Vợ đang mang thai thì không được yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn?

Chủ đề   RSS   
 • #603597 27/06/2023

  camnhungtng
  Top 500


  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:15/12/2022
  Tổng số bài viết (266)
  Số điểm: 2077
  Cảm ơn: 9
  Được cảm ơn 22 lần


  Vợ đang mang thai thì không được yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn?

  Ly hôn là một trong những trường hợp làm chấm dứt quan hệ hôn nhân. Pháp luật quy định chồng không được ly hôn khi vợ đang mang thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Nhưng nếu người vợ đang mang thai thì có được yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn?

  1. Ly hôn là gì?

  Theo quy định tại Khoản 14 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì ly hôn được hiểu là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án. Như vậy, quan hệ vợ chồng chấm dứt khi có bản án hoặc quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án. Nhưng Tòa án giải quyết ly hôn khi có người yêu cầu. Vậy, vợ đang mang thai có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn không?

  2. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

  Theo Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì những người sau đây sẽ có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn, cụ thể:

  - Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

  - Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

  - Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

  Theo quy định trên thì chồng không có quyền yêu cầu ly hôn khi vợ đang có thai nhưng luật không quy định trường hợp vợ có quyền yêu cầu ly hôn dù đang mang thai. Do đó, pháp luật không quy định thì có thể hiểu vợ vẫn được yêu cầu ly hôn khi đang mang thai và theo Khoản 1 Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì người vợ cũng là người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

  3. Giải quyết tài sản khi vợ chồng ly hôn

  Việc giải quyết tài sản khi vợ chồng ly hôn được chia ra hai trường hợp:

  - Trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều 59 và Điều 60, 61, 62, 63, 64 Luật Hôn nhân và gia đình 2014.

  - Trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều 59 và Điều 60, 61, 62, 63, 64 Luật Hôn nhân và gia đình 2014.

  Theo đó, khi giải quyết phân chia tài sản của vợ chồng khi ly hôn cần xem xét và cân nhắc các vấn đề sau:

  - Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng cần phải tính đến yếu tố: Hoàn cảnh của gia đình và của vợ chồng; Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập; Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập; Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

  - Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

  - Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này. Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

  - Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

  Như vậy, theo Khoản 1 Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 và pháp luật không quy định trường hợp vợ đang mang thai được quyền yêu cầu ly hôn mà chỉ quy định trường hợp chồng không được ly hôn khi vợ đang mang thai. Do đó, người vợ vẫn có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn dù đang mang thai.

   
  618 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận