Vợ cài định vị theo dõi chồng có phải hành vi phạm pháp?

Chủ đề   RSS   
 • #570635 24/04/2021

  vankhanhnhu
  Top 200
  Female
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:10/11/2020
  Tổng số bài viết (445)
  Số điểm: 8732
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 533 lần


  Vợ cài định vị theo dõi chồng có phải hành vi phạm pháp?

  Cài định vị theo dõi chồng - Minh họa

  Cài định vị theo dõi chồng - Minh họa

  Trong quan hệ hôn nhân, nhiều người cho rằng tất cả mọi thứ đều là của chung, từ tài sản, trách nhiệm, hạnh phúc,… tuy nhiên điều này có đồng nghĩa bạn có thể thoải mái gắn định vị theo dõi chồng mình hay không?

  Trước hết, Hiến pháp 2013 quy định rõ tại Điều 21:

  “1. Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân và bí mật gia đình; có quyền bảo vệ danh dự, uy tín của mình.

  Thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình được pháp luật bảo đảm an toàn.”

  Việc ngoại tình đúng là là một điều tiêu cực, tuy nhiên thực tế việc một người đi đâu, làm gì lại thuộc về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân của họ và pháp luật bảo vệ quyền giữ những bí mật này.

  Trong Bộ luật dân sự 2015 cũng ghi nhận:

  “2. Việc thu thập, lưu giữ, sử dụng, công khai thông tin liên quan đến đời sống riêng tư, bí mật cá nhân phải được người đó đồng ý, việc thu thập, lưu giữ, sử dụng, công khai thông tin liên quan đến bí mật gia đình phải được các thành viên gia đình đồng ý, trừ trường hợp luật có quy định khác.

  3. Thư tín, điện thoại, điện tín, cơ sở dữ liệu điện tử và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của cá nhân được bảo đảm an toàn và bí mật.”

  (Điều 38)

  Việc gắn chip định vị vừa là hành vi thu thập thông tin liên quan đến đời sống riêng tư, vừa xâm phạm việc đảm bảo an toàn, bí mật đối cơ sở dữ liệu của cá nhân nếu nó được chuyển thành dữ liệu điện tử, chính vì vậy về cơ bản đây được xem là hành vi vi phạm pháp luật!

  Khi một người thực hiện hành vi xâm phạm quyền riêng tư của người khác, Bộ luật Hình sự 2015 có quy định:

  “1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, đã bị xử lý kỷ luật hoặc xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm:

  a) Chiếm đoạt thư tín, điện báo, telex, fax hoặc văn bản khác của người khác được truyền đưa bằng mạng bưu chính, viễn thông dưới bất kỳ hình thức nào;

  b) Cố ý làm hư hỏng, thất lạc hoặc cố ý lấy các thông tin, nội dung của thư tín, điện báo, telex, fax hoặc văn bản khác của người khác được truyền đưa bằng mạng bưu chính, viễn thông;

  c) Nghe, ghi âm cuộc đàm thoại trái pháp luật;

  d) Khám xét, thu giữ thư tín, điện tín trái pháp luật;

  đ) Hành vi khác xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín”

  Nếu đủ cơ sở xác định hành vi thu thập vị trí của chồng chính là "hành vi khác" xâm phạm bí mật, cơ quan chức năng hoàn toàn có thể truy cứu bạn về tội này!

  Như vậy từ một hành vi đơn giản, hình phạt mà bạn phải nhận có thể lên đến hàng chục triệu đồng hoặc nặng nề hơn là phải ngồi tù!

  Trên thực tế, không ít trường hợp gắn chip theo dõi, nghe lén, quay trộm người khác đã bị xử lý trách nhiệm hình sự. Kể cả vì mục đích gì đi chăng nữa, chúng ta vẫn phải tôn trọng quyền riêng tư của chồng!

   
  1783 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn vankhanhnhu vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (26/04/2021)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #570906   29/04/2021

  Hiện nay, các thiết bị định vị, theo dõi, nghe lén,…được rao bán công khai và nhiều người đã mua để sử dụng tùy tiện, không biết rằng rất có thể mình đã phạm pháp. Việc cài đặt thiết bị định vị, thu thập thông tin, theo dõi người khác vì bất cứ lý do gì khi chưa được sự đồng ý của người đó là phạm pháp.

   
  Báo quản trị |