Việt Nam thừa hai đạo luật

Chủ đề   RSS   
 • #268970 13/06/2013

  phamthanhhuu
  Top 25
  Male
  Dân Luật bậc 1


  Tham gia:20/07/2012
  Tổng số bài viết (3536)
  Số điểm: 109378
  Cảm ơn: 401
  Được cảm ơn 4356 lần


  Việt Nam thừa hai đạo luật

  Thông thường con người luôn chọn cách an toàn cho mình nhất, chọn viết những gì mà mình biết, hiếm khi viết thứ mà mình không hiểu về nó. Bổng nhiên hôm nay chợt thấy mình nên nói cái điều mà mình không biết, may ra có ai đó chia sẻ và góp ý cho mình chăng.

  Tôi từng nghe mà không nhớ ai đã kể cho mình nghe nữa, cũng chẳng hiểu nó đúng hay sai, bởi tầm nhìn kinh tế và kiến thức pháp luật của tôi thật là tí hon. Nhưng tôi vẫn nhớ nội dung ấy.

  Câu chuyện thứ nhất, S–Korea nói về luật Cạnh tranh của Việt Nam. S–Korea cho rằng luật Cạnh tranh là cần thiết, nhưng nó tồn tại ở thời điểm này tại Việt Nam chỉ là sự dư thừa và vô bổ. Với một nền kinh tế manh mún như Việt Nam, doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ … như cỏ trồi lên sau cơn mưa. Còn những doanh nghiệp mà Việt Nam cho rằng lớn, hàng đầu thì tính ra cũng là nhỏ với Hàn Quốc mà thôi. Với nền kinh tế như thế thì sẽ dễ vở và đẩy đất nước vào chỗ khủng hoảng kéo dài nếu gặp một cú va nhẹ của cạnh tranh bên ngoài. Đáng lẽ ra Viêt Nam phải thả lỏng quy tắc cạnh tranh, tự nền kinh tế diễn ra chuyện “cá lớn nuốt cá bé” và “cá bé sáp nhập thành cá lớn”, như vậy nguyên lý đào thải sẽ phát huy. Doanh nghiệp yếu kém sẽ biến khỏi, nền kinh tế khi ấy chỉ là những công ty mạnh. Như nền kinh tế Hàn Quốc chỉ có vài tập đoàn mà đã vực dậy sự lớn mạnh cho đất nước.

  Bao giờ nền kinh tế thật sự ổn định, vững mạnh thì luật Cạnh tranh mới cần thiết để điều chỉnh luật chơi. Như vậy sẽ tránh thiệt hại cho doanh nghiệp, tránh tổn thương nền kinh tế, còn bây giờ hàng ngàn doanh nghiệp nhỏ bị chết bởi quy luật tự nhiên cũng là bình thường để tinh lọc nền kinh tế.

  Cuối cùng S-Korea tặng một câu: “thà làm công nhân nước Mỹ còn hơn tỷ phú Zimbabwe”

  Câu chuyện thứ hai, W–American nói về luật Sở hữu trí tuệ của Việt Nam. W–American cho rằng với tình hình khoa học kỷ thuật hiện tại mà Việt Nam có luật Sở hữu trí tuệ đó là sự chảnh chọe không nên. Bởi những nước phát triển như Mỹ thì họ phát minh nhiều, sáng chế nhiều, họ muốn bảo vệ những ý tưởng của mình nên mới cần thiết luật Sở hữu trí tuệ. Còn Việt Nam thì phát minh được cái gì hoành tráng để thế giới công nhận chứ, vậy mà cũng bắt chước bảo hộ. Ôi! Đáng lẽ ra khôn ngoan thì im lặng mà đi ăn trộm ý tưởng của người ta về để phát triển kinh tế nước nhà thì có hay hơn không. Rõ ràng luật Sở hữu trí tuệ Việt Nam đang bảo vệ lợi ích cho một số người phát minh ý tưởng, song với tổng thể lợi ích Quốc gia thì nó chẳng mang lại lợi nhuận gì mà còn gây thiệt hại.

  Cuối cùng W–American tặng một câu: “cái bệnh bắt chước không chọn lọc và sĩ diện có thể làm chúng ta từ nghèo đi đến rất ngèo”.

  Rất mong thành viên Dân Luật cùng chia sẻ ý kiến!

  *Ghi chú: S–Korea và W–American là hai cái tên gắn liền với hình tượng Hàn Quốc và Mỹ để kể lại câu chuyện mà tôi từng nghe.

   
  4730 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn phamthanhhuu vì bài viết hữu ích
  themiracle (13/06/2013)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #269034   13/06/2013

  hakhungbi
  hakhungbi
  Top 150
  Lớp 5

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/03/2013
  Tổng số bài viết (525)
  Số điểm: 6431
  Cảm ơn: 39
  Được cảm ơn 143 lần


  Theo mình nên có hai luật này thì mới gia nhập WTO được. Nhưng có là để gia nhập WTO thôi chứ đừng có áp dụng.

   
  Báo quản trị |  
 • #308199   26/01/2014

  Nghe bọn ngoại quốc để mang cám ra mà ăn.. mu kích vớ vẩn. Luật cạnh tranh, hay Luật shtt cần phải có cho nền kinh tế dù lớn hay nhỏ để đảm bảo trật tự quản lý cho cả người VN lẫn người nước ngoài định cư hoặc đầu tư vào VN.

   
  Báo quản trị |  
 • #345780   21/09/2014

  thainguyen009
  thainguyen009

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/08/2014
  Tổng số bài viết (28)
  Số điểm: 240
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 3 lần


  Luật sỡ hữu trí tuệ là cần thiết chứ, mặc dù VN ko có phát minh gì hoành tráng được thế giới công nhận kiểu như Mỹ, nhưng LSHTT VN đâu chỉ bảo hộ cho phát minh sáng kiến "lớn lao, hoành tráng", nó còn bảo hộ nhiều thứ khác như tác phẩm nghệ thuật, chương trình truyền hình, giống cây trồng...phạm vi rất rộng đấy chứ.

  Khoan hãy nói tầm thế giới làm chi cho xa xôi như W-AMC, Vn đang dùng luật SHTT để làm cho môi trường sáng tạo trong nước được an toàn hơn đấy chứ. Còn việc áp dụng các quy trình khoa học kĩ thuật của nước ngoài VN mình làm cơ bản cũng khá tốt, bây giờ thứ gì thế giới có thì Vn mình cũng ít nhiều đã có. W-AMC, đang có xu hướng ca ngợi việc ăn cap công nghệ. Theo ý kiến mọi người thì tiếp thu và ăn cắp cái nào tốt hơn???!!! 

   
  Báo quản trị |