Việt Nam sẽ ban hành Luật chuyển đổi giới tính chậm nhất vào năm 2025

Chủ đề   RSS   
 • #579309 07/01/2022

  ChuTuocLS
  Top 150
  Female
  Đại học

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:25/07/2009
  Tổng số bài viết (581)
  Số điểm: 44833
  Cảm ơn: 54
  Được cảm ơn 1148 lần
  SMod

  Việt Nam sẽ ban hành Luật chuyển đổi giới tính chậm nhất vào năm 2025

  Theo đó,  Bộ Nội vụ đang lấy ý kiến về Dự án Luật Chuyển đổi giới tính, quy định về quyền và nghĩa vụ của người chuyển đổi giới tính; điều kiện, hồ sơ, thủ tục đối với người đề nghị can thiệp y học để chuyển đổi giới tính; điều kiện, hồ sơ, thủ tục đối với tổ chức, cá nhân thực hiện xác định tâm lý, can thiệp y học để chuyển đổi giới tính; công nhận là người chuyển đổi giới tính để thay đổi giấy tờ hộ tịch.

  Nguyên tắc cơ bản của chuyển đổi giới tính nhằm bảo đảm cho người chuyển đổi giới tính được sống thật với giới tính mà họ mong muốn. Thực hiện can thiệp y học để chuyển đổi giới tính trên cơ sở tự nguyện của người đề nghị chuyển đổi giới tính. Không kỳ thị, phân biệt đối xử đối với người chuyển đổi giới tính và gia đình họ. Tôn trọng và bảo đảm thực hiện quyền của người chuyển đổi giới tính.

  Điều kiện công nhận là người chuyển đổi giới tính
   
  Người đề nghị chuyển đổi giới tính được công nhận là người chuyển đổi giới tính khi đáp ứng một trong các điều kiện sau đây:
   
  PA1: Người đề nghị chuyển đổi giới tính không thực hiện can thiệp y học để chuyển đổi giới tính được Hội đồng xác định giới tính xác nhận có nhận diện giới khác với giới tính sinh học hoàn thiện hiện có.
   
  PA2: Người đề nghị chuyển đổi giới tính tự xác định có nhận diện giới khác với giới tính sinh học hiện, nộp Đơn đề nghị đến cơ quan hộ tịch  và trong thời gian 06 tháng mà không rút đơn thì được thay đổi các giấy tờ hộ tịch.  
   
  2. Người đề nghị chuyển đổi giới tính đã sử dụng nội tiết tố sinh dục để chuyển đổi giới tính đủ 02 (hai) năm liên tục và có đề nghị công nhận là người chuyển đổi giới tính.
   
  3. Người đề nghị chuyển đổi giới tính đã thực hiện xong phẫu thuật ngực hoặc phẫu thuật bộ phận sinh dục hoặc thực hiện xong cả phẫu thuật ngực, bộ phận sinh dục và có đề nghị công nhận là người chuyển đổi giới tính.
   
  4. Người đề nghị chuyển đổi giới tính không thực hiện can thiệp y học để chuyển đổi giới tính tại Bệnh viện đề nghị công nhận và có đề nghị công nhận là người chuyển đổi giới tính.
   
  luat-chuyen-doi-gioi-tinh
   
  Điều kiện công nhận là người chuyển đổi giới tính đối với trường hợp không thực hiện can thiệp y học để chuyển đổi giới tính
   
  Người đề nghị chuyển đổi giới tính được công nhận là người chuyển đổi giới tính trong trường hợp không thực hiện can thiệp y học để chuyển đổi giới tính khi đáp ứng các điều kiện sau đây:
   
  1. Có giới tính sinh học hoàn thiện;
   
  2. Từ đủ 18 tuổi trở lên, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;
   
  3. Đã được Hội đồng xác định giới tính xác nhận có nhận diện giới khác với giới tính sinh học hoàn thiện hiện có.
   
  Nghiêm cấm các hành vi sau với người chuyển đổi giới tính
   
  1. Kỳ thị, phân biệt đối xử, xúc phạm danh dự, nhân phẩm, bạo lực đối với người có mong muốn chuyển đổi giới tính, người chuyển đổi giới tính.
   
  2. Cản trở, gây khó khăn đối với việc can thiệp y học để chuyển đổi giới tính.
   
  3. Lợi dụng người chuyển đổi giới tính để mua bán người, bóc lột sức lao động, xâm hại tình dục hoặc có các hành vi trái pháp luật khác.
   
  4. Triệt sản khi phẫu thuật bộ phận sinh dục mà người đó không đồng ý.
   
  5. Bắt buộc người chuyển đổi giới tính nghỉ học, thôi việc vì lý do chuyển đổi giới tính.
   
  6. Tiết lộ thông tin, đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình mà không được người chuyển đổi giới tính đồng ý.
   
  7. Thực hiện can thiệp y học để chuyển đổi giới tính khi cá nhân, tổ chức chưa đủ điều kiện
   
  8. Lợi dụng việc chuyển đổi giới tính để trốn tránh các nghĩa vụ pháp luật.
   
  Ngoài ra Chậm nhất đến năm 2025, nội dung đào tạo tâm lý về người chuyển đổi giới tính được đưa vào giảng dạy tại các cơ sở giáo dục có mã ngành đào tạo về tâm lý.
   
  Bộ Y tế dự kiến trình Chính phủ để Chính phủ trình Quốc hội vào kỳ họp tháng 10-11/2023.
   
  Xem toàn văn Dự Án Luật chuyển đổi giới tính trong file đính kèm bên dưới
   
   
  546 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #579348   11/01/2022

  Yen_Do
  Yen_Do

  Mầm

  Vietnam
  Tham gia:11/01/2022
  Tổng số bài viết (103)
  Số điểm: 770
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 1 lần


  Việt Nam sẽ ban hành Luật chuyển đổi giới tính chậm nhất vào năm 2025

  Bộ luật dân sự được ban hành từ năm 2015 có hiệu lực từ 2017 mà đến năm sau mới có dự thảo, từ dự thảo đến thành luật, từ luật đến các nghị định, thông tư hướng dẫn rồi đến các công văn chi tiết thi hành ở cấp cơ sở, thực sự là một chặng đường quá dài với cộng đồng người chuyển giới. Rất mong đến 2025 là họ có thể thực hiện quyền của mình mà không bị ngăn trở bởi lý do chưa có quy định hướng dẫn.

   
  Báo quản trị |  
 • #579404   17/01/2022

  kyhuuphat123
  kyhuuphat123
  Top 200
  Male
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:28/12/2010
  Tổng số bài viết (462)
  Số điểm: 14915
  Cảm ơn: 24
  Được cảm ơn 170 lần


  Việt Nam sẽ ban hành Luật chuyển đổi giới tính chậm nhất vào năm 2025

  Vấn đề khi người nam chuyển thành người nữ.

  Một người nam đó yêu người nữ chuyển giới mà không biết liệu có công bằng không?

   
  Báo quản trị |  
 • #580055   29/01/2022

  jellannm
  jellannm
  Top 50
  Female
  Lớp 8

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/03/2019
  Tổng số bài viết (1314)
  Số điểm: 10211
  Cảm ơn: 16
  Được cảm ơn 192 lần


  Mình thấy phương án khá ổn đấy chứ. Việc ghi nhận như vậy là một bước tiến lớn rồi. Nếu đã công nhân thì nên xem như một người hoàn toàn bình thường. Đừng nghĩ rằng lỡ bị lừa tình cảm, cảm thấy không công bằng. Chắc gì nam nữ bình thường quen nhau đã không lừa dối nhau, khi yêu nhau thì phải tìm hiểu nhau chứ.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #580250   31/01/2022

  Việt Nam sẽ ban hành Luật chuyển đổi giới tính chậm nhất vào năm 2025

  Cảm ơn thông tin chia sẻ của bạn. Quyền được sống là một trong những quyền cơ bản và quan trọng nhất của con người. Chính vì vậy mà việc được sống đúng với giới tính mong muốn của bản thân cũng là điều cần được chấp nhận. Tuy nhiên những quy định của pháp luật cũng cần phải chặt chẽ, bảo vệ được quyền và lợi ích chính đáng của những người chuyển giới nhưng cũng không xâm phạm đến quyền và lợi ích của những người khác và ngược lại.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Khoa3321 vì bài viết hữu ích
  kyhuuphat123 (05/02/2022)
 • #580750   27/02/2022

  Việt Nam sẽ ban hành Luật chuyển đổi giới tính chậm nhất vào năm 2025

  Luật chuyển đổi giới tính đã có dự thảo từ lâu. Đây có lẽ sẽ là một luật gây nhiều tranh cãi và phải được soạn thảo rất kỹ càng để hài hòa giữa những tư tưởng tiến bộ cũng như thuần phong mỹ tục, những giá trị truyền thống của dân tộc. cảm ơn những thông tin vô cùng hữu ích từ bài viết của bạn.

   

   
  Báo quản trị |