Viên chức tập sự có thể được hưởng 100% lương

Chủ đề   RSS   
 • #584663 30/05/2022

  Viên chức tập sự có thể được hưởng 100% lương

  Theo Quy định tại Khoản 1 Điều 23 Nghị định 115/2020/NĐ-CP quy định về tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức có quy định như sau:

  1. Trong thời gian tập sự, người tập sự được hưởng 85% mức lương bậc 1 của chức danh nghề nghiệp tuyển dụng. Trường hợp người tập sự có trình độ thạc sĩ phù hợp với yêu cầu của vị trí việc làm tuyển dụng thì người tập sự được hưởng 85% mức lương bậc 2 chức danh nghề nghiệp tuyển dụng; trường hợp người tập sự có trình độ tiến sĩ phù hợp với yêu cầu của vị trí việc làm tuyển dụng thì người tập sự được hưởng 85% mức lương bậc 3 của chức danh nghề nghiệp tuyển dụng. Các khoản phụ cấp được hưởng theo quy định của pháp luật.

  Như vậy, thông thường viên chức tập sự sẽ chỉ được hưởng 85% mức lương của chức danh nghề nghiệp tuyển dụng, điều này khá tương đồng với chế độ thử việc của người lao động. Tuy nhiên tại Khoản 2 Điều Điều 23 Nghị định 115/2020/NĐ-CP lại có quy định người tập sự được hưởng 100% mức lương và phụ cấp của chức danh nghề nghiệp tương ứng với trình độ đào tạo quy định tại khoản 1 Điều này trong các trường hợp sau:

  a) Làm việc vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn;

  b) Làm việc trong các ngành, nghề độc hại, nguy hiểm;

  c) Hoàn thành nghĩa vụ quân sự; nghĩa vụ tham gia công an nhân dân; sĩ quan quân đội, sĩ quan công an, quân nhân chuyên nghiệp phục viên, người làm công tác cơ yếu chuyển ngành, học viên tốt nghiệp đào tạo sĩ quan dự bị, tốt nghiệp đào tạo chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự cấp xã ngành quân sự cơ sở được phong quân hàm sĩ quan dự bị đã đăng ký ngạch sĩ quan dự bị, đội viên thanh niên xung phong, đội viên trí thức trẻ tình nguyện tham gia phát triển nông thôn, miền núi từ đủ 24 tháng trở lên đã hoàn thành nhiệm vụ.

  Theo đó, trong một số trường hợp đặc biệt như kể trên, viên chức tập sự vẫn được hưởng 100% lương và phụ cấp của chức danh nghề nghiệp mà mình ứng tuyển.

   

   
  236 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn macduyvan1999@gmail.com vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (04/06/2022)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #584667   31/05/2022

  anhhong58
  anhhong58
  Top 150
  Lớp 4

  Vietnam
  Tham gia:16/03/2022
  Tổng số bài viết (495)
  Số điểm: 5070
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 49 lần


  Viên chức tập sự có thể được hưởng 100% lương

  Cảm ơn bạn vì đã chia sẻ thông tin hữu ích này.

  Mình thấy quy định này là phù hợp bởi đối với điều kiện bình thường thì các viên chức tập sự sẽ được hưởng mức lương là 85% mức lương chính thức (giống với người lao động theo HĐLĐ trong thời gian thử việc). Nhưng trong các điều kiện lao động độc hại hoặc vùng kinh tế đặc biệt khó khăn thì các viên chức tập sự cần được hưởng mức lương cao hơn để bù đắp lại những bất tiện khi sinh sống ở vùng kinh tế khó khăn hoặc bù đắp tổn thất về sức khỏe khi làm công việc nặng nhọc.

   
   
  Báo quản trị |  
 • #584867   31/05/2022

  Viên chức tập sự có thể được hưởng 100% lương

  Cảm ơn thông tin chia sẻ hữu ích của bạn. Tương tự với chế độ tập sự thì cũng sẽ có những trường hợp được miễn chế độ tập sự theo quy định tại khoản 5 Điều 21 Nghị định 115/2020/NĐ-CP như sau:
  "5. Không thực hiện chế độ tập sự đối với các trường hợp đã có thời gian công tác có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc theo đúng quy định của Luật Bảo hiểm xã hội, được bố trí làm việc theo đúng ngành, nghề đào tạo hoặc theo đúng chuyên môn nghiệp vụ trước đây đã đảm nhiệm mà thời gian công tác có đóng bảo hiểm xã hội (nếu đứt quãng thì được cộng dồn) bằng hoặc lớn hơn thời gian tập sự tương ứng với thời gian tập sự của chức danh nghề nghiệp được tuyển dụng quy định tại khoản 2 Điều này. Đối với các trường hợp không thực hiện chế độ tập sự, người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập phải cử viên chức tham gia khóa bồi dưỡng để hoàn chỉnh tiêu chuẩn, điều kiện của chức danh nghề nghiệp viên chức trước khi bổ nhiệm."
   
  Báo quản trị |