Viên chức sinh con thứ 3 có bị kỉ luật không

Chủ đề   RSS   
 • #564526 06/12/2020

  Viên chức sinh con thứ 3 có bị kỉ luật không

  Kính chào luật sư.

  Lời đầu tiên xin cảm ơn Luật sư đã xem qua câu hỏi này.

  Trường của tôi có viên chức là thư viện sinh con thứ 3 cũng là đảng viên chính thức 

  1/ Viên chức này có vi phạm luật kế hoạch hoá gia đình không, có bị kỉ luật không

  2/ Viên chức này là đảng viên thì bị kỉ luật đúng không

  Xin chân thành cảm ơn

   
  951 | Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn hoahongden142917 vì bài viết hữu ích
  admin (07/12/2020) ThanhLongLS (07/12/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #564528   07/12/2020

  NgocHoLaw
  NgocHoLaw
  Top 150
  Lớp 5

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/09/2018
  Tổng số bài viết (556)
  Số điểm: 6728
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 298 lần


  Thứ nhất, Viên chức này có vi phạm luật kế hoạch hoá gia đình không, có bị kỉ luật không?

  Tại Điều 1 Pháp lệnh sửa đổi điều 10 Pháp lệnh dân số năm 2008 quy định:

  “Điều 10. Quyền và nghĩa vụ của mỗi cặp vợ chồng, cá nhân trong việc thực hiện cuộc vận động dân số và kế hoạch hóa gia đình, chăm sóc sức khỏe sinh sản:

  1. Quyết định thời gian và khoảng cách sinh con;

  2. Sinh một hoặc hai con, trừ trường hợp đặc biệt do Chính phủ quy định;

  Theo quy định tại Điều 2 Nghị định 20/2010/NĐ-CP được sửa đổi tại Điều 1 Nghị định 18/2011/NĐ-CP về Những trường hợp không vi phạm quy định sinh một hoặc hai con như sau:

  1. Cặp vợ chồng sinh con thứ ba, nếu cả hai hoặc một trong hai người thuộc dân tộc có số dân dưới 10.000 người hoặc thuộc dân tộc có nguy cơ suy giảm số dân (tỷ lệ sinh nhỏ hơn hoặc bằng tỷ lệ chết) theo công bố chính thức của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

  2. Cặp vợ chồng sinh con lần thứ nhất mà sinh ba con trở lên.

  3. Cặp vợ chồng đã có một con đẻ, sinh lần thứ hai mà sinh hai con trở lên.

  4. Cặp vợ chồng sinh lần thứ ba trở lên, nếu tại thời điểm sinh chỉ có một con đẻ còn sống, kể cả con đẻ đã cho làm con nuôi.

  5. Cặp vợ chồng sinh con thứ ba, nếu đã có hai con đẻ nhưng một hoặc cả hai con bị dị tật hoặc mắc bệnh hiểm nghèo không mang tính di truyền, đã được Hội đồng Giám định y khoa cấp tỉnh hoặc cấp Trung ương xác nhận.

  6. Cặp vợ chồng đã có con riêng (con đẻ):

  a) Sinh một con hoặc hai con, nếu một trong hai người đã có con riêng (con đẻ);

  b) Sinh một con hoặc hai con trở lên trong cùng một lần sinh, nếu cả hai người đã có con riêng (con đẻ). Quy định này không áp dụng cho trường hợp hai người đã từng có hai con chung trở lên và các con hiện đang còn sống.

  7. Phụ nữ chưa kết hôn sinh một hoặc hai con trở lên trong cùng một lần sinh.

  Trước đây, khi thực hiện chính sách kế hoạch hóa gia đình nhà nước có chủ trương cấm sinh con thứ 3 đối với công nhân viên chức. Nếu sinh con thứ 3 thì sẽ chịu xử phạt hành chính. Nhưng khi Nghị định 176/2013/NĐ-CP hiện đang có hiệu lực đã không đề cập gì đến việc “xử lý việc sinh con thứ ba” nữa. Đồng thời, tại Nghị định 27/2012/NĐ-CP quy định các trường hợp viên chức bị xử lý kỷ luật cũng không đề cập đến việc giáo viên sinh con thứ 3. Điều này có nghĩa là pháp luật hiện tại không cấm việc sinh con thứ 3 đối với cán bộ, công chức, viên chức.

  Tuy nhiên, hình thức xử lý cụ thể cho mỗi cán bộ, công chức, viên chức vi phạm được thực hiện theo quy định trong nội quy, quy chế làm việc của cơ quan, đơn vị đó đề ra nên cần tham khảo nội quy tại cơ quan người sinh con thứ ba đang làm việc. Vì vậy, bạn cần xem lại nội quy của cơ quan mình xem có quy định về vấn đề xử phạt viên chức sinh con thứ 3 hay không.

  Thứ hai, về xử lý kỷ luật Đảng đối với viên chức sinh con thứ ba như thế nào?

  Theo quy định tại Điều 27 Quy định 102-QĐ/TW năm 2017 thì:

  1- Đảng viên vi phạm một trong các trường hợp sau gây hậu quả ít nghiêm trọng hoặc vi phạm trong trường hợp sinh con thứ ba (trừ trường hợp pháp luật có quy định khác) thì kỷ luật bằng hình thức khiển trách:

  a) Cản trở, cưỡng bức thực hiện kế hoạch hóa gia đình; tham gia các hoạt động xét nghiệm, chuẩn đoán để xác định giới tính thai nhi trái quy định.

  b) Khai báo hoặc xin xác nhận, giám định không trung thực về tình trạng sức khỏe của vợ (chồng), con để thực hiện không đúng quy định hoặc để trốn tránh không bị xử lý do vi phạm chính sách dân số và kế hoạch hóa gia đình.

  Như vậy, đối với Đảng viên vi phạm trong trường hợp sinh con thứ ba thì kỷ luật bằng hình thức khiển trách. Và nếu đảng viên sinh con thứ 3 mà bị thi hành kỷ luật trong năm thì sẽ được đánh giá không hoàn thành nhiệm vụ trong Đảng.

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn NgocHoLaw vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (07/12/2020) admin (07/12/2020)