Việc Tuyên bố vợ/chồng mất tích có đương nhiên chấm dứt hôn nhân và dẫn đến chia tài sản?

Chủ đề   RSS   
 • #568041 23/02/2021

  vankhanhnhu
  Top 200
  Female
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:10/11/2020
  Tổng số bài viết (445)
  Số điểm: 8732
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 533 lần


  Việc Tuyên bố vợ/chồng mất tích có đương nhiên chấm dứt hôn nhân và dẫn đến chia tài sản?

  Đại gia Minh nhựa yêu cầu tuyên bố vợ mất tích - Minh họa

  Đại gia Minh nhựa yêu cầu tuyên bố vợ mất tích - Minh họa

  Mới đây, đại gia Minh Nhựa nộp đơn yêu cầu Tòa tuyên bố Vợ của mình mất tích, nhiều người cho rằng hành động này đồng nghĩa với việc nếu tòa chấp nhận đơn yêu cầu, quan hệ vợ chồng của ông và vợ cũ sẽ chấm dứt và tiến hành phân chia tài sản, tuy nhiên thực tế có phải như vậy?

  Điều kiện để Tòa tuyên một người mất tích

  Điều kiện này được quy định tại Khoản 1 Điều 68 Bộ luật Dân sự 2015 như sau:

  “Khi một người biệt tích 02 năm liền trở lên, mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Tòa án có thể tuyên bố người đó mất tích.”

  Trong quy định của Bộ luật tố tụng dân sự 2015, cụ thể là Điều 388 các thủ tục này là:

  - Trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày thụ lý đơn yêu cầu tuyên bố một người mất tích, Tòa án ra quyết định thông báo tìm kiếm người bị yêu cầu tuyên bố mất tích.

  - Thời hạn thông báo tìm kiếm người bị yêu cầu tuyên bố mất tích là 04 tháng, kể từ ngày đăng, phát thông báo lần đầu tiên.

  - Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày kết thúc thời hạn thông báo quy định tại khoản 2 Điều này thì Tòa án phải mở phiên họp xét đơn yêu cầu.

  Hôn nhân sẽ chấm dứt trong những trường hợp nào, chia tài sản trong trường hợp nào?

  Việc vợ/chồng mất tích hoàn toàn không đồng nghĩa với việc chấm dứt hôn nhân, chỉ có 2 trường hợp mà hôn nhân sẽ chấm dứt, đó là Ly hôn và Đơn phương ly hôn.

  Đối với trường hợp Ly hôn, nếu hai bên đều đồng tình với việc ly hôn và đều có mặt tại Tòa để giải quyết các thủ tục tố tụng thì Hôn nhân sẽ chấm dứt khi bản án, quyết định ly hôn của Tòa án có hiệu lực pháp luật.

  Tuy nhiên, đối với trường hợp vợ, chồng mất tích, Tòa sẽ giải quyết đơn phương ly hôn theo quy định tại Khoản 2 Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014:

  “2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.”

  Lúc này, việc chia tài sản lại được giải quyết theo các nguyên tắc nhất định:

  Thứ nhất, nếu vợ chồng này có thỏa thuận về chế độ tài sản riêng, chung không theo luật định (Khoản 1 Điều 28 Luật HNGĐ) thì việc chia tài sản sẽ thực hiện theo thỏa thuận giữa hai người từ trước, kể cả trong trường hợp áp dụng chế độ tài sản theo luật định nhưng cả hai đã thỏa thuận được về việc chia tài sản thì Tòa sẽ không giải quyết vấn đề này.

  Thứ hai, nếu việc thỏa thuận không rõ ràng, hoặc hai bên không thể thỏa thuận về việc chia tài sản, Tòa sẽ áp dụng căn cứ tại các Khoản 2, 3, 4 và 5 Điều 59, các điều 60 đến 64 Luật Hôn nhân và gia định 2014 để phân chia tài sản.

  Vợ, chồng mất tích bao lâu thì được giải quyết đơn phương ly hôn

  Chủ đề này đã từng được đăng trên DanLuat, các bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây

  >>> Vợ, chồng mất tích bao lâu thì được giải quyết đơn phương ly hôn

  Cần ít nhất 2 năm và 5 tháng kể từ khi chồng hoặc vợ mất tích, chúng ta sẽ có thể được giải quyết việc yêu cầu tuyên bố vợ, chồng mất tích, sau đó nộp đơn xin ly hôn đơn phương.

  Như vậy, việc tuyên bố vợ, chồng mất tích không đồng nghĩa với việc tòa sẽ tuyên bố chấm dứt hôn nhân và chia tài sản ngay lập tức, điều này còn phụ thuộc vào yêu cầu đơn phương ly hôn của vợ/chồng!

  Cập nhật bởi vankhanhnhu ngày 23/02/2021 04:10:32 CH
   
  1830 | Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn vankhanhnhu vì bài viết hữu ích
  admin (24/02/2021) ThanhLongLS (23/02/2021)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #568213   27/02/2021

  Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn. Như vậy, Tòa án giải quyết việc tuyên bố mất tích trước, sau đó mới giải quyết yêu cầu xin ly hôn. Thời gian xử lý ly hôn với người mất tích:

  + Trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đơn kiện, Tòa án phải tiến hành thụ lý vụ án

  + Trong thời hạn 4 tháng, tùy từng trường hợp tòa án ra một trong các quyết định: Công nhận sự thỏa thuận của các đương sự, Tạm đình chỉ giải quyết vụ án, Đình chỉ giải quyết vụ án, Đưa vụ án ra xét xử

  + Trong thời hạn 5 ngày làm việc, kể từ ngày nhận ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự, Tòa án phải gửi quyết định đó cho các đương sự.

  + Trong thời hạn 1 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử, Tòa án phải mở phiên tòa.

  Sau 15 ngày kể từ ngày xét xử, nếu không có kháng cáo, kháng nghị, bản án sẽ có hiệu lực thi hành.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn daisy1009 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (27/02/2021)