Việc điều khiển xe người khác khi nào là đúng luật?

Chủ đề   RSS   
 • #533114 18/11/2019

  Limma
  Top 500
  Female
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2019
  Tổng số bài viết (116)
  Số điểm: 1075
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 143 lần


  Việc điều khiển xe người khác khi nào là đúng luật?

  Tình trạng người dân đi xe của người khác từ xưa đến nay vẫn diễn ra khá phổ biến, cụ thể: như anh, chị, em trong nhà chạy xe chung; cha cho con mượn xe lên thành phố đi học; bạn bè chung trọ mượn xe nhau đi mua đồ, đi làm, ... Tuy nhiên, việc điều khiển xe mượn như thế này có đúng luật khi tham gia giao thông hay không? và mức phạt như thế nào khi bị CSGT dừng xe kiểm tra và phát hiện bạn chạy xe của người khác ? Để hiểu rõ hơn mời các bạn tham khảo bài viết sau:

  Căn cứ điểm b khoản 1 Điều 30 Nghị định 46/2016/NĐ-CP về xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ. Theo đó, phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với cá nhân, từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây như sau:

  “b) Không làm thủ tục đăng ký sang tên xe (để chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên của mình) theo quy định khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản là xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô.”

  Do đó, nếu CSGT phát hiện bạn điểu khiển xe mà trên giấy tờ chứng minh chủ xe để tên người khác do không thực hiện thủ tục sang tên đổi chủ xe trong giấy chứng nhận đăng ký xe sang tên của mình khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản,…thì mới bị xử phạt hành chính theo quy định trên. Còn trường hợp bạn sử dụng xe tạm thời do mượn từ người thân, bạn bè,..thì không có quy định nào về xử phạt nên bạn sẽ không bị xử phạt trong trường hợp này.

  >>> Tổng hợp các mức phạt vi phạm giao thông phổ biến (áp dụng từ 01/8/2016);

  Bên cạnh đó, CSGT sẽ không tự ý dừng xe khi phương tiện đang lưu thông ổn định trên đường, trừ trường hợp phát hiện có vi phạm theo quy định hoặc có lệnh kiểm tra tất cả phương tiện (Theo kế hoạch từ cấp trên,..).

  >>> 05 trường hợp CSGT được dừng xe để kiểm soát;

  Vậy nên, các bạn yên tâm nhé, việc chạy xe mượn từ người khác vẫn được xem là đúng luật và không bị CSGT phạt hành chính trong trường hợp này. Nếu bạn không vi phạm giao thông và không bị phát hiện là bạn không thực hiện thủ tục sang tên đổi chủ xe theo quy định.

  Tham khảo thêm:

  >>> Từ ngày 01/7/2018, xe máy đạt tiêu chuẩn khí thải mới được phép tham gia giao thông;

  >>> Tốc độ xe máy tối đa theo quy định mới;

  Cập nhật bởi Limma ngày 18/11/2019 11:28:44 SA
   
  1526 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Limma vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (18/11/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận