Việc cầm cố đất nhà nước trái phép sẽ bị xử phạt thế nào?

Chủ đề   RSS   
 • #594140 24/11/2022

  xuanuyenle
  Top 75
  Cao Đẳng

  Vietnam
  Tham gia:02/08/2022
  Tổng số bài viết (771)
  Số điểm: 30512
  Cảm ơn: 34
  Được cảm ơn 653 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Việc cầm cố đất nhà nước trái phép sẽ bị xử phạt thế nào?

  Vừa qua, trên các diễn đàn xuất hiện thông tin vụ việc Hiệu trưởng của một trường Tiểu học đã tự ý lấy sổ đỏ nhà trường đi thế chấp, vay nặng lãi.

  Điều này khiến dư luận xôn xao bởi lẽ việc này không những vi phạm pháp luật mà còn có ảnh hưởng rất nhiều bởi người vi phạm là người trong ngành giáo dục. Bài viết sẽ cung cấp một số thông tin liên quan đến vấn đề này.

  Cầm cố tài sản là gì?

  Căn cứ Điều 309 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về cầm cố tài sản như sau:

  Cầm cố tài sản là việc một bên (sau đây gọi là bên cầm cố) giao tài sản thuộc quyền sở hữu của mình cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận cầm cố) để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ.

  Trong đó, tài sản được quy định tại Điều 105 Bộ luật Dân sự 2015 như sau:

  - Tài sản là vật, tiền, giấy tờ có giá và quyền tài sản.

  - Tài sản bao gồm bất động sản và động sản. Bất động sản và động sản có thể là tài sản hiện có và tài sản hình thành trong tương lai.

  Theo đó, cầm cố tài sản việc một bên giao tài sản thuộc quyền sở hữu của mình cho bên kia để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ. Tài sản phải là vật, tiền, giấy tờ có giá và quyền tài sản.

  Như vậy, cầm cố tài sản chỉ thực hiện được khi tài sản thuộc sở hữu của người cầm cố và hiệu trưởng không có quyền sử dụng đất nhà trường mà sổ đỏ cũng không phải tài sản mà chỉ là chứng thư pháp lý nên không thỏa mãn về điều kiện cầm cố tài sản.

  Do đó, việc hiệu trưởng mang sổ đỏ của trường đi cầm cố thì giao dịch giữa hiệu trưởng và bên nhận cầm cố được xem là giao dịch dân sự vô hiệu vì vi phạm điều cấm của luật.

  Hiệu trưởng mang sổ đỏ nhà trường đi cầm cố thì giao dịch đó có hiệu lực hay không?

  Căn cứ tại Điều 123  Bộ luật Dân sự 2015 quy định như sau:

  Giao dịch dân sự có mục đích, nội dung vi phạm điều cấm của luật, trái đạo đức xã hội thì vô hiệu.

  Điều cấm của luật là những quy định của luật không cho phép chủ thể thực hiện những hành vi nhất định.

  Đạo đức xã hội là những chuẩn mực ứng xử chung trong đời sống xã hội, được cộng đồng thừa nhận và tôn trọng.

  Theo đó, cầm cố tài sản chỉ thực hiện được khi tài sản thuộc sở hữu của người cầm cố. Thế nên việc hiệu trưởng mang sổ đỏ đi cầm cố là không có cơ sở, bởi hiệu trưởng không có quyền sử dụng đất đất của nhà trường nên không thỏa mãn về điều kiện cầm cố tài sản.

  Do đó, việc hiệu trưởng mang sổ đỏ của trường đi cầm cố thì giao dịch giữa hiệu trưởng và bên nhận cầm cố được xem là giao dịch dân sự vô hiệu vì vi phạm điều cấm của luật.

  Xử phạt hành vi vi phạm

  Căn cứ điểm l khoản 3 Điều 12 Nghị định 144/2021/NĐ-CP quy định về vi phạm các quy định về quản lý ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự như sau:

  Theo đó, trường hợp người nhận cầm cố tài sản không thuộc tài sản của người cầm cố nhưng không có giấy ủy quyền hợp lệ của chủ sở hữu tài sản sẽ bị phạt từ 05-10 triệu đồng.

  Mức phạt tiền này được áp dụng đối với hành vi vi phạm hành chính của cá nhân. Đối với tổ chức có cùng hành vi vi phạm, mức phạt tiền gấp 02 lần mức phạt tiền đối với cá nhân.

   
  204 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn xuanuyenle vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (24/11/2022)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #594232   26/11/2022

  Việc cầm cố đất nhà nước trái phép sẽ bị xử phạt thế nào?

  Cảm ơn bài viết đầy hữu ích của bạn. Theo nguyên tắc, đất thuộc quản lý của nhà nước thì cá nhân không có quyền thực hiện giao dịch với phần đất đó. Hành vi mang sổ đỏ của Hiệu trưởng trong bài viết đi cầm cố là trái pháp luật dẫn đến giao dịch bị vô hiệu. Do đó, người nhận cầm cố nên cẩn thận, kiểm tra kỹ càng để tránh các trường hợp giao dịch bị vô hiệu, nghiêm trọng hơn là tổn thất tài sản của chính mình.

   
  Báo quản trị |  
 • #594250   27/11/2022

  Việc cầm cố đất nhà nước trái phép sẽ bị xử phạt thế nào?

  Hiện nay, việc cầm cố nhà, đất, giấy tờ nhà để đảm bảo cho khoản vay là rất phổ biến. Tuy nhiên, việc cầm cố quyền sử dụng đất (sổ đỏ) không được pháp luật hiện hành thừa nhận. Mặc dù, pháp luật không có quy định rõ ràng về trường hợp cầm cố nhà, đất, giấy tờ nhà nhưng theo quy định tại Điều 105 Bộ luật Dân sự 2015 và khoản 16 Điều 3 Luật Đất đai 2013 thì Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất không phải là tài sản mà là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở. Do đó, việc cầm cố giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và nhà ở không được thừa nhận. Do vậy, những giao dịch này không có giá trị pháp lý và sẽ bị tuyên vô hiệu theo Điều 123 Bộ luật Dân sự 2015 “Giao dịch dân sự có mục đích, nội dung vi phạm điều cấm của luật, trái đạo đức xã hội thì vô hiệu. Điều cấm của luật là những quy định của luật không cho phép chủ thể thực hiện những hành vi nhất định…”.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn tathao123 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (28/11/2022)
 • #595251   06/12/2022

  chaann
  chaann
  Top 200
  Lớp 2

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:08/06/2022
  Tổng số bài viết (403)
  Số điểm: 3425
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 46 lần


  Việc cầm cố đất nhà nước trái phép sẽ bị xử phạt thế nào?

  Cảm ơn những chia sẻ hữu ích của bạn. Theo quy định của pháp luật thì sổ đỏ không phải là tài sản mà chỉ là chứng thư pháp lý để nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở. Do đó, sổ đỏ không được cầm cố nhưng được thế chấp.

   
  Báo quản trị |  
 • #595280   06/12/2022

  nguyenhuuvi98
  nguyenhuuvi98
  Top 500
  Lớp 1

  Vietnam
  Tham gia:03/08/2022
  Tổng số bài viết (240)
  Số điểm: 2640
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 44 lần


  Việc cầm cố đất nhà nước trái phép sẽ bị xử phạt thế nào?

  Cảm ơn bài viết của tác giả, Thực tế đất đai thuộc quyền sở hữu của nhà nước, việc cầm cố sổ đỏ sẽ không có tác dụng nếu không thực hiện việc sang tên chuyển nhượng đất. Do đó, các cá nhân nhận cầm cố sổ đỏ có thể bị lừa mất tiền và vi phạm pháp luật vì sổ đỏ không được nhận cầm cố theo quy định của pháp luật.

   
  Báo quản trị |