Việc áp dụng phong tục, tập quán về của các dân tộc trong hôn nhân như thế nào?

Chủ đề   RSS   
 • #501752 09/09/2018

  tieukhanh95
  Top 150
  Male
  Lớp 4

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:06/11/2017
  Tổng số bài viết (597)
  Số điểm: 6012
  Cảm ơn: 58
  Được cảm ơn 106 lần


  Việc áp dụng phong tục, tập quán về của các dân tộc trong hôn nhân như thế nào?

  Câu hỏi:

  Xin chào. Tôi tên là Hoài Nam, có vấn đề thắc mắc cần Ban biên tập tư vấn. Cho tôi hỏi: Phong tục, tập quán về Hôn nhân và gia đình của các dân tộc được áp dụng như thế nào? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập!

  Trả lời:

  Theo Điều 7 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 về áp dụng tập quán về hôn nhân và gia đình thì:

  Trong trường hợp pháp luật không quy định và các bên không có thỏa thuận thì tập quán tốt đẹp thể hiện bản sắc của mỗi dân tộc, không trái với nguyên tắc quy định tại Điều 2 và không vi phạm điều cấm của Luật này được áp dụng.

  Đồng thời, vấn đề này còn được hướng dẫn theo Điều 2, Điều 3, Điều 4, Điều 5 và Điều 6 Nghị định 126/2014/NĐ-CP. Cụ thể như sau:

  Điều 2. Nguyên tắc áp dụng tập quán

  1. Tập quán được áp dụng phải là quy tắc xử sự phù hợp với quy định tại Khoản 4 Điều 3 của Luật Hôn nhân và gia đình.

  2. Việc áp dụng tập quán phải tuân theo các điều kiện được quy định tại Điều 7 của Luật Hôn nhân và gia đình.

  3. Tôn trọng sự thỏa thuận của các bên về tập quán được áp dụng.

  Điều 3. Thỏa thuận về áp dụng tập quán

  1. Quy định các bên không có thỏa thuận tại Khoản 1 Điều 7 của Luật Hôn nhân và gia đình được hiểu là các bên không có thỏa thuận về áp dụng tập quán và cũng không có thỏa thuận khác về vụ, việc cần được giải quyết.

  2. Trường hợp các bên có thỏa thuận về tập quán được áp dụng thì giải quyết theo thỏa thuận đó; nếu các bên không có thỏa thuận thì giải quyết theo quy định tại Điều 4 của Nghị định này.

  Điều 4. Giải quyết vụ, việc hôn nhân và gia đình có áp dụng tập quán

  1. Trường hợp giải quyết vụ, việc hôn nhân và gia đình có áp dụng tập quán thì thực hiện việc hòa giải theo quy định của pháp luật về hòa giải ở cơ sở, khuyến khích sự tham gia hòa giải của người có uy tín trong cộng đồng, chức sắc tôn giáo.

  2. Trường hợp hòa giải không thành hoặc vụ, việc hôn nhân và gia đình có áp dụng tập quán không thuộc phạm vi hòa giải ở cơ sở thì Tòa án giải quyết vụ, việc đó theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự.

  Điều 5. Tuyên truyền, vận động nhân dân về áp dụng tập quán

  1. Các Bộ, ngành liên quan và Ủy ban nhân dân các cấp phối hợp với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xây dựng, thực hiện các chính sách, biện pháp sau đây:

  a) Tạo điều kiện để người dân thực hiện các quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình; phát huy truyền thống, tập quán tốt đẹp thể hiện bản sắc của mỗi dân tộc, xóa bỏ tập quán lạc hậu về hôn nhân và gia đình;

  b) Tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật về hôn nhân và gia đình, vận động người dân phát huy truyền thống, tập quán tốt đẹp và xóa bỏ tập quán lạc hậu về hôn nhân và gia đình;

  c) Giáo dục thế hệ trẻ bảo tồn, phát triển ngôn ngữ, chữ viết và phát huy các giá trị văn hóa trong tập quán tốt đẹp của mỗi dân tộc.

  2. Tập quán lạc hậu về hôn nhân và gia đình là tập quán trái với những nguyên tắc cơ bản của chế độ hôn nhân và gia đình quy định tại Điều 2 của Luật Hôn nhân và gia đình hoặc vi phạm điều cấm quy định tại Khoản 2 Điều 5 của Luật Hôn nhân và gia đình.

  Ban hành kèm theo Nghị định này Danh mục tập quán lạc hậu về hôn nhân và gia đình cần vận động xóa bỏ hoặc cấm áp dụng.

  Điều 6. Trách nhiệm về xây dựng danh mục tập quán được áp dụng

  1. Trong thời hạn ba năm kể từ ngày Nghị định này có hiệu lực, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (sau đây gọi là Ủy ban nhân dân cấp tỉnh) có trách nhiệm xây dựng, trình Hội đồng nhân dân cùng cấp phê duyệt danh mục các tập quán về hôn nhân và gia đình được áp dụng tại địa phương.

  2. Căn cứ vào thực tiễn áp dụng tập quán về hôn nhân và gia đình tại địa phương, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trình Hội đồng nhân dân cùng cấp sửa đổi, bổ sung danh mục tập quán đã ban hành.

  Trên đây là tư vấn của Ban biên tập về việc áp dụng phong tục, tập quán về của các dân tộc trong hôn nhân. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật Hôn nhân và gia đình 2014 để nắm rõ quy định này.

   
  7545 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn tieukhanh95 vì bài viết hữu ích
  duongduongcute (12/09/2018)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #501919   12/09/2018

  Cảm ơn bài viết của chủ thớt.

  Mình cũng có một thắc mắc là nếu pháp luật Việt nam không có quy định về một vấn đề hôn nhân nào đó (cụ thể là Luật hôn nhân và gia đình 2014) mà phải áp dụng phong tục tập quán địa phương thì hôn nhân đó có hợp pháp không và nhà nước sẽ có biện pháp xử lý như thế nào khi cuộc hôn nhân đó đổ vỡ. Một vấn đề nữa là nếu áp dụng tập quán pháp thì mọi địa phương được áp dụng mỗi tập quán khác nhau hay cùng chung tập quán cho các vùng khác nhau. Mong chủ thớt cho mình thông tin với ạ.

   
  Báo quản trị |  
 • #502142   14/09/2018

  vytran92
  vytran92
  Top 200
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/06/2016
  Tổng số bài viết (440)
  Số điểm: 3190
  Cảm ơn: 32
  Được cảm ơn 71 lần


  Các địa phương, đặc biệt là vùng đồng bào dân tộc thiểu số có những phong tục, tập quán về hôn nhận rất thú vị như tục bắt vợ, bắt chồng ... các tập tục này nếu không trái với quy định pháp luật thì đều được áp dụng. Một vấn đề hay xảy ra đó là nạn tảo hôn vẫn còn tồn tại.

   
  Báo quản trị |  
 • #502624   19/09/2018

  thuytrangak
  thuytrangak
  Top 75
  Female
  Lớp 5

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:30/08/2017
  Tổng số bài viết (831)
  Số điểm: 6996
  Cảm ơn: 86
  Được cảm ơn 169 lần


  Trước hết và đầu tiên nhất trong quy định về hôn nhân đó là phải đúng theo quy định của luật hôn nhân gia đình. Nói về áp dụng tập quán, mỗi vùng miền có những tập quán khác nhau, đặc biệt là ở vùng dân tộc thiểu số với các tập tục lạc hậu như bắt vợ... tập quán này là trái với quy định của luật hôn nhân gia đình về hôn nhân tự nguyện, nhưng hiện nay vẫn diễn ra hàng năm tại các phiên chợ tình, thì hôn nhân khi áp dụng tập quán này có được công nhận hay không?

   
  Báo quản trị |