Vị trí dán nhãn hàng hóa mà doanh nghiệp sản xuất cần lưu ý

Chủ đề   RSS   
 • #597499 28/01/2023

  nguyenhoaibao12061999
  Top 50
  Cao học

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:03/08/2022
  Tổng số bài viết (1709)
  Số điểm: 57106
  Cảm ơn: 98
  Được cảm ơn 1519 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Vị trí dán nhãn hàng hóa mà doanh nghiệp sản xuất cần lưu ý

  Nhãn dán trên các sản phẩm là phần thể hiện thông tin chi tiết về nguồn gốc, xuất xứ và các thông tin cơ bản nhất về hàng hóa được dán nhãn. Việc này nhằm đảm bảo việc quản lý thị trường được chặt chẽ hơn và chống hàng giả, hàng kém chất lượng trên thị trường.
   
  Quy định vị trí dán nhãn sản phẩm cũng được yêu cầu cụ thể, đặc biệt là các loại hàng hóa được bảo quản nhiều lớp thì việc dán nhãn sản phẩm được thực hiện ra sao?
   
  vi-tri-dan-nhan-hang-hoa-ma-doanh-nghiep-san-xuat-can-luu-y
   
  1. Nhãn hàng được in trên hàng hóa là gì?
   
  Bất cứ hàng hóa được sản xuất và đưa vào thị trường tiêu thụ đều phải được kiểm định và dán nhãn hàng hóa. Theo khoản 1 Điều 3 Nghị định 43/2017/NĐ-CP có giải thích nhãn dán như sau:
   
  Theo đó, nhãn hàng hóa là bản viết, bản in, bản vẽ, bản chụp của chữ, hình vẽ, hình ảnh được dán, in, đính, đúc, chạm, khắc trực tiếp trên hàng hóa, bao bì thương phẩm của hàng hóa hoặc trên các chất liệu khác được gắn trên hàng hóa, bao bì thương phẩm của hàng hóa.
   
  Ghi nhãn hàng hóa là thể hiện nội dung cơ bản, cần thiết về hàng hóa lên nhãn hàng hóa để người tiêu dùng nhận biết, làm căn cứ lựa chọn, tiêu thụ và sử dụng; để nhà sản xuất, kinh doanh, thông tin, quảng bá cho hàng hóa của mình và để các cơ quan chức năng thực hiện việc kiểm tra, kiểm soát.
   
  Qua đó, chỉ cần hàng hóa thể hiện được thông tin và nội dung cơ bản về sản phẩm bên trong thì bằng hình thức thực hiện nào cũng được xem là nhãn dán.
   
  2. Vị trí dán nhãn hàng hóa
   
  Doanh nghiệp cần làm đúng nguyên tắc dán nhãn hàng hóa khi căn cứ Điều 4 Nghị định 43/2017/NĐ-CP về việc quy định vị trí nhãn hàng hóa được xác định theo quy trình sau:
   
  Đối với nhãn hàng hóa phải được thể hiện trên hàng hóa, bao bì thương phẩm của hàng hóa ở vị trí khi quan sát có thể nhận biết được dễ dàng, đầy đủ các nội dung quy định của nhãn mà không phải tháo rời các chi tiết, các phần của hàng hóa.
   
  Trường hợp không được hoặc không thể mở bao bì ngoài thì trên bao bì ngoài phải có nhãn và nhãn phải trình bày đầy đủ nội dung bắt buộc.
   
  Do đó, trường hợp mà hàng hóa được đóng gói nhiều bao bì bên ngoài mà không thể mở bên trong ra xem được thì gói bao bì ngoài cùng phải được thể hiện bằng nhãn dán.
   
  3. Nội dung trên nhãn hàng hóa yêu cầu những gì?
   
  Đi chi tiết hơn về nội dung yêu cầu trên nhãn hàng hóa thì tại Điều 10 Nghị định 43/2017/NĐ-CP bắt buộc phải thể hiện trên nhãn hàng hóa phải có các nội dung sau đây: 
   
  (1) Tên hàng hóa.
   
  (2) Tên và địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về hàng hóa.
   
  (3) Xuất xứ hàng hóa.
   
  (4) Các nội dung khác theo tính chất của mỗi loại hàng hóa được quy định tại Phụ lục I Nghị định 43/2017/NĐ-CP và văn bản quy phạm pháp luật liên quan.
   
  Trường hợp hàng hóa chưa được quy định trong văn bản quy phạm pháp luật, căn cứ vào công dụng chính của hàng hóa, tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về hàng hóa tự xác định nhóm của hàng hóa để ghi nội dung.
   
  Trường hợp do kích thước của hàng hóa không đủ để thể hiện tất cả các nội dung bắt buộc trên nhãn thì phải ghi những nội dung quy định tại các mục (1), (2) và (3) trên nhãn hàng hóa, những nội dung quy định tại mục (4) được ghi trong tài liệu kèm theo hàng hóa và trên nhãn phải chỉ ra nơi ghi các nội dung đó.
   
  Đối với hàng hóa là trang thiết bị y tế thì việc thể hiện những nội dung quy định tại điểm d khoản 1 Điều 10 Nghị định 43/2017/NĐ-CP được thực hiện theo quy định tại Phụ lục I Nghị định 43/2017/NĐ-CP.
   
  4. Mức phạt hành chính đối với hàng hóa không dán nhãn
   
  Căn cứ khoản 4 Điều 31 Nghị định 119/2017/NĐ-CP (sửa đổi bởi Nghị định 126/2021/NĐ-CP) quy định mức phạt tiền đối với hành vi kinh doanh hàng hóa theo quy định phải có nhãn hàng hóa mà không có nhãn hàng hóa; không có nhãn gốc hoặc có nhãn gốc nhưng ghi không đủ hoặc ghi không đúng các nội dung bắt buộc trên nhãn hàng hóa, hoặc bị thay đổi được quy định như sau:
   
  - Phạt 01 triệu đồng - 03 triệu đồng nếu hàng hóa có giá trị đến dưới 05 triệu đồng.
   
  - Phạt 03 triệu đồng - 05 triệu đồng nếu hàng hóa có giá trị từ 05 triệu - dưới 10 triệu đồng.
   
  - Phạt 05 triệu đồng - 10 triệu đồng trong trường hợp hàng hóa vi phạm có giá trị từ 10 triệu đồng - dưới 20 triệu đồng.
   
  - Phạt 10 triệu đồng - 15 triệu đồng trong trường hợp hàng hóa vi phạm có giá trị từ 20 triệu đồng - dưới 30 triệu đồng.
   
  - Phạt 15 triệu đồng - 25 triệu đồng trong trường hợp hàng hóa vi phạm có giá trị từ 30 triệu đồng - dưới 50 triệu đồng.
   
  - Phạt 25 triệu đồng - 35 triệu đồng trong trường hợp hàng hóa vi phạm có giá trị từ 50 triệu đồng - dưới 70 triệu đồng.
   
  - Phạt 35 triệu đồng - 50 triệu đồng trong trường hợp hàng hóa vi phạm có giá trị từ 70 triệu đồng đến dưới 100 triệu đồng.
   
  - Phạt 50 triệu đồng - 60 triệu đồng trong trường hợp hàng hóa vi phạm có giá trị 100 triệu đồng trở lên.
   
  - Phạt tiền gấp 02 lần mức tiền phạt quy định tại các điểm a, b, c, d, đ, e, g và h khoản 4 Điều 31 Nghị định 119/2017/NĐ-CP trong trường hợp hàng hóa vi phạm là: lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, chất bảo quản thực phẩm, thực phẩm chức năng.
   
  Như vậy, nhãn hàng hóa cũng là một công đoạn rất quan trọng khi xuất ra thị trường vì nó đảm bảo được các yếu tố thông tin cơ bản về hàng hóa, nguồn gốc, xuất xứ cũng như chất lượng sản phẩm. Việc doanh nghiệp không thực hiện việc dán nhãn có thể bị phạt tiền từ 01 triệu đồng đến 60 triệu đồng.
   
  278 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nguyenhoaibao12061999 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (30/01/2023)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận