Vì sao hoãn phiên xét xử vụ con dâu khai tử bố mẹ chồng đang sống để chiếm đất?

Chủ đề   RSS   
 • #552508 23/07/2020

  lamkylaw
  Top 100
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:31/10/2018
  Tổng số bài viết (660)
  Số điểm: 14232
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 612 lần


  Vì sao hoãn phiên xét xử vụ con dâu khai tử bố mẹ chồng đang sống để chiếm đất?

  (VTC News) - Do vắng mặt bị đơn và nguyên đơn nên HĐXX quyết định hoãn phiên tòa xét xử vụ con dâu khai tử bố mẹ chồng đang sống để lừa bán đất.

  Sáng 23/7, TAND TP Hà Nội mở phiên xét xử vụ con dâu khai tử bố mẹ chồng đang sống để chiếm đất thừa kế tại phường Nhật Tân, quận Tây Hồ, Hà Nội.

  Vụ án bắt nguồn từ việc bà V. (64 tuổi, bị đơn) khai tử bố mẹ chồng (cụ Đỗ Văn Hợp và Nguyễn Thị An) để nhận di sản do chồng đã mất để lại là một phần ngôi nhà và đất có tổng diện tích hơn 180 m2 ở ven Hồ Tây. Sau đó, bà V. bán nhà đất cho chị T.H (trú tại quận Ba Đình, là nguyên đơn) với đầy đủ thủ tục giấy tờ.

  Trong phần làm thủ tục, do vắng mặt bà V. và chị T.H nên sau khi hội ý, HĐXX quyết định hoãn phiên toà, rời sang ngày khác

  Sau khi phiên tòa kết thúc, luật sư Đặng Văn Cường (người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho vợ chồng cụ Hợp) cho biết, hai cụ đề nghị tiếp tục xét xử bởi cả hai tuổi đã cao, tòa đã triệu tập và mở phiên tòa nhiều lần nhưng không xét xử được vì vắng mặt những người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan.

  "Đây là lần thứ 2 nguyên đơn vắng mặt không có lý do chính đáng, đề nghị thay đổi địa vị tố tụng, xác định cụ An và cụ Hợp là nguyên đơn và tiếp tục giải quyết vụ án.

  Trong trường hợp có căn cứ cho thấy xác định nghĩa vụ của các tổ chức, cá nhân có liên quan thì sẽ ghi nhận trong bản án. Đồng thời nếu có căn cứ cho thấy các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật vì khai tử hai cụ thì sẽ kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền giải quyết, xử lý theo pháp luật", luật sư Cường cho hay.

  Vì sao hoãn phiên xét xử vụ con dâu khai tử bố mẹ chồng đang sống để chiếm đất? - 1

  Theo nội dung vụ việc, vào năm 1998, cụ Đỗ Văn Hợp và vợ là Nguyễn Thị An (cùng 88 tuổi, ở quận Tây Hồ) chia mảnh đất cho người con trai cả tên Tiến.

  Đến năm 2005, ông Tiến qua đời, bà V. (vợ ông Tiến) cùng 2 con gái ở lại trong ngôi nhà 3 tầng xây trên mảnh đất này.

  Sau đó, bà V. đến phòng công chứng để kê khai giấy tờ và làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế gồm một nửa quyền sở hữu nhà và một nửa quyền sử dụng đất. Dù bố mẹ chồng vẫn sống nhưng bà V. lại khai 2 cụ đã chết để được nhận số tài sản trên.

  Ngày 4/7/2006, trong giấy tờ thông báo về việc khai nhận di sản có xác nhận thông tin của bà V. có ghi: “Người để lại di sản: Ông Tiến đã chết ngày 8/1/2005. Cha, mẹ đẻ của ông Tiến đã chết”.

  Vì sao hoãn phiên xét xử vụ con dâu khai tử bố mẹ chồng đang sống để chiếm đất? - 2

  Đến năm 2015, con gái bà V. thông báo cho cụ Hợp về việc bà V. làm thủ tục nhận di sản thừa kế, sau đó làm sổ đỏ nhà đất và bán toàn bộ tài sản cho người khác.

  Khi biết điều này, cụ Hợp khá sốc. Cụ còn biết được rằng ngôi nhà đó cô con dâu còn hợp thức hóa thủ tục giấy tờ để bán cho một người khác là chị T.H. (ở quận Ba Đình).

  Tháng 4/2017, vợ chồng chị T.H. làm thủ tục khởi kiện vụ án tranh chấp đòi nhà cho ở nhờ và yêu cầu hủy sổ đỏ trong giao dịch với bà V. ra TAND Hà Nội.

  Hai vợ chồng cụ Hợp cũng ủy quyền cho con gái là Đỗ Thị Huyền tham gia tố tụng với vai trò là người có nghĩa vụ liên quan trong vụ án này. Cụ Hợp mong muốn sẽ được hủy toàn bộ giấy tờ do cô con dâu lập ra, đồng thời trả lại số đất trên cho vợ chồng cụ.

  Theo VTCNews

   

   
  2037 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận