Vì sao được Nhà nước cho thuê đất nhưng vẫn phải đóng thuế đất phi nông nghiệp??

Chủ đề   RSS   
 • #440246 01/11/2016

  sbanhr

  Sơ sinh


  Tham gia:10/06/2016
  Tổng số bài viết (10)
  Số điểm: 200
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 2 lần


  Vì sao được Nhà nước cho thuê đất nhưng vẫn phải đóng thuế đất phi nông nghiệp??

  Công ty mình được Nhà nước cho thuê đất để làm văn phòng, kho và xưởng sản xuất. Tuy nhiên hàng năm cơ quan thuế ra thông báo bắt công ty phải đóng thuế sử dụng đất phi nông nghiệp. Trong hợp đồng thuê đất thì không nêu rõ bên nào phải đóng. Vậy cho mình hỏi:

  1. Vì sao được Nhà nước cho thuê đất (không phải thực hiện dự án đầu tư) nhưng vẫn phải đóng thuế sử dụng đất phi nông nghiệp?

  2. Hàng tháng công ty đã đóng tiền thuê đất cho cơ quan thuế rồi, giờ bị kêu đóng thuế sử dụng đất phi nông nghiệp nữa thì có đúng quy định của pháp luật hay không??

  3. Cơ sở pháp lý quy định cho điều này?

  Rất mong các bạn và các anh chị Luật sư giải thích giúp.

  Chân thành cảm ơn mọi người.

   
  3508 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #440295   01/11/2016

  TRUTH
  TRUTH
  Top 10
  Male
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/05/2013
  Tổng số bài viết (4693)
  Số điểm: 35030
  Cảm ơn: 673
  Được cảm ơn 1182 lần


  Bạn xem tại Điều 4 Luật thuế sử dụng đất phi nông nghiệp 2010 nhé

  Điều 4. Người nộp thuế

  1. Người nộp thuế là tổ chức, hộ gia đình, cá nhân có quyền sử dụng đất thuộc đối tượng chịu thuế quy định tại Điều 2 của Luật này.

  2. Trường hợp tổ chức, hộ gia đình, cá nhân chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận) thì người đang sử dụng đất là người nộp thuế.

  3. Người nộp thuế trong một số trường hợp cụ thể được quy định như sau:

  a) Trường hợp được Nhà nước cho thuê đất để thực hiện dự án đầu tư thì người thuê đất ở là người nộp thuế;

  b) Trường hợp người có quyền sử dụng đất cho thuê đất theo hợp đồng thì người nộp thuế được xác định theo thỏa thuận trong hợp đồng. Trường hợp trong hợp đồng không có thỏa thuận về người nộp thuế thì người có quyền sử dụng đất là người nộp thuế;

  c) Trường hợp đất đã được cấp Giấy chứng nhận nhưng đang có tranh chấp thì trước khi tranh chấp được giải quyết, người đang sử dụng đất là người nộp thuế. Việc nộp thuế không phải là căn cứ để giải quyết tranh chấp về quyền sử dụng đất;

  d) Trường hợp nhiều người cùng có quyền sử dụng một thửa đất thì người nộp thuế là người đại diện hợp pháp của những người cùng có quyền sử dụng thửa đất đó;

  đ) Trường hợp người có quyền sử dụng đất góp vốn kinh doanh bằng quyền sử dụng đất mà hình thành pháp nhân mới có quyền sử dụng đất thuộc đối tượng chịu thuế quy định tại Điều 2 của Luật này thì pháp nhân mới là người nộp thuế.

   
  Báo quản trị |  
 • #440309   01/11/2016

  Binhvnu_1995
  Binhvnu_1995

  Female
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:11/10/2016
  Tổng số bài viết (9)
  Số điểm: 60
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


      Chào bạn! Dựa vào thông tin bạn cung cấp, chúng tôi xin đưa ra một số thông tin để bạn tham khảo như sau:

      Theo quy định tại Thông tư 153/2011/TT – BTC Hướng dẫn về thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, Khoản 2.2 Điều 1.Đối tượng chịu thuế: “ Đất làm mặt bằng xây dựng cơ sở sản xuất, kinh doanh bao gồm đất để xây dựng cơ sở sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp; xây dựng cơ sở kinh doanh thương mại, dịch vụ và các các công trình khác phục vụ cho sản xuất, kinh doanh (kể cả đất làm mặt bằng xây dựng cơ sở sản xuất, kinh doanh trong khu công nghệ cao, khu kinh tế phải nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp”

      Như bạn đã trình bày, hàng tháng công ty bạn đã đóng tiền thuê đất cho cơ quan thuế rồi. Tuy nhiên, công ty bạn vẫn thuộc đối tượng chịu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp theo quy định nêu trên. Do vậy, việc công ty bạn phải đóng thuế sử dụng đất phi nông nghiệp là đúng quy định của pháp luật.

   

  Nguyễn Thị Bình _ Công ty Luật Việt Kim

  M: (+84-4) 3.2889.888 - E: luatvietkim@gmail.com

  Ad: CS1 - Tầng 5, SHB Building, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN

  CS2 - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN

   
  Báo quản trị |