Vì sao các Công ty Tài chính có mức lãi suất cho vay cao nhưng không bị tội cho vay lãi nặng?

Chủ đề   RSS   
 • #571186 09/05/2021

  Hong312
  Top 75
  Lớp 5

  Vietnam --> Đăk Lăk
  Tham gia:05/05/2021
  Tổng số bài viết (762)
  Số điểm: 6330
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 120 lần


  Vì sao các Công ty Tài chính có mức lãi suất cho vay cao nhưng không bị tội cho vay lãi nặng?

  Hiện nay thị trường cho vay tài chính tiêu dùng tín chấp của các Công ty tài chính ngày càng diễn ra phổ biến hơn với các dòng sản phẩm dịch vụ tài chính như vay mua xe trả góp, mua sắm đồ điện tử gia dụng, cho vay tiền mặt nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng tiếp cận khó với nguồn vốn vay ngân hàng.

  Một quan hệ cho vay thông thường được điều chỉnh bởi Bộ luật Dân sự, theo đó mức lãi xuất cao nhất theo khoản 1 Điều 468 Bộ luật Dân sự năm 2014 quy định: Trường hợp các bên có thỏa thuận về lãi suất thì lãi suất theo thỏa thuận không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay, trừ trường hợp luật khác có liên quan quy định khác. Căn cứ tình hình thực tế và theo đề xuất của Chính phủ, Ủy ban thường vụ Quốc hội quyết định điều chỉnh mức lãi suất nói trên và báo cáo Quốc hội tại kỳ họp gần nhất.

  Cho vay gấp năm lần mức lãi xuất nêu trên đã được coi là cho vay lãi nặng và có thể bị truy cứu trách nhiệm Hình sự tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự theo khoản 1 Điều 201 Bộ luật Hình sự năm 2015.

  (Nguồn: Sưu tầm)

  Lấy theo mức lãi xuất của Fe Credit là công ty tài chính TNHH MTV Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VP Bank) . Mức lãi xuất của Fe Credit nằm trong khoảng 1.75% - 3.27%/tháng, tối đa có thể lên đến 39%/ năm. Như vậy, nếu căn cứ theo Luật Dân sự  mức lãi xuất cho vay của Fe Credit là đang vi phạm pháp luật về mức lãi xuất cho vay theo quy định tại Điều 468 Bộ luật Dân sự năm 2014.

  Tuy nhiên, các công ty tài chính không được điều chỉnh bới Bộ Luật Dân sự như thông thường, mà được điều chính bởi các luật chuyên ngành.

  Căn cứ theo khoản 4 Điều 4 Luật các tổ chức tín dụng năm 2010 quy định: Tổ chức tín dụng phi ngân hàng bao gồm công ty tài chính, công ty cho thuê tài chính và các tôt chức tín dụng phi ngân hàng khác.

  Vì vậy, lãi xuất cho vay của các công ty tài chính được điều chính bởi Luật các Tổ chức tín dụng và các văn bản liên quan, tại khoản 1 Điều 9 Thông tư 43/2016/TT-NHNN quy định: Lãi xuất cho vay tiêu dùng của Công ty tài chính thực hiện theo quy định của Ngân hàng Nhà nước về hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng.

  Căn cứ theo khoản 1 Điều 13 Thông tư 39/2016/TT-NHNN quy định về hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng: Tổ chức tín dụng và khách hàng thỏa thuận về lãi xuất cho vay theo cung vốn thị trường, nhu cầu vay vốn và mức độ tín nhiệm của khách hàng.

  Trừ trường hợp Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có quy định về lãi suất cho vay tối đa tại khoản 2 Điều 13 Thông tư 39/2016/TT-NHNN đó là các trường hợp: phục vụ lĩnh vực phát triển nông nghiệp, thực hiện phương án kinh doanh hàng xuất khẩu, phục vụ kinh doanh của doanh nghiệp nhỏ và vừa , phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ, Phục vụ kinh doanh của doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

  Do đó, lãi xuất cho vay của các công ty tài chính đối với khách hàng  là do thoả thuận và các công ty tài chính được ấn đinh mức lãi xuất cho vay riêng, khách hàng khi đã đồng ý với mức lãi xuất đó theo Hợp đồng cho vay và nếu khách hàng đồng ý thì mức lãi xuất cao không vi phạm, khách hàng sau khi ký thì bắt buộc phải có trách nhiệm trả nợ.

  Vậy người vay cần cân nhắc kỹ mọi rủi ro trước khi vay, quyết định vay đều phụ thuộc vào người đi vay trên tinh thần hiểu và hoàn toàn tự nguyện.

   

   
  1264 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Hong312 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (10/05/2021)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận