Vi phạm hợp đồng đặt cọc mua bán nhà

Chủ đề   RSS   
 • #534629 04/12/2019

  Cuong.Le

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/12/2019
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 1 lần


  Vi phạm hợp đồng đặt cọc mua bán nhà

  Xin chào Luật sư!
  Hiện nhà e đang gặp một vấn đề về việc mua nhà mong các Luật sư giải đáp dùm nhà e!

  Chuyện là vào tháng 11 năm 2018 nhà e có mua một căn nhà phố tại thành phố Vĩnh Long của một chủ đầu tư tại Sài Gòn. Lúc tiến hành ký hợp đồng đặt cọc việc mua nhà thì nhà e đã đưa 70% số tiền giá trị căn nhà như trong hợp đồng, và bên chủ đầu tư cam kết sẽ giao nhà và chuyển nhượng sang tên em sau 6 tháng. Nhưng  đến nay đã một năm mà bên chủ đầu tư vẫn chưa giao nhà cho em, mà diện nhiều lý do khác nhau cố tình kéo dài thời gian, nay nhà e không chịu nổi nữa muốn kiện ra toà giải quyết để đòi lại số tiền đó, vì nhà e vậy ngân hàng k đóng lãi nỗi nữa. Nay em có một số vấn đề nhờ các Luật sư tư vấn dùm em:

  1. Em muốn kiện ra toà thì đơn khởi kiện phải gửi cho ai, cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết? Vì chủ đầu tư này ơi Sài Gòn mà nhà đang xây thì địa chỉ ở Vĩnh Long.

  2. Em cần làm gì để tránh việc chủ đầu tư tẩu tán tài sản bán nhà cùng với đất đang xây đang dỡ của em cho người khác. Hoặc là bên chủ đầu tư tẩu tán tài sản không trả lại tiền mà em đã đặt cọc trước đó.

  3. Với vi phạm của chủ đầu tư có phải là tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản không? Vì đã lấy nhà em một lần 70% giá trị căn nhà, thay vì thu theo tiến độ như những chỗ khác và không giao nhà theo hợp đồng.

  4. Nếu kiện ra toà thì em có lấy lại được số tiền của mình không?

  Hiện giờ nhà em rất lo lắng, kính mong các Luật sư giải đáp. Em chân thành cảm ơn!

   
  3455 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Cuong.Le vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (05/12/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #534638   05/12/2019

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2160)
  Số điểm: 12300
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1576 lần
  Lawyer

  Theo cách trình bày thông tin của bạn chúng tôi hiểu rằng hợp đồng đặt cọc mua bán nhà của bạn hoàn toàn có hiệu lực pháp luật. Tuy nhiên, bên bán đã không thực hiện đúng thỏa thuận về việc giao nhà ở đúng tình trạng kèm theo hồ sơ về nhà ở cho bên mua.

  Tại Khoản 4 Điều 23 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 cũng đã quy định Quyền của bên mua nhà, công trình xây dựng như sau: “Yêu cầu bên bán bồi thường thiệt hại do việc giao nhà, công trình xây dựng không đúng thời hạn, chất lượng và các cam kết khác trong hợp đồng.”

  Do đó, trường hợp của bạn thuộc “tranh chấp về hợp đồng dân sự” thuộc thầm quyền giải quyết của Tòa án theo thủ tục tố tụng dân sự được quy định tại Điều 26 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 chứ không cấu thành hành vi tội lừa đảo theo Bộ luật hình sự. Bởi vậy, nếu các bên không thể hòa giải, thương lương thì bạn có quyền khởi kiện đến Tòa án để yêu cầu phải thực hiện theo đúng hợp đồng đã thỏa thuận. Thẩm quyền giải quyết tranh chấp về hợp đồng thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án nhân dân cấp quận, huyện. Bạn có thể nộp đơn khởi kiện tại tòa án nhân dân cấp huyện nơi chủ đầu tư cư trú hoặc có trụ sở để yêu cầu giải quyết.

  Căn cứ theo khoản 6 điều 114 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 bạn có thể yêu cầu tòa án áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời nhằm ngăn chặn ông A tẩu tán tài sản. Quyết định của Tòa về việc áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời phải được các cơ quan liên quan thực thi nghiêm chỉnh. Cụ thể tại khoản 1 điều 120 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định như sau:

  1. Kê biên tài sản đang tranh chấp được áp dụng nếu trong quá trình giải quyết vụ án có căn cứ cho thấy người giữ tài sản đang tranh chấp có hành vi tẩu tán, hủy hoại tài sản.”

  Như vậy, theo quy định trên, để tránh trường hợp chủ đầu tư có thể tẩu tán tài sản, trốn tránh nghĩa vụ thi hành án dân sự, ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của người được thi hành án, thì pháp luật đã quy định quyền yêu cầu Tòa án có thẩm quyền ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời quy định tại Điều 114 của Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 ngay trong giai đoạn nộp đơn, Tòa án mới thụ lý đơn khởi kiện hoặc trong giai đoạn xét xử. Quy định này nhằm hạn chế việc đương sự tẩu tán tài sản, trốn tránh nghĩa vụ thi hành án dân sự và đảm bảo công tác thi hành án được hiệu quả. 

  Để có thể kiện hủy hợp đồng và đòi lại số tiền mà bạn đã nộp cho chủ đầu tư, chúng tôi khuyên bạn nên tìm đến công ty hay văn phòng luật để có thể nhờ luật sư tư vấn thêm hoặc đứng ra nhận ủy quyền từ bạn để thực hiện các công việc mang tính pháp lý. Những công việc mà luật sư khi tham gia tố tụng cho bạn như: tìm hiểu kỹ càng sự việc, soạn thảo hồ sơ khởi kiện, tham gia thi hành án…

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn toanvv vì bài viết hữu ích
  Cuong.Le (05/12/2019) ThanhLongLS (05/12/2019)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.