Vi bằng là gì mà người nổi tiếng thích sử dụng như vậy?

Chủ đề   RSS   
 • #572087 07/06/2021

  vankhanhnhu
  Top 200
  Female
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:10/11/2020
  Tổng số bài viết (445)
  Số điểm: 8732
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 531 lần


  Vi bằng là gì mà người nổi tiếng thích sử dụng như vậy?

  Vi bằng mà người nổi tiếng hay sự dụng là gì?

  Vi bằng mà người nổi tiếng hay sử dụng là gì? - Minh họa

  Thời gian gần đây, mỗi lần có sự kiện “hot” xảy ra trên mạng, chúng ta lại thấy những nhân vật nổi tiếng nhắc đến “vi bằng”. Chủ yếu, họ nhắc đến vi bằng khi muốn ghi nhận lại một sự việc nào đó, tuy nhiên nhiều người thắc mắc rằng chỉ cần chụp ảnh, quay video lại là được rồi, sao lại cần vi bằng làm gì? Bài viết này sẽ giải thích cho bạn biết “vi bằng” có giá trị như thế nào!

  Trước hết, bạn cần hiểu rằng vi bằng được lập bởi một người do Nhà nước bổ nhiệm và giao phó cho một số nhiệm vụ nhất định (nói ngắn gọn là được Nhà nước giao việc) – ta gọi những người này là “thừa phát lại” (tương tự như luật sư, công chứng,…).

  Giá trị của vi bằng nằm ở chỗ nó được người làm nghề “thừa phát lại” lập nên, ngoài ra “thừa phát lại” không phải là cái gì “thừa” thì đem phát lại, mà phải hiểu cả 3 từ này gộp lại dùng để chỉ tên của một loại nghề nghiệp!

  Nghề thừa phát lại làm những công việc gì?

  Theo quy định của Nghị định 08/2020/NĐ-CP về tổ chức và hoạt động của Thừa phát lại người làm nghề này có thẩm quyền thực hiện 4 công việc sau đây:

  1. Tống đạt giấy tờ, hồ sơ, tài liệu theo quy định của Nghị định này và pháp luật có liên quan.

  2. Lập vi bằng theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức theo quy định của Nghị định này.

  3. Xác minh điều kiện thi hành án theo yêu cầu của đương sự và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan theo quy định của Nghị định này và pháp luật có liên quan.

  4. Tổ chức thi hành các bản án, quyết định của Tòa án theo yêu cầu của đương sự theo quy định của Nghị định này và pháp luật có liên quan.

  Nghị định cũng giải thích rằng, "vi bằng" là văn bản ghi nhận sự kiện, hành vi có thật do Thừa phát lại trực tiếp chứng kiến, lập theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức.

  Vậy vi bằng có giá trị như thế nào?

  Theo những thông tin mình đã cung cấp ở trên, nói tóm lại thì vi bằng là một văn bản được lập bởi một người được Nhà nước giao phó, trong đó xác nhận một sự việc có thật đã xảy ra.

  Sau khi có được văn bản này, nếu bạn muốn kiện cáo ai đó, tòa án sẽ dễ dàng hơn trong việc xác định đây có phải bằng chứng thật hay không. Nếu bạn chỉ có một bản ghi âm, quay phim hoặc ảnh chụp, người có thẩm quyền sẽ phải xác minh tính hợp pháp của tài liệu cung cấp, còn nếu đã có sự xác nhận của Thừa phát lại và lập thành vi bằng, mức độ tin cậy sẽ được tăng lên rất nhiều!

  Tuy nhiên, cần nói thêm rằng chức năng của vi bằng chỉ là để xác nhận một sự việc nào đó đã xảy ra, nó không có giá trị không thay thế văn bản công chứng, văn bản chứng thực, văn bản hành chính khác, bởi lẽ một văn bản công chứng, chứng thự còn có nhiệm vụ quan trọng hơn là xác định tính hợp pháp của giấy tờ, tài liệu chứ không đơn thuần là chứng kiến!

   

   
  5644 | Báo quản trị |  
  4 thành viên cảm ơn vankhanhnhu vì bài viết hữu ích
  yuanping (08/06/2021) admin (08/06/2021) vyduonglvo (07/06/2021) ThanhLongLS (07/06/2021)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #572092   07/06/2021

  chưa có luật quy định riêng dành cho TPL nên còn mơ hồ quá.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn vyduonglvo vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (07/06/2021)
 • #572200   10/06/2021

  Hong312
  Hong312
  Top 100
  Lớp 5

  Vietnam --> Đăk Lăk
  Tham gia:05/05/2021
  Tổng số bài viết (745)
  Số điểm: 6125
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 114 lần


  Cảm ơn bài viết của bạn, về giá trị của vi bằng chỉ ghi nhận những sự kiện, hành vi mà thừa phát lại trực tiếp chứng kiến, ví dụ ghi nhận có việc giao nhận tiền, giao nhận giấy tờ, nhà đất giữa các bên, vi bằng không có giá trị thay thế văn bản hợp đồng công chứng, chứng thực,khi chuyển nhượng nhà đất, không phải là cơ sở để sang tên đổi chủ cho bên mua, vi bằng chỉ có giá trị chứng cứ trước tòa án khi có tranh chấp xảy ra, dùng vi bằng chuyển nhượng nhà đất không có giá trị pháp lý và giao dịch có thể bị tuyên vô hiệu khi xảy ra tranh chấp.

   
  Báo quản trị |  
 • #572611   24/06/2021

  Trước đây mình có nghe nhiều đến vi bằng nhưng cũng chưa thật sự hiểu rõ vi bằng là gì. Tại sao không đi công chứng luôn mà cần phải lập vi bằng. Cho đến khi đọc được bài viết của bạn thì mình đã hiểu thêm phần nào về lợi ích của việc lập vi bằng. Cảm ơn tác giả.

   
  Báo quản trị |  
 • #579955   29/01/2022

  dtlanh99
  dtlanh99
  Top 150
  Lớp 3

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:16/12/2021
  Tổng số bài viết (568)
  Số điểm: 4028
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 38 lần


  Vi bằng là gì mà người nổi tiếng thích sử dụng như vậy?

  Cảm ơn chia sẻ của bạn. Mình đồng tình với quan điểm của bạn, vi bằng chỉ là để xác nhận một sự việc nào đó đã xảy ra, nó không có giá trị không thay thế văn bản công chứng, văn bản chứng thực, văn bản hành chính khác. Vì vậy, vi bằng không có giá trị pháp lý, chỉ có giá trị chứng cứ và được Tòa án ghi nhận, đây là đặc điểm cho thấy việc lập vi bằng sẽ có thể giảm thiểu rủi ro pháp lý khi tham gia các giao dịch.

   
  Báo quản trị |  
 • #581598   24/03/2022

  anhhong58
  anhhong58
  Top 150
  Lớp 3

  Vietnam
  Tham gia:16/03/2022
  Tổng số bài viết (470)
  Số điểm: 4600
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 37 lần


  Vi bằng là gì mà người nổi tiếng thích sử dụng như vậy?

  Cảm ơn bạn vì đã chia sẻ thông tin hữu ích và thú vị này.

  Lập vi bằng ghi nhận hiện trạng tài sản trước khi bị thu hồi đất.

  Lập vi bằng ghi nhận hiện trạng tài sản trước khi bị cưỡng chế thi hành án.

  Ghi nhận hiện trạng tài sản trước khi Ngân hàng thu giữ tài sản để xử lý nợ.

  - Lập vi bằng ghi nhận hành vi vu khống, nói xấu trên mạng xã hội.

  - Vi bằng ghi nhận phiên họp Đại hội cổ đông, Hội đồng quản trị, Hội đồng thành viên, Ban giám đốc công ty.

  - Lập vi bằng ghi nhận việc đặt cọc.

  - Lập vi bằng ghi nhận việc gửi giữ tài sản.

  - Lập vi bằng ghi nhận website, thông tin hình ảnh trên mạng internet.

   
  Báo quản trị |  
 • #581720   27/03/2022

  anhhong58
  anhhong58
  Top 150
  Lớp 3

  Vietnam
  Tham gia:16/03/2022
  Tổng số bài viết (470)
  Số điểm: 4600
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 37 lần


  Vi bằng là gì mà người nổi tiếng thích sử dụng như vậy?

  Cảm ơn bạn vì đã chia sẻ thông tin hữu ích này.

  Những trường hợp không được lập vi bằng, nghĩa là trong trường hợp này, nếu lập vi bằng sẽ không được thừa nhận giá trị pháp lý, bị xem là vi phạm pháp luật vi bằng:

  - Các trường hợp quy định Thừa phát lại không được làm.

  + Tiết lộ thông tin về việc thực hiện công việc của mình, trừ trường hợp pháp luật cho phép; sử dụng thông tin về hoạt động thừa phát lại để xâm hại quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân, cơ quan, tổ chức.

  + Đòi hỏi bất kỳ khoản lợi ích vật chất nào khác ngoài chi phí đã được ghi nhận trong hợp đồng.

  + Tư vấn cho cá nhân, tổ chức dẫn đến thực hiện các hành vi trái pháp luật.

  + Không kiêm nhiệm hành nghề công chứng, luật sư, đấu giá tài sản, quản tài viên và những công việc thường xuyên khác theo quy định của pháp luật.

  + Ép buộc người khác sử dụng dịch vụ của mình; cấu kết, thông đồng với người yêu cầu và những người có liên quan để tạo lập hồ sơ giả tạo hoặc hành vi gian dối khác.

  + Gây áp lực, đe dọa hoặc thực hiện hành vi vi phạm pháp luật, trái đạo đức xã hội để giành lợi thế cho mình hoặc cho Văn phòng Thừa phát lại của mình trong việc hành nghề thừa phát lại.

  + Trong khi thực thi nhiệm vụ của mình, thừa phát lại không được nhận làm những việc liên quan đến quyền, lợi ích của bản thân và những người là người thân thích của mình, bao gồm: Vợ, chồng, con đẻ, con nuôi; cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, bác, chú, cậu, cô, dì và anh, chị, em ruột của thừa phát lại, của vợ hoặc chồng của thừa phát lại; cháu ruột mà thừa phát lại là ông, bà, bác, chú, cậu, cô, dì.

  + Các công việc bị cấm khác theo quy định của pháp luật.

  - Các trường hợp vi phạm quy định về bảo đảm an ninh, quốc phòng gồm: Lập vi bằng xâm phạm mục tiêu về an ninh, quốc phòng; làm lộ bí mật nhà nước, phát tán tin tức, tài liệu, vật phẩm thuộc bí mật nhà nước; vi phạm quy định ra, vào, đi lại trong khu vực cấm, khu vực bảo vệ, vành đai an toàn của công trình quốc phòng và khu quân sự; vi phạm quy định về bảo vệ bí mật, bảo vệ công trình quốc phòng và khu quân sự.

  - Các trường hợp vi phạm bí mật đời tư theo quy định tại Điều 38 của Bộ luật dân sự, trái đạo đức xã hội.

  Các trường hợp thuộc thẩm quyền công chứng của tổ chức hành nghề công chứng theo quy định của pháp luật về công chứng hoặc thuộc thẩm quyền chứng thực của UBND các cấp theo quy định của pháp luật về chứng thực gồm: Lập vi bằng để chứng nhận tính xác thực, hợp pháp của hợp đồng, giao dịch dân sự khác bằng văn bản; tính chính xác, hợp pháp, không trái đạo đức xã hội của bản dịch giấy tờ, văn bản từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài hoặc từ tiếng nước ngoài sang tiếng Việt; xác nhận chữ ký, bản sao từ bản chính, xác nhận hợp đồng, giao dịch.

  - Lập vi bằng sự kiện, hành vi mà thừa phát lại biết rõ nhằm thực hiện các giao dịch trái pháp luật của người yêu cầu lập vi bằng, trừ trường hợp sự kiện, hành vi trái pháp luật do người khác thực hiện ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của người yêu cầu lập vi bằng.

  - Lập vi bằng sự kiện, hành vi của cán bộ, công chức đang thi hành công vụ, trừ trường hợp sự kiện, hành vi đó rõ ràng trái pháp luật, xâm phạm đến quyền và lợi ích của người yêu cầu lập vi bằng.

  - Sự kiện, hành vi không do thừa phát lại trực tiếp chứng kiến.

  - Các trường hợp khác theo quy định của pháp luật.

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn anhhong58 vì bài viết hữu ích
  admin (29/03/2022) minhcong99 (22/05/2022)
 • #584189   22/05/2022

  Vi bằng là gì mà người nổi tiếng thích sử dụng như vậy?

  Cảm ơn bạn vì bài viết mang đến thông tin rất hữu ích. Thời gian qua khái niệm "vi bằng" đã được nhắc tới khá nhiều nhưng nhiều người vẫn chưa thật sự hiểu rõ về nó. Giá trị mà vi bằng mang lại rất có ích đối với những việc cần có sự chứng kiến, xác nhận một sự việc có thật đã xảy ra. 
   
   
  Báo quản trị |