VỀ VIỆC TỬ BỎ QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT

Chủ đề   RSS   
 • #436445 21/09/2016

  toankhung9x

  Sơ sinh

  Vĩnh Long, Việt Nam
  Tham gia:21/09/2016
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  VỀ VIỆC TỬ BỎ QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT

  Xin chào quý luật sư!

  Năm 2004, Gia đình tôi có nhận được 2000 m2 đất nông nghiệp từ bà nội tôi với hình thức "mua bán bằng miệng" và đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đến năm 2015, do mâu thuẫn gia đình nên bà nội tôi đã đòi lại phần đất trên. Sau quá trình hòa giải chúng tôi đã thống nhất trả lại đất và nhận lại số tiền đã giao trước đây. Sau đó, gia đình tôi đã đến Phòng Tài nguyên Môi trường huyện xin từ bỏ quyền sở hữu, hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với thửa đất trên và đã được chấp nhận.

  Vậy khi có 1 người khác muốn làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho thửa đất đó. Gia đình tôi có còn liên quan gì không?

  Kính mong quý luật sư giải đáp cho tôi được rõ. Xin cảm ơn!

   
  5737 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #436619   23/09/2016

  LS_CaoSyNghi
  LS_CaoSyNghi
  Top 25
  Luật sư quốc gia

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/05/2010
  Tổng số bài viết (3387)
  Số điểm: 20607
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1257 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  Khi cơ quan thẩm quyền hoàn thành thủ tục theo quy định thì bên bạn không còn liên quan đến quyền sở hữu nữa. Tuy nhiên, có còn liên quan (trách nhiệm) gì hay không lại phụ thuộc vào việc trong quá trình sở hữu bên bạn có gây thiệt hại gì cho người khác không.

   

  Trân trọng!

  LS Cao Sỹ Nghị

  101 Đào Duy Anh, Phường 9, quận Phú Nhuận TP. HCM

  Email: caosynghi@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
 • #449946   20/03/2017

  Chào bạn, cám ơn câu hỏi của bạn. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi có một số góp ý, đề xuất như sau:

  Thứ nhất, tuy bạn không có câu hỏi với phần này nhưng theo như các thông tin bạn đưa ra, gia đình bạn muốn hủy bỏ giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất trước đây, chứ không phải muốn hủy giấy chứng nhận quyến sử dụng đất. Thực tế, không có thủ tục hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, mà ở một số trường hợp (cấp đổi, thu hồi đất,…) nhà nước làm thủ tục thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Vậy, bạn nên tìm hiểu rõ về thủ tục đã làm ở Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện, do các thủ tục khác nhau có hậu quả pháp lý rất khác nhau.

  Thứ hai, nếu gia đình bạn đã công khai ý chí từ bỏ quyền sử dụng đối với mảnh và có sự xác nhận (tuy nhiên do không rõ thủ tục bạn làm ở Phòng Tài nguyên và Môi trường thực chất là thục tục gì), bạn đã từ bỏ quyền sở hữu với quyền sử dụng này, thì nhìn chung gia đình bạn không còn các quyền, nghĩa vũ liên quan nữa. (theo căn cứ tại khoản 2 Chủ sở hữu từ bỏ quyền sở hữu của mình điều 171 Bộ luật Dân sự 2005)

  Tuy nhiên, theo điều 249 Bộ luật Dân sự 2005, đối với tài sản mà việc từ bỏ tài sản đó có thể gây hại đến trật tự, an toàn xã hội, ô nhiễm môi trường thì việc từ bỏ quyền sở hữu phải tuân theo quy định của pháp luật.

  Vậy, nếu trong quá trình sử dụng, bạn có để lại các hậu quả có thể gây nguy hại đến xã hội, người khác, thì có thể bạn vẫn phải chịu trách nhiệm với việc sử dụng mảnh đất này.

  Trên đây là một số đề xuất, góp ý dựa trên những thông tin bạn đưa ra. Nếu còn những thắc mắc cần giải đáp, mời bạn liên hệ với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp theo địa chỉ dưới đây.

  Trân trọng.

  Chuyên viên tư vấn Nguyễn Thị Minh Hiếu.

  BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT ĐẤT ĐAI - DỰ ÁN BĐS | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM

  M: (+84-4) 32.123.124; (+84-4) 32.899.888 - E: cle.vietkimlaw@gmail.com; luatvietkim@gmail.com - W: www.vietkimlaw.com

  Ad: Trụ sở chính - Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN | VPGD - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

LS Cao Sỹ Nghị

101 Đào Duy Anh, Phường 9, quận Phú Nhuận TP. HCM

Email: caosynghi@gmail.com