Về định tội danh đối với hành vi tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy

Chủ đề   RSS   
 • #508303 24/11/2018

  TuyenBig
  Top 100
  Female
  Trung cấp

  Bắc Kạn , Việt Nam
  Tham gia:27/03/2018
  Tổng số bài viết (741)
  Số điểm: 27039
  Cảm ơn: 24
  Được cảm ơn 949 lần


  Về định tội danh đối với hành vi tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy

  Về định tội danh đối với hành vi tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy

  Tội tàng trữ trái phép chất ma túy (Điều 249) và Tội mua bán trái phép chất ma túy (Điều 251) BLHS năm 2015 là hai loại tội phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, thực tế áp dụng pháp luật còn gặp một số vướng mắc trong việc xác định tội danh.

  Theo quy định tại khoản 1 Điều 249 BLHS năm 2015: “... Tàng trữ trái phép chất ma túy mà không nhằm mục đích mua bán, vận chuyển, sản xuất trái phép chất ma túy...”. Điều đó có nghĩa là nếu một người tàng trữ trái phép chất ma túy nhằm mục đích mua bán thì không phạm tội tàng trữ trái phép chất ma túy. Không phải tinh thần quy định này chưa được giải thích trong văn bản pháp luật, tại Thông tư liên tịch số 17/2007/TTLT-BCA-VKSTC-TANDTC-BTP ngày 24/12/2007 của Bộ Công an, Viện kiểm sát nhân dân tối cao - Tòa án nhân dân tối cao - Bộ Tư pháp hướng dẫn áp dụng một số quy định tại chương XVIII “Các tội phạm về ma túy” của BLHS năm 1999 đã hướng dẫn:

  Mua bán trái phép chất ma túy gồm nhiều hành vi trong đó có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy nhằm bán trái phép cho người khác. Do vậy, theo hướng dẫn tại Thông tư liên tịch số 17 nói trên, khi xác định được một người tàng trữ trái phép chất ma túy nhằm bán trái phép cho người khác thì người đó phạm vào Tội mua bán trái phép chất ma túy, tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng, Thông tư liên tịch số 17 nói trên, hướng dẫn áp dụng BLHS năm 1999 nhưng đến nay BLHS 1999 đã hết hiệu lực.

  Trong khi chưa có hướng dẫn cụ thể đối với các tội phạm về ma túy của BLHS năm 2015 gây ảnh hưởng nhiều đến việc xác định tội danh, đặc biệt khi mà tội tàng trữ và mua bán trái phép chất ma túy có mức hình phạt khác nhau. Để né tránh trách nhiệm hình sự về tội hoặc hình phạt nặng hơn, mặt khác, do quy định mới của Luật tạm giữ, tạm giam, bị can có quyền tiếp xúc với thân nhân, người bào chữa cởi mở hơn trước kia nên không loại trừ trường hợp sau khi được tư vấn bị can có thể thay đổi lời khai tại bất kỳ giai đoạn tố tụng nào theo hướng có lợi cho họ.

  Do đó, vấn đề nhất quán trong việc định tội danh giữa tàng trữ và mua bán trái phép chất ma túy theo quy định của BLHS năm 2015 ngay sau khi xác định được toàn bộ hành vi khách quan, động cơ, mục đích có ý nghĩa quan trọng, thiết thực đối với công tác kiểm sát điều tra, truy tố.

  Thực tiễn hiện nay xảy ra trường hợp toàn bộ quá trình điều tra, truy tố bị can khai nhận tàng trữ trái phép chất ma túy mục đích ai mua thì bán, nhưng cơ quan tiến hành tố tụng đánh giá chứng cứ cho rằng: Ngoài lời khai của bị can không xác định được người mua cụ thể nên không đủ căn cứ xác định bị can phạm Tội mua bán mà bị can chỉ phạm Tội tàng trữ trái phép chất ma túy. Hoặc trường hợp ngoài 01 lần bán ma túy hoàn thành, bị can còn tàng trữ 0,1 gam heroine mục đích có ai mua thì bán (không xác định được người mua), Viện kiểm sát truy tố 02 tội là Tội mua bán trái phép chất ma túy theo Điều 251 và Tội tàng trữ trái phép chất ma túy theo Điều 249. Tòa án cho rằng bị cáo chỉ phạm một Tội mua bán trái phép chất ma túy, đối với 0,1 gam ma túy heroine nhằm để bán; có 02 luồng ý kiến khác nhau:

  Một là, phải tính là một lần bán ma túy để xét xử bị cáo theo khoản 2 Điều 251 về Tội mua bán trái phép chất ma túy với tình tiết “phạm tội nhiều lần”.

  Hai là, lượng ma túy này cần được thu hút vào Tội mua bán trái phép chất ma túy, để xét xử bị cáo theo khoản 1 Điều 251. 

  Những ý kiến trên đều bộc lộ những điểm bất hợp lý. Bởi lẽ:

  Thứ nhất, ngoài BLHS năm 2015, đang có hiệu lực, đến thời điểm hiện nay, không có định nghĩa cụ thể trong Bộ luật hoặc các văn bản hướng dẫn hành vi mua bán trái phép chất ma túy là gì nhưng qua quy định Tàng trữ trái phép chất ma túy mà… không nhằm mục đích mua bán, vận chuyển, sản xuất tại khoản 1 Điều 249 BLHS năm 2015 có thể hiểu: Khi một người có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy nhằm mục đích để bán trái phép là phạm tội mua bán trái phép chất ma túy, như tinh thần hướng dẫn tại Thông tư liên tịch số 17 trước đây. 

  Thứ hai, trong thực tiễn, thông thường người bán hàng (bất kỳ mặt hàng gì: Lương thực, thực phẩm, thuốc men…) đều không biết cụ thể người sẽ mua hàng hóa của mình là ai, nhưng có một điều chắc chắn họ luôn có mục đích bán hàng, họ được xã hội gọi là người làm nghề buôn bán, kinh doanh, doanh nhân… Liên hệ với trường hợp người bán ma túy, họ cũng không thể biết họ sẽ bán ma túy cho ai cụ thể trước được, chỉ biết rằng họ luôn sẵn có ma túy để bán cho người có nhu cầu. Do đó, lập luận phải chứng minh được người mua thì mới cấu thành tội mua bán trái phép chất ma túy là khiên cưỡng, không đúng tinh thần Điều 249 BLHS năm 2015.

  Thứ ba, so sánh với hướng dẫn tại Thông tư liên tịch số 06/2008/TTLT-BCA-VKSTC-TANDTC ngày 25/12/2008 của Bộ Công an, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân tối cao về việc truy cứu trách nhiệm hình sự đối với các hành vi sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép pháo nổ và thuốc pháo thì hành vi tàng trừ, vận chuyển trái phép pháo nổ với mục đích buôn bán ở trong nước bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Buôn bán hàng cấm”. Việc định tội và áp dụng đến nay không xảy ra tranh chấp với cùng một vấn đề có điểm tương đồng như trên.

  Để thống nhất trong xác định tội danh, phục vụ tốt công tác áp dụng pháp luật hình sự, liên ngành tư pháp trung ương cần có hướng dẫn để thống nhất giải quyết những tranh chấp, xung đột trong định tội danh đối với trường hợp tàng trữ trái phép chất ma túy nhằm mục đích để bán nhưng không xác định được người mua và trường hợp ngoài hành vi mua bán hoàn thành (ví dụ 01 lần), người phạm tội còn tàng trữ trái phép một lượng chất ma túy (đủ định lượng của tội tàng trữ trái phép chất ma túy) nhằm mục đích để bán nhưng không xác định được người mua là cần thiết./.

  Mã Văn Hùng

  VKSND TP. Việt Trì, tỉnh Phú Thọ

  Nguồn: Kiểm sát online

   

   
  27924 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn TuyenBig vì bài viết hữu ích
  TVPL_PTSP (19/06/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #521184   19/06/2019

  Theo ý kiến của mình thì trường hợp mà bị cáo có tàng trữ 0.1 gram heroin nhằm mục đích ai mua thì bán là phạm tội mua bán trái phép ma túy chứ không phải là tội tàng trữ trái phép chất ma túy bởi vì mục đích của hành vi là “mua bán”.

   
  Báo quản trị |  
 • #522513   30/06/2019

  LuatThanhLuat viết:

  Theo ý kiến của mình thì trường hợp mà bị cáo có tàng trữ 0.1 gram heroin nhằm mục đích ai mua thì bán là phạm tội mua bán trái phép ma túy chứ không phải là tội tàng trữ trái phép chất ma túy bởi vì mục đích của hành vi là “mua bán”.

  Vấn đề này mình cũng đồng tình, việc mua hay tàng trữ heroin là nhằm mục đích bán lại cho người khác sử dụng. Mối liên hệ từ việc mua, tàng trữ là điều kiện, là bước đệm cho việc thực hiện hành vi bán chúng cho người khác. Vì vậy, có thể truy cứu trách nhiệm hình sự với hành vi về tội "mua bán trái phép chất ma túy" chứ không phải là tàng trữ trái phép chất ma túy.

   
  Báo quản trị |  
 • #521392   23/06/2019

  Tinh1445
  Tinh1445
  Top 150
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/05/2019
  Tổng số bài viết (505)
  Số điểm: 8981
  Cảm ơn: 52
  Được cảm ơn 167 lần


  Rõ ràng mình thấy là nếu một người cất giữ ma túy trong nhà mà không sử dụng thì phạm thội tàng trữ trái phép chất ma túy. nếu người đó cất giữ ma túy trong nhà và sử dụng ma túy thì lại phạm tội tàng trữ và sử dụng trái phép chất ma túy. Và cuối cùng, nếu người đó cất mà túy trong nhà và để bán thì lại phạm tội mua bán trái phép chất ma túy vì hành vi mua bán ma túy đã bao gồm cả việc cất ở nhà để bán rồi. 

   
  Báo quản trị |  
 • #529923   30/09/2019

  Haitran1995
  Haitran1995
  Top 200
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:06/05/2019
  Tổng số bài viết (386)
  Số điểm: 4622
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 88 lần


  Việc phân biệt giữa tàng trữ và mua bán trái phép chất ma túy trong thực tiễn quả thực rất khó hăn, đặc biệt theo quy định của Bộ luật Hình sự mới, tội mua bán và tàng trữ trái phép chất ma túy có sự chênh lệnh về hình phạt nên tội phạm hi bị truy cứu thường biện minh theo hướng tàng trữ. Bởi nếu không chứng minh được mục đích là để bán thì sẽ vẫn áp dụng trường hợp tàng trữ để truy cứu trách nhiệm hình sự về tội danh này. 

   
  Báo quản trị |  
 • #536719   02/01/2020

  chaugiang9897
  chaugiang9897
  Top 200
  Female
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:06/12/2019
  Tổng số bài viết (386)
  Số điểm: 2516
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 54 lần


  Thông tin thêm đến bạn về quan điểm cá nhân của tôi!
   
  Trường hợp này bạn cần xác định hàm lượng ma túy là bao nhiêu để xác định khung hình phạt phù hợp, bên cạnh đó cũng có thể được hưởng án treo với những tình tiết nhất định.
  Các tình tiết này đã được quy định rõ trong luật liên quan.
   
  Báo quản trị |  
 • #538435   05/02/2020

  Thông tin thêm!
   
  Không áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc đối với các trường hợp sau đây:
   
  a) Người không có năng lực trách nhiệm hành chính;
   
  b) Người đang mang thai có chứng nhận của bệnh viện;
   
  c) Phụ nữ hoặc người duy nhất đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi được Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi người đó cư trú xác nhận."
   
  Như vậy, người này đã có nơi cư trú ổn định mà chưa bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã phường thị trấn thì chưa thể áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc. Trường hợp này bạn có thể yêu cầu chính quyền địa phương can thiệp giáo dục trước.
   
  Báo quản trị |  
 • #553100   28/07/2020

  thanghi.info
  thanghi.info
  Top 150
  Male
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:21/02/2020
  Tổng số bài viết (505)
  Số điểm: 3407
  Cảm ơn: 41
  Được cảm ơn 98 lần


  Ma túy là một trong những chất gây nghiện, gây ảo giác, làm con người ta không làm chủ được bản thân, có thể gây nguy hiểm đến người khác, làm mất an ninh trật tự xã hội. Việc mua bán trái phép chất ma túy là một trong những hành vi nguy hiểm mà Bộ luật Hình sự 2015 quy định mức cao nhất có thể áp dụng là tử hình.

   
  Báo quản trị |  
 • #578657   28/12/2021

  Về định tội danh đối với hành vi tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy

  Thông thường mình thấy trong các vụ án, khi phát hiện một người cất giấu ma túy trong người với mục đích để sử dụng cho bản thân thì sẽ kết tội tàng trữ trái phép chất ma túy. Còn trong trường hợp mục đích của việc cất giấu ma túy là để bán lại cho ai cần mua thì đương nhiên sẽ kết tội mua bán trái phép chất ma túy

   

   
  Báo quản trị |  
 • #579593   24/01/2022

  baoquyen1510
  baoquyen1510

  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:20/04/2021
  Tổng số bài viết (119)
  Số điểm: 985
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 23 lần


  Để thống nhất trong xác định tội danh, phục vụ tốt công tác áp dụng pháp luật hình sự, liên ngành tư pháp trung ương cần có hướng dẫn để thống nhất giải quyết những tranh chấp, xung đột trong định tội danh đối với trường hợp tàng trữ trái phép chất ma túy nhằm mục đích để bán nhưng không xác định được người mua và trường hợp ngoài hành vi mua bán hoàn thành (ví dụ 01 lần), người phạm tội còn tàng trữ trái phép một lượng chất ma túy (đủ định lượng của tội tàng trữ trái phép chất ma túy) nhằm mục đích để bán nhưng không xác định được người mua là cần thiết.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #601055   30/03/2023

  vantienggg2000
  vantienggg2000

  Sơ sinh

  Vietnam --> Quảng Ngãi
  Tham gia:21/03/2023
  Tổng số bài viết (59)
  Số điểm: 400
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 3 lần


  Về định tội danh đối với hành vi tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy

  Cảm ơn bài viết của tác giả. Nội dung bài viết vô cùng hữu ích. Tuy nhiên hiện này tình hình tội phạm liên quan đến ma túy ngày càng nhiều và với số lượng chất ma túy ngày càng nhiều, việc bị dụ dỗ vào các đường dây buôn bán cũng như sử dụng lại ngày càng nhiều. Pháp luật cần răng đe hơn đối với các đối tượng này

   

   

   
  Báo quản trị |  
 • #601230   31/03/2023

  haohao2912
  haohao2912
  Top 500
  Female
  Lớp 1

  Khánh Hoà, Việt Nam
  Tham gia:11/07/2018
  Tổng số bài viết (317)
  Số điểm: 2833
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 33 lần


  Về định tội danh đối với hành vi tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy

  Cảm ơn các thông tin hữu ích từ bài viết của tác giả! Hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy và hành vi mua bán chất ma túy đều là hành vi trái phép, vi phạm quy định của pháp luật và bị cấm. Tuy nhiên, trong quá trình mua bán chất ma túy sẽ có đi kèm việc tàng trữ. Do đó, việc phân biệt nhằm xác định hành vi là điều quan trọng.

   
  Báo quản trị |