về chuyển khoản hoá đơn trên 20 triệu

Chủ đề   RSS   
 • #518857 25/05/2019

  về chuyển khoản hoá đơn trên 20 triệu

  Anh chị cho em xin phép có 1 câu hỏi: 

  - Hoá đơn em mua vào tổng tiền là 30 triệu. chị kế toán cũ bảo chị đó trả 25 triệu tiền chuyển khoản rồi. còn 5 triệu chị trả tiền mặt. Và chị đấy bảo là khi thuế loại thì chỉ loại 5 triệu đó ra k được tính vào chi phí được trừ thôi còn 25 triệu kia vẫn được tính vào là chi phí hợp lý như bình thường. 

  Nhưng quan điểm của em thì thuế sẽ loại hết ra 30 triệu tiền trên tổng hoá đơn kia. dù đến năm thứ 4 chị đấy mới trả 5 triệu kia thì tại thời điểm năm thứ 4 đó chị phải loại cả 25 triệu mà năm thứ nhất chị đã tính vào chi phí được trừ khi tính thuế TNDN rồi. Quan điểm của em có đúng không mọi người. 

  Em k bảo thủ hay cãi các chị đó nhưng em đọc thông tư nghị định thì em cứ chỉ hiểu được như theo quan điểm của em thôi. 

   
  4269 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #518959   26/05/2019

  Hiện tại chưa có hướng dẫn về vấn đề mà bạn nêu ở trên. Tuy nhiên theo ý kiến của mình thì khoản tiền chuyển khoản vẫn được khấu trừ và có thể giải thích điều này dựa trên tinh thần của một điều luật tương tự. Theo điểm c khoản 4 Điều 15 Thông tư 219/2013/TT-BTC:

  Điều 15. Điều kiện khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào

  4. Các trường hợp thanh toán không dùng tiền mặt khác để khấu trừ thuế GTGT đầu vào gồm:

  c) Trường hợp hàng hóa, dịch vụ mua vào được thanh toán ủy quyền qua bên thứ ba thanh toán qua ngân hàng

  Trường hợp sau khi thực hiện các hình thức thanh toán nêu trên mà phần giá trị còn lại được thanh toán bằng tiền có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên thì chỉ được khấu trừ thuế đối với trường hợp có chứng từ thanh toán qua ngân hàng. Khi kê khai hóa đơn thuế GTGT đầu vào, cơ sở kinh doanh ghi rõ phương thức thanh toán được quy định cụ thể trong hợp đồng vào phần ghi chú trên bảng kê hóa đơn, chứng từ hàng hóa, dịch vụ mua vào...”

  Theo tinh thần đó, nếu thanh toán qua chuyển khoản một phần giá trị hóa đơn, phần còn lại thanh toán bằng tiền mặt thì phần thanh toán qua chuyển khoản được tính để khấu trừ Thuế GTGT, phần thanh toán bằng tiền mặt không được tính để khấu trừ.

  Thân!

   

   

   
  Báo quản trị |  
 • #518960   26/05/2019

  haihongnguyen
  haihongnguyen

  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/05/2019
  Tổng số bài viết (92)
  Số điểm: 757
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 28 lần


  Xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau:
   
  Trong thực tế hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp xảy ra rất nhiều tình huống như vậy. Việc đối tác làm ăn mua bán buộc cty trả trước 1 phần tiền là chuyện thường nên theo tôi làm vậy không sai vì nhiều khi công ty sẽ mất đi cơ hội kinh doanh nếu chậm trễ trong viêc giao hàng. 
   
  Xét về luật thuế, căn bản thì chỉ được khấu trừ/số tiền đã chuyển khoản nhưng rõ ràng là do yêu cầu của khách hàng. Do đó có thể xác định rằng chắc chắn pháp luật về thuế sẽ điều chỉnh vấn đề này.
   
  Về thuế GTGT bạn có thể tham khảo Công văn 7602/BTC-TCT với nội dung hướng dẫn :  bên mua tạm ứng tiền(đặt cọc) kể từ ngày 01/01/2009 bằng Tiền Mặt, sẽ không được khấu trừ thuế cho phần đặt cọc đó. Phần còn lại, bên mua CK thanh toán qua ngân hàng vẫn khấu trừ bình thường( ko kể TH trả chậm, trả góp theo thời hạn trên hợp đồng)
   
  Cụ thể:
   
  - Được khấu trừ thuế đối với số tiền đã được chuyển khoản là 25 triệu
   
  - Phần còn lại trả bằng tiền mặt sẽ không được khấu trừ.
   
  Tuy nhiên, về việc khấu trừ thuế TNDN thì những trường hợp không bắt buộc với hóa đơn thanh toán trên 20 triệu không dùng tiền mặt vẫn được tính thuế TNDN các khoản chi phí giảm trừ như sau:
   
  - Chi mua mua sản phẩm nông nghiệp, thuỷ sản, cát, sỏi, đất, đá của của người dân bán ra. Các khoản chi lương, tiền công, và những khoản chi mag tính chất tiền lương trả người lao động, các khoản chi công tác phí theo định mức. học kế toán thực tế ở đâu tphcm
   
  - Khoản chi mua hàng, dịch vụ của đối tượng không kinh doanh hoặc hộ kinh doanh cá nhân nộp thuế theo phương thức khoán;
   
  - Các khoản chi phòng chống HIV/AIDS nơi làm việc, chi cho thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, an ninh.
   
  - Những khoản thanh toán hàng, dịch vụ theo phương thức bù trừ, uỷ quyền
   
  -> Những trường hợp này thì hóa đơn thanh toán trên 20 triệu có thể thanh toán tiền mặt hoặc thanh toán qua chuyển khoản.
   
  Đồng thời bạn cần cân nhắc nếu chi phí phát sinh trước khi Thông tư 78/2014/TT-BTC có hiệu lực thì bạn vẫn được khấu trừ toàn bộ vào doanh thu tính thuế TNDN.
   
  Do đó, bạn nên đối chiếu với các hướng dẫn trên với tình huống cụ thể của mình để đưa ra giải pháp tốt nhất.
  Cập nhật bởi haihongnguyen ngày 26/05/2019 04:19:20 CH
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn haihongnguyen vì bài viết hữu ích
  TVPL_PTSP (18/06/2019)