Vay tiền mặt của công ty tài chính

Chủ đề   RSS   
 • #357479 19/11/2014

  luongvinh1503

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:19/11/2014
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Vay tiền mặt của công ty tài chính

  Cách đây 2 tháng e có vay tiền mặt bên công ty tài chính A với số tiền 25 triệu đồng hàng tháng phải đóng 2.568.000 đóng trong vòng 18 tháng nhưng khi mượn được 1 tháng thì e bị mất việc làm nên không thể chi trả cho phía công ty tài chính A lúc đó công ty tài chính A gọi điện thoại cho e liên tục nói nếu không đóng sẽ bị cắt hợp đồng và thưa e ra toà e đang cố gắng tìm việc để trả cho công ty tài chính A vậy cho e hỏi nếu e bị thưa ra tòa thì e có phải o tu vì tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản như công ty tài chính A gọi điện thoại nói e hay không hay tòa sẽ sử thế nào thật sự e rất muốn trả chứ không phải lừa đảo gì cả.

   
  3935 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #449338   12/03/2017

  Chào bạn! Dựa vào thông tin bạn đã cung cấp tôi xin có vài góp ý như sau:

            Thứ nhất, về việc không thể trả nợ

  Trả nợ không đúng hạn là một trong các hành vi vi phạm nghĩa vụ trả nợ của bên vay trong hợp đồng vay theo quy định tại khoản 1 và 3 điều 474  Bộ luật dân sự năm 2005 và theo từng trường hợp vay có lãi hoặc vay không có lãi thì khoản nợ chậm sẽ phải tính theo mức lãi suất cơ bản do Ngân hàng nhà nước công bố theo quy định tại khoản 4 và 5 điều này.

  Điều 474. Nghĩa vụ trả nợ của bên vay

  1. Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

  3. Địa điểm trả nợ là nơi cư trú hoặc nơi đặt trụ sở của bên cho vay, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

  4. Trong trường hợp vay không có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả nợ hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi đối với khoản nợ chậm trả theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn chậm trả tại thời điểm trả nợ, nếu có thoả thuận.

  5. Trong trường hợp vay có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi trên nợ gốc và lãi nợ quá hạn theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn vay tại thời điểm trả nợ

  Theo quy định trên, bạn phải có nghĩa vụ trả nợ trong thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng. Khi bạn không có khả năng thanh toán nợ thì bên cho vay có quyền gửi đơn khởi kiện về việc đòi lại tài sản đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú để được giải quyết theo quy định của luật tố tụng dân sự. Sau khi bản án có hiệu lực pháp luật của tòa án tuyên buộc bạn phải trả tiền cho bên cho vay thì những tài sản của bạn (nếu có) sẽ được cơ quan thi hành án dân sự kê biên, phát mại để trả cho những người cho vay.

  Có thể thấy đây hoàn toàn là một vụ án dân sự vì việc bạn không thể trả được nợ là do bạn bị mất việc không có khả năng chi trả. Hơn nữa bạn cũng không dùng thủ đoạn gian dối hay bỏ trốn nhằm chiếm đoạt tài sản của người cho vay theo quy định của bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009 nên bạn không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

            Thứ hai, về việc khoản lãi khi vay

  Theo thông tin bạn cung cấp bạn vay số tiền 25triệu đồng và hàng tháng phải đóng 2.568.000 trong vòng 18 tháng thì bên phía công ty tài chính A đã cho vay nặng lãi

  Căn cứ tại Điều 1 Quyết định 2868/QĐ-NHNN về mức lãi suất cơ bản bằng đồng Việt Nam có nội dung: Quy định mức lãi suất cơ bản bằng đồng Việt Nam là 9,0%/năm.

  Như vậy, lãi suât cho vay do các bên thỏa thuận sẽ không được vượt quá : (150 x 9 ) : 100 = 13.5 %/năm

  Vậy lãi suất cho vay tối đa trung bình 1 tháng là: 13.5 : 12 = 1.125% /tháng

  Trường hợp của bạn cho vay với lãi suất là 10,27%/tháng, vượt quá lãi suất cho vay tối đa trung bình 1 tháng theo quy định pháp luật, gấp 9,13 lần so với quy định.  Hành vi này là hành vi cho vay nặng lãi nên bên cho vay sẽ bị phạt tiền theo quy định của nghị định 167/2013/NĐ-CP như sau:

  Điều 11. Vi phạm các quy định về quản lý ngành, nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự

  3. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

  d) Cho vay tiền có cầm cố tài sản, nhưng lãi suất cho vay vượt quá 150% lãi suất cơ bản do Ngân hàng nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm cho vay.

  Thêm vào đó bạn có thể khởi kiện bên vay vì hành vi cho vay nặng lãi, Tòa có thể sẽ tuyên hợp đồng cho vay đó vô hiệu và trên thực tế xét xử sẽ áp dụng mức lãi suất tối đa đối với khoản vay đó là 150% lãi suất cơ bản do Ngân hàng nhà nước công bố.

  Hiện tại, do các thông tin mà bạn cung cấp còn hạn chế, nên tôi chỉ có thể trả lời sơ bộ cho bạn như vậy. Để có được câu trả lời chính xác hơn bạn nên liên hệ trực tiếp với luật sư để cung cấp thêm những thông tin cụ thể, cũng như trao đổi để tìm ra phương án tốt nhất.

                                                     Chuyên viên tư vấn Nguyễn Thu Hồng

   

  BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT DÂN SỰ | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM

  M: (+84-4) 32.123.124; (+84-4) 32.899.888 - E: cle.vietkimlaw@gmail.com; luatvietkim@gmail.com - W: www.vietkimlaw.com

  Ad: Trụ sở chính - Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN | VPGD - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |