Vay tiền họ hàng không có giấy tờ có phải là nợ chung không ?

Chủ đề   RSS   
 • #440671 06/11/2016

  luatsutraloi3
  Top 200
  Male
  Lớp 6

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:27/08/2014
  Tổng số bài viết (439)
  Số điểm: 7761
  Cảm ơn: 294
  Được cảm ơn 141 lần


  Vay tiền họ hàng không có giấy tờ có phải là nợ chung không ?

  Câu hỏi:

   Trong ly hôn có phần nợ chung, tôi muốn biết nợ này có cần phải có giấy ghi nợ mới được viết vào đơn hay cứ miễn là vợ chồng có ghi nợ là được. ( hai vợ chồng vay tiền của họ hàng xây nhà nên không có giấy nợ). Kính mong luật sư giải đáp.

   

  Trả lời:

  Chào bạn! 

   
  Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến công ty Luật Newvision. Đối với trường hợp của bạn chúng tôi xin được đưa ra quan điểm của mình tư vấn cho bạn như sau:
   
   
  Vay tiền họ hàng không có giấy tờ có phải là nợ chung không
   

     Bộ luật dân sự 2015 có quy định: " Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định." ( Điều 463 Hợp đồng vay tài sản ).

   

      Căn cứ quy định trên và thông tin bạn đưa ra thì việc hai vợ chồng bạn có thỏa thuận vay tiền họ hàng bằng lời nói ( không có giấy tờ vay nợ ) là hoàn toàn không trái quy định pháp luật. 

   

       Ngoài ra theo quy định tại khoản 3 điều 91 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 có quy đinh như sau: " Cơ quan, tổ chức, cá nhân khởi kiện để bảo vệ lợi ích công cộng, lợi ích của Nhà nước hoặc yêu cầu Tòa án bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người khác phải thu thập, cung cấp, giao nộp cho Tòa án tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho việc khởi kiện, yêu cầu của mình là có căn cứ và hợp pháp". 

   

       Theo điều 37 Luật hôn nhân và gia đình 2014 : " 

  Điều 37. Nghĩa vụ chung về tài sản của vợ chồng

  Vợ chồng có các nghĩa vụ chung về tài sản sau đây:

  1. Nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch do vợ chồng cùng thỏa thuận xác lập, nghĩa vụ bồi thường thiệt hại mà theo quy định của pháp luật vợ chồng cùng phải chịu trách nhiệm;

  2. Nghĩa vụ do vợ hoặc chồng thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình;".

     Như vậy trong trường hợp này, bạn hoàn toàn có thể viết khoản vay trên vào phần nợ chung của vợ chồng trong đơn xin ly hôn.

   

   Nếu vợ chồng bạn cùng xác nhận có vay khoản tiền trên và có căn cứ xác minh thì khoản vay trên sẽ được tòa xem xét công nhận là nợ chung của vợ chồng trong quá trình giải quyết.

   

   Trường hợp nếu một trong hai bên không thừa nhận khoản vay kể trên thì bạn vẫn có thể viết vào phần nợ chung trong đơn ly hôn trình lên tòa và phải có chứng cứ xác minh kèm theo đó là khoản nợ dùng vào mục đích chung cho gia đình. Và yêu cầu bên còn lại thực hiện nghĩa vụ trả nợ theo điều 37 Luật hôn nhân và gia đình kể trên.

     Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi cho tình huống của bạn. Chúc bạn sức khỏe và sớm giải quyết được vấn đề.

   
  5280 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận