Vay ngân hàng để mua nhà chung cư cần đáp ứng điều kiện gì?

Chủ đề   RSS   
 • #602441 11/05/2023

  nguyenhoaibao12061999
  Top 25
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:03/08/2022
  Tổng số bài viết (2261)
  Số điểm: 78451
  Cảm ơn: 100
  Được cảm ơn 2007 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Vay ngân hàng để mua nhà chung cư cần đáp ứng điều kiện gì?

  Tại các thành phố lớn thì nhà chung cư dần trở thành loại nhà ở thông dụng và phổ biến cho người lao động (NLĐ) có thu nhập không quá cao. Thì hiện nay, vay vốn ngân hàng để mua nhà chung cư là một giải pháp tốt, vậy cần đáp ứng những điều kiện gì để được vay vốn ngân hàng mua nhà chung cư?
   
  vay-ngan-hang-de-mua-nha-chung-cu-can-dap-ung-dieu-kien-gi?
   
  1. Điều kiện về chung cư để vay vốn ngân hàng
   
  Căn cứ Điều 118 Luật Nhà ở 2014 thì người có nhu cầu vay vốn để mua nhà chung cư thì cần phải đáp ứng được điều kiện của nhà ở tham gia giao dịch như sau:
   
  (1) Giao dịch về mua bán, cho thuê mua, tặng cho, đổi, thế chấp, góp vốn bằng nhà ở thì nhà ở phải có đủ điều kiện sau đây:
   
  - Có Giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp quy định tại mục (2)
   
  - Không thuộc diện đang có tranh chấp, khiếu nại, khiếu kiện về quyền sở hữu; đang trong thời hạn sở hữu nhà ở đối với trường hợp sở hữu nhà ở có thời hạn.
   
  - Không bị kê biên để thi hành án hoặc không bị kê biên để chấp hành quyết định hành chính đã có hiệu lực pháp luật của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
   
  - Không thuộc diện đã có quyết định thu hồi đất, có thông báo giải tỏa, phá dỡ nhà ở của cơ quan có thẩm quyền.
   
  Các điều kiện quy định tại điểm b và điểm c khoản này không áp dụng đối với trường hợp mua bán, thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai.
   
  (2) Giao dịch về nhà ở sau đây thì nhà ở không bắt buộc phải có Giấy chứng nhận:
   
  - Mua bán, thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai;
   
  - Tổ chức thực hiện tặng cho nhà tình nghĩa, nhà tình thương;
   
  - Mua bán, thuê mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước; mua bán, thuê mua nhà ở xã hội, nhà ở để phục vụ tái định cư không thuộc sở hữu nhà nước; bán nhà ở quy định tại khoản 4 Điều 62 Luật Nhà ở 2014.
   
  - Cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ, ủy quyền quản lý nhà ở.
   
  - Nhận thừa kế nhà ở.
   
  - Chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại được xây dựng trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở bao gồm cả trường hợp đã nhận bàn giao nhà ở từ chủ đầu tư nhưng chưa nộp hồ sơ đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đối với nhà ở đó.
   
  Các giấy tờ chứng minh điều kiện nhà ở tham gia giao dịch quy định tại khoản này thực hiện theo quy định của Chính phủ.
   
  Ngoài ra, trường hợp nhà ở cho thuê thì ngoài các điều kiện quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều 118 Luật Nhà ở 2014, nhà ở còn phải bảo đảm chất lượng, an toàn cho bên thuê nhà ở, có đầy đủ hệ thống điện, cấp, thoát nước, bảo đảm vệ sinh môi trường.
   
  2. Điều kiện về tài chính của chủ thể để vay vốn ngân hàng
   
  Bên cạnh việc đáp ứng các điều kiện về nhà chung cư thì chủ thể vay vốn ngân hàng còn phải đáp ứng được điều kiện tài chính được quy định tại Điều 7 Thông tư 39 2016/TT-NHNN về điều kiện vay vốn như sau:
   
  Tổ chức tín dụng xem xét, quyết định cho vay khi khách hàng có đủ các điều kiện sau đây:
   
  Thứ nhất: Khách hàng là pháp nhân có năng lực pháp luật dân sự theo quy định của pháp luật. Khách hàng là cá nhân từ đủ 18 tuổi trở lên có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật hoặc từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi không bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự theo quy định của pháp luật.
   
  Thứ hai: Khách hàng có nhu cầu vay vốn để sử dụng vào mục đích hợp pháp, là các giao dịch được pháp luật cho phép được làm như vay mua nhà, mua xe, đầu tư kinh doanh,...
   
  Thứ ba: Khách hàng có phương án sử dụng vốn khả thi, là việc chủ thể phải chứng minh với ngân hàng về thời gian trả nợ khả thi.
   
  Thứ tư: Khách hàng có khả năng tài chính để trả nợ, qua đó chủ thể vay vốn phải chứng minh về tài sản mà mình có, công việc đang làm có đủ khả năng trả nợ và lãi hay không.
   
  Thứ năm: Trường hợp khách hàng vay vốn của tổ chức tín dụng theo lãi suất cho vay quy định tại khoản 2 Điều 13 Thông tư 39 2016/TT-NHNN, thì khách hàng được tổ chức tín dụng đánh giá là có tình hình tài chính minh bạch, lành mạnh.
   
  Như vậy, người vay vốn cần đáp ứng hai điều kiện về giao dịch chung cư vay vốn trả góp với ngân hàng và điều kiện về chứng minh tài chính, phương thức trả nợ thì NLĐ vay vốn đã có thể đáp ứng thành công điều kiện vay vốn ngân hàng để mua chung cư.
   
  1104 | Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn nguyenhoaibao12061999 vì bài viết hữu ích
  danusa (13/05/2023) admin (12/05/2023)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận