Vay nặng lãi không có khả năng trả lãi

Chủ đề   RSS   
 • #476068 26/11/2017

  Quangviet123

  Male
  Sơ sinh

  Hà Nam, Việt Nam
  Tham gia:26/11/2017
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 25
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Vay nặng lãi không có khả năng trả lãi

  Thưa Luật Sư.! Năm 2013 mẹ và anh trai tôi mang giấy tờ đất đi vay nặng lãi 140 triệu với lãi suất 3000 VND/1 triệu/ 1 tháng . Bên cho vay đã làm hợp đồng và hay bên đã làm giấy xác nhận không công chứng. Do điều kiện kinh tế đến nay gia đình tôi không có khả năng trả gốc và lãi. Bên cho vay đã đến nhà nói không cần trả lãi chỉ cần mỗi tháng trả 20 triệu cho hết số tiền gốc nếu không sẽ khởi kiện . Bây giờ nếu gia đình tôi bị khởi kiện có thì sẽ có bị ảnh hưởng gì không.? Xin Luật Sư tư vấn giúp cho tôi.! Trân trọng cảm ơn.

   
  4571 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #476165   27/11/2017

  LuatSuDuongVanMai
  LuatSuDuongVanMai
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:14/10/2010
  Tổng số bài viết (4955)
  Số điểm: 27995
  Cảm ơn: 20
  Được cảm ơn 1837 lần
  Lawyer

  Đây là quan hệ pháp luật dân sự về việc vay mượn tài sản, về nguyên tắc người vay phải có nghĩa vụ trả nợ khi đến hạn, bên cạnh nợ gốc là tiền lãi nếu hai bên có thỏa thuận tiền lãi theo quy định tại Điều 466. Bộ luật Dân sự năm 2015 Nghĩa vụ trả nợ của bên vay

  1. Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

  2. Trường hợp bên vay không thể trả vật thì có thể trả bằng tiền theo trị giá của vật đã vay tại địa điểm và thời điểm trả nợ, nếu được bên cho vay đồng ý.

  3. Địa điểm trả nợ là nơi cư trú hoặc nơi đặt trụ sở của bên cho vay, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

  4. Trường hợp vay không có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả nợ hoặc trả không đầy đủ thì bên cho vay có quyền yêu cầu trả tiền lãi với mức lãi suất theo quy định tại khoản 2 Điều 468 của Bộ luật này trên số tiền chậm trả tương ứng với thời gian chậm trả, trừ trường hợp có thoả thuận khác hoặc luật có quy định khác.

  5. Trường hợp vay có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi như sau:

  a) Lãi trên nợ gốc theo lãi suất thỏa thuận trong hợp đồng tương ứng với thời hạn vay mà đến hạn chưa trả; trường hợp chậm trả thì còn phải trả lãi theo mức lãi suất quy định tại khoản 2 Điều 468 của Bộ luật này;

  b) Lãi trên nợ gốc quá hạn chưa trả bằng 150% lãi suất vay theo hợp đồng tương ứng với thời gian chậm trả, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

  Thời điểm mẹ và anh trai bạn vay tài sản là năm 2013, tại thời điểm đó Bộ luật Dân sự đang có hiệu lực thi hành và quy định như sau:

  Điều 474. Nghĩa vụ trả nợ của bên vay

  "1. Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

  2. Trong trường hợp bên vay không thể trả vật thì có thể trả bằng tiền theo trị giá của vật đã vay tại địa điểm và thời điểm trả nợ, nếu được bên cho vay đồng ý.

  3. Địa điểm trả nợ là nơi cư trú hoặc nơi đặt trụ sở của bên cho vay, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

  4. Trong trường hợp vay không có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả nợ hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi đối với khoản nợ chậm trả theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn chậm trả tại thời điểm trả nợ, nếu có thoả thuận.

  5. Trong trường hợp vay có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi trên nợ gốc và lãi nợ quá hạn theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn vay tại thời điểm trả nợ".

  Trường hợp người cho vay tiền khởi kiện mẹ và anh trai bạn thì đây sẽ là vụ án dân sự khi đó nếu việc vay tiền là hợp pháp và lãi suất phù hợp với quy định của pháp luật thì mẹ và anh trai bạn sẽ phải trả toàn bộ số tiền đó.

  Bởi đây là quan hệ dân sự nên các bên có thể thỏa thuận việc giải quyết để hòa giải, thậm chí ngay cả khi vụ việc đã được tòa án có thẩm quyền thụ lý giải quyết thì mẹ và anh trai bạn vẫn có thể thỏa thuận với người cho vay để giải quyết vụ việc.

  Luật sư: DƯƠNG VĂN MAI - CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG - TƯ VẤN LUẬT GỌI 1900 6280

  Địa chỉ: Tổ dân phố Quang Minh, phường Dương Nội, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội

  Email: Lsduongmai@gmail.com - http://www.luatbachduong.vn

  Lĩnh vực hoạt động:

  1. Tư vấn pháp luật http://luatbachduong.vn/luat-su-tu-van

  2. Luật sư giải quyết các vụ án hình sự, tranh chấp: dân sự, kinh tế, thương mại, đất đai, thừa kế di chúc,Ly hôn... http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/luat-su-tham-gia-to-tung

  3. Luật sư đại diện ngoài tố tụng http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/luat-su-dai-dien-ngoai-to-tung

  4. Dịch vụ pháp lý khác - http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/cac-dich-vu-phap-ly-khac

   
  Báo quản trị |  
 • #476086   26/11/2017

  luathuythanh
  luathuythanh
  Top 100
  Male
  Lớp 2

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:17/05/2014
  Tổng số bài viết (645)
  Số điểm: 3619
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 170 lần


  Chào bạn.

  Vấn đề bạn hỏi Luật sư Nguyễn Văn Thành xin tư vấn cho bạn như sau:

  Nếu giá trị lãi suất 3000đ/ngày/1tr thì chưa đủ dấu hiệu cấu thành tội cho vay nặng lãi theo quy định của Bộ Luật Hình sự. Do vậy, đây là quan hệ dân sự thông thường, nếu gia đình bạn không có khả năng trả lãi, gốc thì bên cho vay có quyền khởi kiện mẹ bạn ra Tòa án nhân dân có thẩm quyền giải quyết. Và nếu Tòa án chấp nhận yêu cầu khởi kiện mẹ bạn phải có nghĩa vụ trả nợ theo quy định. Trường hợp mẹ bạn vẫn không thực hiện theo quyết định của bản án thì bên cho vay sẽ yêu cầu thi hành án, các tài sản của mẹ bạn sẽ là đối tượng để cơ quan Thi hành án thực hiện kê biên, cưỡng chế theo quy định.

   

  Luật sư Nguyễn Văn Thành - Công ty Luật Huy Thành - http://luathuythanh.vn/

  Hotline miễn phí 24/7: 1900 6179

  Tầng 3, Tòa nhà 243 Giải Phóng, phường Phương Mai, quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam

  Email: luat.huythanh@gmail.com

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư. DƯƠNG VĂN MAI - Email: Lsduongmai@gmail.com

CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG, ĐOÀN LUẬT SƯ TP HÀ NỘI - http://www.luatbachduong.vn

Địa chỉ: Tổ dân phố Quang Minh, phường Dương Nội, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội

Tổng đài tư vấn: 19006281