Văn phòng luật sư bị thu hồi Giấy đăng ký hoạt động trường hợp nào?

Chủ đề   RSS   
 • #534407 02/12/2019

  Nguyenlin

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:01/12/2019
  Tổng số bài viết (27)
  Số điểm: 465
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 108 lần


  Văn phòng luật sư bị thu hồi Giấy đăng ký hoạt động trường hợp nào?

  Xem thêm:

  >>> 8 điều bật mí về nghề Luật sư

  >>> Những nhầm lẫn về nghề luật cần biết trước khi quyết định trở thành Luật Sư


  Đối với mỗi người hành nghề luật sư nếu muốn tự hành nghề riêng dưới dạng Công ty luật hoặc Văn phòng luật sư phải đăng ký với Sở tư pháp để được cấp giấy phép hoạt động theo quy định của pháp luật. Vậy sau khi được cấp giấy phép người hành nghề phải lưu ý 5 trường hợp dưới đây nếu vi phạm thuộc một trong các trường hợp này sẽ bị thu hồi. Vậy các trường hợp được quy định như thế nào? các bạn cùng tham khảo bài viết sau:

  Căn cứ Điều 17 Nghị định 137/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị định 123/2013/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Luật sư 2006, có hiệu lực thi hành từ ngày 25/11/2018. Theo đó, quy định Giấy đăng ký hoạt động của tổ chức hành nghề luật sư bị thu hồi khi thuộc một trong 05 trường hợp sau đây:

  Trường hợp 1: Thuộc một trong 5 trường hợp Chấm dứt hoạt động theo quy định tại khoản 1 Điều 47 của Luật luật sư như sau:

  TH 1: Tự chấm dứt hoạt động;

  TH 2: Trưởng văn phòng luật sư, Giám đốc công ty luật trách nhiệm hữu hạn một thành viên chết

  - Việc chấm dứt hoạt động tại hai trường hợp trên thì chậm nhất là 30 ngày, trước thời điểm dự kiến chấm dứt hoạt động, tổ chức hành nghề luật sư phải thông báo bằng văn bản cho Sở Tư pháp, Đoàn luật sư ở địa phương nơi đăng ký hoạt động và nơi có trụ sở của chi nhánh.

  Trước thời điểm chấm dứt hoạt động, tổ chức hành nghề luật sư phải:

  + Nộp đủ số thuế còn nợ; thanh toán xong các khoản nợ khác;

  + Làm xong thủ tục chấm dứt hợp đồng lao động đã ký với luật sư, nhân viên của tổ chức hành nghề luật sư;

  + Thực hiện xong các hợp đồng dịch vụ pháp lý đã ký với khách hàng. Trong trường hợp không thể thực hiện xong hợp đồng dịch vụ pháp lý đã ký với khách hàng thì phải thoả thuận với khách hàng về việc thực hiện hợp đồng dịch vụ pháp lý đó.

  Căn cứ: khoản 2 Điều 47 Luật Luật sư 2006;

  TH 3: Bị thu hồi Giấy đăng ký hoạt động;

  TH 4: Trưởng văn phòng luật sư, Giám đốc công ty luật trách nhiệm hữu hạn một thành viên hoặc tất cả các thành viên của công ty luật hợp danh, thành viên của công ty luật trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên bị thu hồi Chứng chỉ hành nghề luật sư;

  Việc chấm dứt hoạt động tại trường hợp 3,4 nêu trên thì trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày thu hồi Giấy đăng ký hoạt động, Chứng chỉ hành nghề luật sư, Sở Tư pháp có trách nhiệm thông báo bằng văn bản với Đoàn luật sư, cơ quan thuế ở địa phương nơi đăng ký hoạt động và nơi có trụ sở của chi nhánh về việc thu hồi Giấy đăng ký hoạt động của tổ chức hành nghề luật sư, Chứng chỉ hành nghề luật sư.

  Trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày bị thu hồi Giấy đăng ký hoạt động, Chứng chỉ hành nghề luật sư, tổ chức hành nghề luật sư phải:

  + Nộp đủ số thuế còn nợ; thanh toán xong các khoản nợ khác;

  + Làm xong thủ tục chấm dứt hợp đồng lao động đã ký với luật sư, nhân viên của tổ chức hành nghề luật sư;

  + Đối với hợp đồng dịch vụ pháp lý đã ký với khách hàng nhưng chưa thực hiện xong thì phải thoả thuận với khách hàng về việc thực hiện hợp đồng dịch vụ pháp lý đó.

  Căn cứ: khoản 3 Điều 47 Luật Luật sư 2006;

  TH 5: Công ty luật bị hợp nhất, bị sáp nhập;

  Việc chấm dứt hoạt động trong trường hợp 5 này thì trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày Trưởng văn phòng luật sư, Giám đốc công ty luật trách nhiệm hữu hạn một thành viên chết, Sở Tư pháp ra quyết định thu hồi Giấy đăng ký hoạt động.

  Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày thu hồi Giấy đăng ký hoạt động, Sở Tư pháp có trách nhiệm thông báo bằng văn bản với Đoàn luật sư, cơ quan thuế ở địa phương nơi tổ chức hành nghề luật sư đăng ký hoạt động và nơi có trụ sở của chi nhánh về việc thu hồi Giấy đăng ký hoạt động.

  Việc giải quyết quyền, nghĩa vụ về tài sản được thực hiện theo quy định của pháp luật về dân sự.

  Căn cứ: khoản 4 Điều 47 Luật Luật sư 2006;

  Trường hợp 2: Bị xử phạt vi phạm hành chính bằng hình thức tước quyền sử dụng Giấy đăng ký hoạt động theo quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính;

  Trường hợp 3:  Không đăng ký mã số thuế trong thời hạn 01 năm, kể từ ngày được cấp Giấy đăng ký hoạt động;

  Trường hợp 4:  Không hoạt động liên tục tại trụ sở đã đăng ký trong thời hạn 06 tháng, trừ trường hợp tạm ngừng hoạt động theo quy định của pháp luật;

  Trường hợp 5:  Không hoạt động trở lại hoặc không có báo cáo về việc tiếp tục tạm ngừng hoạt động quá 06 tháng, kể từ ngày hết thời hạn tạm ngừng hoạt động theo quy định của pháp luật.

  Theo đó, Sở Tư pháp ra quyết định thu hồi Giấy đăng ký hoạt động; theo dõi, giám sát tổ chức hành nghề luật sư, chi nhánh của tổ chức hành nghề luật sư trong việc thực hiện các thủ tục quy định tại các khoản 2, 3 và 4 Điều 47 của Luật luật sư đã được nêu ở trên:

  Sở Tư pháp có trách nhiệm gửi quyết định thu hồi Giấy đăng ký hoạt động cho Đoàn luật sư, cơ quan thuế nơi đăng ký hoạt động, cơ quan tiến hành tố tụng cấp tỉnh, cấp huyện và công bố trên trang thông tin điện tử của Sở Tư pháp; đề nghị cơ quan có thẩm quyền thu hồi con dấu của tổ chức hành nghề luật sư, chi nhánh của tổ chức hành nghề luật sư.

  Do đó, khi được cấp Giấy đăng ký hoạt động, nếu văn phòng luật sư, công ty luật có những hành vi vi phạm nêu tại 5 trường hợp nêu trên thì bị thu hồi giấy đăng ký hoạt động theo quy định. Nếu muốn được cấp lại phải đăng ký lại từ đầu và được Sở tư pháp xem xét thấy phù hợp mới được cấp lại.

  Cập nhật bởi Nguyenlin ngày 02/12/2019 04:59:40 CH
   
  3731 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Nguyenlin vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (02/12/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #536112   30/12/2019

  Văn phòng luật sư bị thu hồi Giấy đăng ký hoạt động trường hợp:
   
  Bị xử phạt vi phạm hành chính bằng hình thức tước quyền sử dụng Giấy đăng ký hoạt động theo quy định về xử phạt vi phạm hành chính;
   
  Không đăng ký mã số thuế trong thời hạn 1 năm, kể từ ngày được cấp Giấy đăng ký hoạt động;
   
  Không hoạt động liên tục tại trụ sở đã đăng ký trong thời hạn 6 tháng, trừ trường hợp tạm ngừng hoạt động theo quy định;
   
  Không hoạt động trở lại hoặc khôngbáo cáo về việc tiếp tục tạm ngừng hoạt động quá 6 tháng, kể từ ngày hết thời hạn tạm ngừng hoạt động theo quy định.
  Cập nhật bởi honglyt.dongthap@gmail.com ngày 31/12/2019 09:57:25 SA
   
  Báo quản trị |  
 • #559547   30/09/2020

  danluan123
  danluan123
  Top 50
  Male
  Lớp 6

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/07/2020
  Tổng số bài viết (1104)
  Số điểm: 8100
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 92 lần


  Căn cứ Khoản 1 Điều 47 Luật Luật sư 2006 quy định như sau:

  1. Tổ chức hành nghề luật sư chấm dứt hoạt động trong các trường hợp sau đây:
   
  a) Tự chấm dứt hoạt động;
   
  b) Bị thu hồi Giấy đăng ký hoạt động;
   
  c) Trưởng văn phòng luật sư, Giám đốc công ty luật trách nhiệm hữu hạn một thành viên hoặc tất cả các thành viên của công ty luật hợp danh, thành viên của công ty luật trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên bị thu hồi Chứng chỉ hành nghề luật sư;
   
  d) Công ty luật bị hợp nhất, bị sáp nhập;
   
  đ) Trưởng văn phòng luật sư, Giám đốc công ty luật trách nhiệm hữu hạn một thành viên chết.
   
   
  Báo quản trị |