Vấn đề xuất hóa đơn GTGT cho khoản khen thưởng đại lý bảo hiểm

Chủ đề   RSS   
 • #576033 30/09/2021

  thuychichu
  Top 50
  Female
  Lớp 9

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:16/05/2017
  Tổng số bài viết (1433)
  Số điểm: 12415
  Cảm ơn: 63
  Được cảm ơn 282 lần


  Vấn đề xuất hóa đơn GTGT cho khoản khen thưởng đại lý bảo hiểm

  Vướng mắc đặt ra là: "Bên tôi có ký hợp đồng đại lý khai thác bảo hiểm với Công ty bảo hiểm PJICO Bắc Ninh (PJICO), ký thêm phụ lục hợp đồng đối với sản phẩm mới bảo hiểm bệnh ung thư và bảo hiểm bệnh hiểm nghèo trong đó có ghi: " hoa hồng bảo hiểm 20% và Hỗ trợ chi phí cho đại lý 10% trên doanh thu thực thu".
   
  Chủ trương chi nhánh tôi là chi phí hỗ trợ đại lý đơn vị tôi hỗ trợ trực tiếp cho người bán hàng do vậy không phát hành hóa đơn GTGT.
   
  Theo công ty bảo hiểm PJICO: Căn cứ Công văn số 96155/CT-TTHT ngày 25/12/2019 của Cục thuế TP Hà Nội về thuế GTGT đối với chi khen thưởng đại lý bảo hiểm phi nhân thọ:
   
  “Trường hợp Công ty làm đại lý bảo hiểm cho Công ty Bảo hiểm, ngoài khoản phí hoa hồng đại lý được hưởng theo quy định, Công ty còn nhận được phí khen thưởng đại lý dựa trên chỉ tiêu doanh thu phí bảo hiểm cho việc phân phối sản phẩm từ Công ty bảo hiểm thì Công ty phải lập hóa đơn, kê khai nộp thuế GTGT theo thuế suất 10% đối với khoản hỗ trợ chi phí khen thưởng dựa trên doanh thu nêu trên nhận được từ Công ty bảo hiểm theo quy định tại Điều 11 Thông tư 219/2013/TT-BTC ngày 31/12/2013 của Bộ Tài chính.
   
  PJICO yêu cầu bên tôi xuất hóa đơn GTGT hỗ trợ chi phí đại lý cho bên họ. Tuy nhiên theo tôi tìm hiểu thì bên tôi không phải xuất hóa đơn GTGT vì đây không phải là khoản được khen thưởng đại lý?"
   

       Về vấn đề này, thứ nhất tại Công văn số 96155/CT-TTHT về thuế giá trị gia tăng đối với phí khen thưởng đại lý bảo hiểm do Cục Thuế thành phố Hà Nội ban hành hướng dẫn:

  "Phí khen thưởng đại lý dựa trên chỉ tiêu doanh thu phí bảo hiểm cho việc phân phối sản phẩm từ Công ty bảo hiểm thì Công ty phải lập hóa đơn, kê khai nộp thuế GTGT theo thuế suất 10% đối với khoản hỗ trợ chi phí khen thưởng dựa trên doanh thu nêu trên nhận được từ Công ty bảo hiểm" 

  Tuy nhiên, tại Công văn 96644/CT-TTHT năm 2019 về thuế giá trị gia tăng đối với khoản chi thưởng, hỗ trợ đại lý bảo hiểm nhân thọ do Cục Thuế thành phố Hà Nội ban hành cũng có hướng dẫn:

  "Căn cứ các quy định trên, trường hợp Công ty bảo hiểm ký hợp đồng đại lý bảo hiểm với các tổ chức (sau đây gọi chung là "đại lý bảo hiểm") thì đối với khoản hỗ trợ bằng tiền các đại lý bảo hiểm nhận được từ Công ty để thực hiện dịch vụ cho Công ty (như quảng cáo, tiếp thị bán hàng...) thì thuộc đối tượng chịu thuế GTGT. Các đại lý bảo hiểm phải lập hóa đơn GTGT, kê khai, nộp thuế GTGT với thuế suất 10% theo quy định.

  Trường hợp các đại lý bảo hiểm nhận được các khoản hỗ trợ từ các Công ty mà không trực tiếp cung cấp các dịch vụ nêu trên cho Công ty thì khoản tiền các đại lý bảo hiểm nhận được thuộc trường hợp không phải kê khai, nộp thuế GTGT. Các đại lý bảo hiểm căn cứ theo khoản tiền nhận được để lập chứng từ thu theo quy định."

  Ở đây là do cách dùng từ trong Hợp đồng đại lý, bên phía PJICO Bắc Ninh nếu muốn xác định đây là khoản thưởng đại lý dựa trên doanh thu thì phải ghi cụ thể, còn nếu chỉ dựa vào từ "doanh thu" mà xác định đây là khoản thưởng thì không có cơ sở chắc chắn. Nếu như muốn hiểu theo nghĩa đây là khoản hỗ trợ thêm dựa trên doanh thu, không phải là khoản thưởng thì vẫn không sai. Tóm lại là không có cơ sở chắc chắn để bên phía bảo hiểm bắt buộc như thế. 

  Cũng không có cơ sở để nói phía bên PJICO là sai hoàn toàn trong trường hợp này, vì văn bản quy phạm không có quy định cụ thể mà trên đây chỉ là hướng dẫn của cơ quan thuế. Chính vì vậy, để có cơ sở chắc chắn nhất cho mình áp dụng thì ta nên liên hệ trực tiếp cơ quan thuế quản lý để được hướng dẫn cụ thể.

  Trên đây là nội dung tham khảo mang ý kiến cá nhân, mong mọi người góp ý thêm.

   

   
  1731 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận