Vấn đề pháp lý vụ bé trai dưới 14 tuổi giết người

Chủ đề   RSS   
 • #539118 22/02/2020

  Vấn đề pháp lý vụ bé trai dưới 14 tuổi giết người

  Theo điều tra, ngày 23/11/2019, Điểu Long giết bé trai 11 tuổi ở cùng quê do mâu thuẫn trong lúc chơi điện tử.

  Làm việc với công an, Long còn khai trước đó đã dìm chết bé gái 6 tuổi dưới suối. Cơ quan chức năng đến nay xác định vụ việc xảy ra năm 2016. Sau đó, nghi phạm đã kể cho bố về sự việc. Tuy nhiên, ông Điểu Brơi đã che giấu hành vi của con trai.

  Do đó, khi thực hiện hành vi phạm tội, Điểu Long mới 13 tuổi 8 tháng, chưa đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự. Cơ quan chức năng đã ra quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa Long vào trường giáo dưỡng số 3 tại huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng.

  (Zing)

  Căn cứ theo Bộ luật hình sự, tuổi chịu trách nhiệm hình sự  (TNHS) là từ 14 trở lên. Người dưới 14 tuổi không phải chịu trách nhiệm về hành vi mà họ gây ra.

  Trong trường hợp người có hành vi phạm tội nhưng do chưa đủ 14 tuổi nên không bị truy cứu TNHS về hành vi đã thực hiện mà bị áp dụng biện pháp sau:

  Người từ đủ 12 tuổi đến dưới 14 tuổi thực hiện hành vi có dấu hiệu của một tội phạm rất nghiêm trọng do cố ý quy định tại BLHS thì áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn.

  Người từ đủ 12 tuổi đến dưới 14 tuổi thực hiện hành vi có dấu hiệu của một tội phạm đặc biệt nghiêm trọng do cố ý quy định tại BLHS thì áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng.

  Trường hợp người dưới 12 tuổi phạm tội hoặc người từ đủ 12 tuổi đến dưới 14 tuổi phạm tội nghiêm trọng/ít nghiêm trọng thì hiện nay không thể xử lý hình sự cũng như áp dụng các biện pháp xử lý hành chính mà chỉ có thể giáo dục, uốn nắn tại gia đình để trẻ em nhận ra những hành vi sai trái của mình.

  Đối với người có hành vi không tố giác tội phạm là người thân của người phạm tội (cha, mẹ, anh, chị em,…)

  Khoản 2 Điều 19 của Bộ luật Hình sự 2015 quy định về việc không tố giác tội phạm của bố, mẹ người phạm tội như sau: Người không tố giác là ông, bà, cha, mẹ, con, cháu, anh chị em ruột, vợ hoặc chồng của người phạm tội thì sẽ không phải chịu trách nhiệm về việc không tố giác.

  Tuy nhiên, trong trường hợp không tố giác các tội liên quan xâm phạm an ninh quốc gia và tội đặc biệt nghiêm trọng khác thì các đối tượng nêu trên vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự.

  Trong đó, tội đặc biệt nghiêm trọng là những tội có mức cao nhất của khung hình phạt từ trên 15 năm tù đến 20 năm tù, tù chung thân hoặc tử hình, như: Tội giết người, Tội hiếp dâm, Tội cướp tài sản, Tội bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản, Tội tổ chức đua xe trái phép; Tội mua dâm người dưới 18 tuổi, Tội tham ô tài sản.

   
  9604 | Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn duongpham5991 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (22/02/2020) AryaStark (22/02/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận