Vấn đề pháp lý khi thành lập mới doanh nghiệp

Chủ đề   RSS   
 • #534817 09/12/2019

  Vấn đề pháp lý khi thành lập mới doanh nghiệp

  Những vấn đề mà doanh nghiệp mới thành lập thường hay gặp phải:

  Xác định số lượng người/tổ chức góp vốn thành lập doanh nghiệp, từ đó lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp. Lưu ý: Người góp vốn không thuộc đối tượng bị cấm thành lập và quản lý doanh nghiệp theo quy định tại Điều 18, Luật Doanh nghiệp 2014.

  Xác định được lĩnh vực kinh doanh mà mình muốn kinh doanh và trong khả năng của mình, tìm hiểu để tránh được những ngành nghề kinh doanh bị cấm theo quy định của pháp luật.

  Vốn điều lệ: Tuy rằng phần lớn các ngành nghề kinh doanh không yêu cầu mức vốn cụ thể, nhưng cũng có một số ngành nghề yêu cầu các doanh nghiệp phải có một mức vốn cụ thể, như Kinh doanh bất động sản (20 tỷ), Bán hàng đa cấp (10 tỷ), Bảo vệ (2 tỷ), Chuyển phát nhanh (2 tỷ hoặc 5 tỷ)… Ngoài ra cũng cần lưu ý rằng mức vốn điều lệ sẽ quyết định mức thuế môn bài doanh nghiệp phải đóng hàng năm.

  Lựa chọn tên doanh nghiệp: tên tiếng việt, tên tiếng anh và tên viết tắt. Lưu ý: Quý khách hàng nên lựa chọn tên một cách cẩn thận, tránh bị trùng hoặc gây nhầm lẫn với các doanh nghiệp khác, nếu không tên mà khách hàng lựa chọn sẽ bị từ chối đăng ký.

  Trụ sở: Trụ sở Doanh nghiệp không được đặt tại các địa điểm không có chức năng kinh doanh, ví dụ như khu chung cư được xây dựng với mục đích để ở…

  Đại diện theo pháp luật: Có thể là người góp vốn hoặc là cá nhân khác mà các cá nhân/ tổ chức góp vốn thống nhất thuê. Theo Luật Doanh nghiệp 2014 thì công ty TNHH và Công ty CP có thể có 01 hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật.

   
  2993 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn duongpham5991 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (10/12/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #534882   11/12/2019

  embesatthu
  embesatthu
  Top 500
  Mầm

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:02/02/2019
  Tổng số bài viết (130)
  Số điểm: 771
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 91 lần


  duongpham5991 viết:

  ...

  Xác định được lĩnh vực kinh doanh mà mình muốn kinh doanh và trong khả năng của mình, tìm hiểu để tránh được những ngành nghề kinh doanh bị cấm theo quy định của pháp luật.

  Chào bạn!

  Về vấn đề này, Queenlaw tham gia ý kiến như sau:

  Một trong những quyền của doanh nghiệp là: "Tự do kinh doanh trong những ngành, nghề mà luật không cấm" (khoản 1 Điều 7 Luật số 68/2014/QH13).

  Hiện nay nhiều cơ quan, tổ chức hiểu chưa đúng về việc phải liệt kê những ngành, nghề trong hồ sơ đăng ký thì doanh nghiệp mới có thể kinh doanh được những ngành, nghề đó. Thực ra, việc ghi này chỉ nhằm phục vụ cho mục đích thống kê.

  Đây là tư vấn sơ bộ, mọi thông tin cụ thể xin liên hệ với Queenlaw bạn nhé!

  I can neither confirm nor deny details of any information without the Secretary's approval.

   
  Báo quản trị |