Vấn đề nghỉ không hưởng lương của người lao động

Chủ đề   RSS   
 • #539480 27/02/2020

  Tinh1445
  Top 150
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/05/2019
  Tổng số bài viết (505)
  Số điểm: 8981
  Cảm ơn: 52
  Được cảm ơn 166 lần


  Vấn đề nghỉ không hưởng lương của người lao động

  Trong quá trình làm việc tại bất kỳ một công ty nào thì thời gian làm việc chủ yếu là giờ hnafh chính và làm ít nhất 5 ngày trong tuần. Và đôi khi người lao động sẽ có những công việc đột suất, bất khả kháng và phải xin nghỉ làm một vài ngày trong tuần. Thế nhưng người lao động phải phân biệt rõ trường hợp nào được nghỉ việc riêng mà vẫn hưởng nguyên lương và trường hợp nào là nghỉ không hưởng lương để đảm bảo quyền lợi của mình.

  Trong đó, đối với vấn đề nghỉ không hưởng lương thì căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 116 Bộ luật Lao động 2012 có quy định như sau:

  Điều 116. Nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương

  2. Người lao động được nghỉ không hưởng lương 01 ngày và phải thông báo với người sử dụng lao động khi ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh, chị, em ruột chết; bố hoặc mẹ kết hôn; anh, chị, em ruột kết hôn.”

  Theo như quy định trên thì người lao động được phép nghỉ không hưởng lương với thời gian 01 ngày nếu rơi vào trường hợp như ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh, chị, em ruột chết; bố hoặc mẹ kết hôn; anh, chị, em ruột kết hôn. Và khi đó, người lao động phải thực hiện việc thông báo cho người sử dụng lao động biết.

  Nhưng với những quy định hiện hành thì pháp luật không giới hạn có ngày nghỉ không lương cũng như không giới hạn số lần nghỉ không lương. Vậy nên đối với vấn đề này thì người lao động và người sử dụng lao động có thể thỏa thuận với nhau về việc nghỉ không hưởng lương. Người lao động sẽ không bị giới hạn số ngày nghỉ không lương và số lần nghỉ không lương nếu có thể thỏa thuận được với người sử dụng lao động và được sự đồng ý.

  Đối với trường hợp này thì cũng cần chú ý tới việc, nếu trong tháng người lao động có tổng số ngày nghỉ và không hưởng lương từ 14 ngày trở nên thì cũng sẽ không đóng bảo hiểm xã hội trong tháng đó. (Căn cứ theo quy định tại Khoản 4 Điều 42 Quyết định 595/QĐ-BHXH)

   
  969 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Tinh1445 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (28/02/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận