VẤN ĐỀ ĐỊNH GIÁ TÀI SẢN GÓP VỐN THEO LUẬT DOANH NGHIỆP 2014

Chủ đề   RSS   
 • #452448 24/04/2017

  VẤN ĐỀ ĐỊNH GIÁ TÀI SẢN GÓP VỐN THEO LUẬT DOANH NGHIỆP 2014

  Điều 37 LDN 2014 quy định: Tài sản góp vốn khi thành lập doanh nghiệp phải được các thành viên, cổ đông sáng lập định giá theo nguyên tắc nhất trí hoặc do một tổ chức thẩm định giá chuyên nghiệp định giá. Trường hợp tài sản góp vốn được định giá cao hơn so với giá trị thực tế thì các thành viên, cố đông sáng lập liên đới góp thêm bằng số chênh lệch giữa giá trị được định giá và giá trị thực tế của tài sản góp vốn tại thời điểm kết thúc định giá; đồng thời liên đới chịu trách nhiệm đối với những thiệt hại do cố ý định giá tài sản góp vốn cao hơn giá trị thực tế. Mình có một số vấn đề cần trao đổi như sau: Thứ nhất: Mặc dù LDN 2014 quy định nếu tài sản được định giá cao hơn giá trị thực tế thì các thành viên, cổ đông sáng lập liên đới chịu trách nhiệm góp thêm vào phần chênh lệch. Vấn đề là ai sẽ là người xác định giá trị thực tế của tài sản được định giá. Thứ hai: việc góp thêm phần chênh lệch giữ giá trị tài sản được định giá so với giá trị tài sản thực tế sẽ được thực hiện như thế nào? Tỷ lệ góp thêm giữa các thành viên, cổ đông sáng lập sẽ được tính ra sao? Thứ ba: sẽ rất khó để kết luận các thành viên, cổ đông sáng lập "cố ý" định giá tài sản góp vốn cao hơn thực tế. Và nếu có thiệt hại xảy ra thì tỷ lệ gánh chịu thiệt hại sẽ được phân chia cho các thành viên, cố đông sáng lập như thế nào?

   
  7394 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn tthl vì bài viết hữu ích
  trang_u (25/04/2017)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #452465   25/04/2017

  trang_u
  trang_u
  Top 25
  Female
  Đại học

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:18/11/2015
  Tổng số bài viết (2972)
  Số điểm: 44888
  Cảm ơn: 1413
  Được cảm ơn 1718 lần


  Chào bạn , theo quan điểm của mình, thì người làm công tác xác định giá trị thực tế của tài sản góp vốn phải là người của cơ quan công quyền, chứ không thể là người của các tổ chức tư như tổ chức thẩm định giá chuyên nghiệp chẳng hạn. 

  Các vấn đề như việc góp bù phần chênh lệch hay tỷ lệ góp phần chênh lệch này được thực hiện như thế nào, có lẽ vẫn là dấu chấm hỏi và phải đợi tới khi có Nghị định, Thông tư hay có khi là Công văn hướng dẫn thì mới rõ được. 

  Đúng là việc xử phạt hành vi cố ý định giá tài sản góp vốn cao hơn thực tế là khó, nhưng không thể không quy định được, bởi không cấm thì người ta sẽ thực hiện tràn lan, khó kiểm soát, dẫn đến hiện tượng vốn ảo. 

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn trang_u vì bài viết hữu ích
  tthl (10/05/2017)
 • #452508   25/04/2017

  VẤN ĐỀ ĐỊNH GIÁ TÀI SẢN GÓP VỐN THEO LUẬT DOANH NGHIỆP 2014

  Mình đồng ý với bạn là việc xác định giá trị tài sản thực tế không thể do một tổ chức chuyên nghiệp định giá. Vậy cơ quan công quyền mà bạn muốn nói đến là cơ quan nào?
   
  Báo quản trị |