Vấn đề chuyển công tác đối với lao động nữ có thai, nuôi con nhỏ

Chủ đề   RSS   
 • #513177 30/01/2019

  thuylinh2311
  Top 75
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:01/12/2017
  Tổng số bài viết (920)
  Số điểm: 9451
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 142 lần


  Vấn đề chuyển công tác đối với lao động nữ có thai, nuôi con nhỏ

  Khác với cán bộ công chức, viên chức có quy định rõ đối với CBCC,VC nữ đang mang thai hoặc nuôi con dưới 36 tháng tuổi thì không được biệt phái đi làm việc tại nơi khác; Bộ luật lao động 2012 lại không có quy định cấm không được luân chuyển công tác đối với lao động nữ đang mang thai hoặc nuôi con nhỏ dưới 36 tháng.
   
  Tuy nhiên, pháp luật lao động cũng có những điều khoản nhằm bảo vệ thai sản đối với lao động nữ. Do vậy còn phải tùy thuộc vào công việc sau khi luân chuyển (có thuộc vùng khó khăn, đặc biệt khó khăn hay không; công việc có nặng nhọc hay không, có thuộc những ngành nghề không được sử dụng lao động nữ hay không; thời gian làm việc ra sao...) thì mới xác định được là có thể luân chuyển NLĐ này hay không.
   
  Theo quy định tại Điều 155 Bộ luật lao động 2012 thì người sử dụng lao động không được sử dụng lao động nữ làm việc ban đêm, làm thêm giờ và đi công tác xa trong các trường hợp sau đây:
   
  - Mang thai từ tháng thứ 07 hoặc từ tháng thứ 06 nếu làm việc ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo;
  -  Đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

  Bên cạnh đó, lao động nữ làm công việc nặng nhọc khi mang thai từ tháng thứ 07, được chuyển làm công việc nhẹ hơn hoặc được giảm bớt 01 giờ làm việc hằng ngày mà vẫn hưởng đủ lương. Người sử dụng lao động không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với lao động nữ vì lý do kết hôn, mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi, trừ trường hợp người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết hoặc người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động.
   
  8771 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận