Văn bản thông báo Đơn phương chấm dứt HĐLĐ toàn thể nhân viên do dịch bệnh

Chủ đề   RSS   
 • #538744 13/02/2020

  Jerymy

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/02/2020
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 60
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 4 lần


  Văn bản thông báo Đơn phương chấm dứt HĐLĐ toàn thể nhân viên do dịch bệnh

  Dear Luật Sư,

  Hiện nay, công ty đưa ra văn bản đơn phương chấm dứt hdld với người lao động như bên dưới thì có hiệu lực không ạ! Toàn bộ nhân viên rất là hoang mang trước thông báo này. Đặc biệt chúng tôi ký HĐLĐ với 1 cty nhưng văn bản này là thông báo với tên một công ty khác nữa.

  Nội dung thông báo như sau : Hơi dài,mong luật sư thông cảm

  THÔNG BÁO V/v

  Thời gian trở lại làm việc và Chấm dứt hợp đồng lao động với toàn thể cán bộ nhân viên trong thời gian dịch bệnh virus Covid-19 (virus 2019-nCOV) 

  Căn cứ Bộ Luật Lao Động số 10/2012/QH13 ngày được Quốc Hội nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam thông qua ngày 18/06/2012; 

  Căn cứ Quyết định số 173/QĐ-TTg của Thủ Tướng Chính Phủ nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam ban hành ngày 01/02/2020 về việc công bố dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của Corona gây ra.

  Căn cứ Nghị Định Chinh Phủ số 05/2-15/NĐ-CP của Thủ Tướng Chinh Phủ nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam ban hành ngày 12/01/2015 về việc Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số nội dung của Bộ Luật Lao Động.

  Căn cứ vào tình hình và diễn biến trên những phương tiện truyền thống chinh thống. 

  Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Covid-19 gây ra cũng như khuyến cáo của các cơ quan chức năng có thẩm quyền, Nay Ban Tổng Giám đốc Công ty xin thông báo đến toàn thể cán bộ nhân viên của Công ty những nội dung như sau: 

  1.Công ty quyết định sẽ chấm dứt hợp đồng lao động với toàn thể cán bộ nhân viên của Công ty theo đúng theo quy định tại Điều 38 Bộ Luật Lao Động số 10/2012/QH13. Cụ thể như sau

  Nhân viên thử việc sẽ chấm dứt làm việc từ ngày 14/02/2020 (Thứ 6).

   Nhân viên đã ký kết hợp đồng lao động xác định thời hạn sẽ chấm dứt làm việc từ ngày Thứ 7 ngày 15/03/2020 (30 ngày kể từ ngày thông báo). 

  Nhân viên đã ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn sẽ chấm dứt làm việc từ ngày Thứ 2 ngày 31/03/2020 (45 ngày kể từ ngày thông báo).

  2.Toàn thể cán bộ nhân viên trở lại làm việc bình thường từ ngày 14/12/2020 (Thứ 6) cho đến khi hết thời gian nghi theo quy định. Nhân viên nào chưa sắp xếp kịp công việc cá nhân để trở lại làm việc hoặc chưa an tâm với tình hình dịch bệnh đã và đang xảy ra có thể tiếp tục nghỉ phép không hưởng lương. 

  3. Vị trí Công ty ở khu vực có đông người lui tới nên yêu cầu toàn thể cán bộ nhân viên có những biện pháp cá nhân để phòng, chống dịch bệnh cho bản thân và tập thể, Công ty không chịu trách nhie cho bất kỳ tình huống xấu nào xảy ra.

  4. Cán bộ nhân viên mong muốn được xin nghi việc tại Công ty có trách nhiệm trả lại đầy đủ tài liệu, thiết bị, tài sản mà Công ty đã bàn giao trước đó. Thời hạn là 02 (hai) ngày kể từ ngày nhân viên đó có Quyết định thôi việc. 

  5. Về việc tính phụ cấp hoa hồng cho nhân viên có doanh số trong khoảng thời gian làm việc tại CTy

  - Trường hợp nhân viên tiếp tục theo dõi, hỗ trợ khách hàng đến khi Công ty và Khách hàng hoàn thành xong các nghĩa vụ trong hợp đồng đã ký, nhân viên được hưởng 100% hoa hồng như đã quy định. 

  - Trường hợp nhân viên không tiếp tục theo dõi, hỗ trợ khách hàng thì nhân viên ký kết bàn giao lại công việc cho Công ty và vẫn phải hỗ trợ trong trường hợp việc thực hiện hợp đồng xảy ra sự cố, trường hợp này nhân viên hưởng 50% hoa hồng như đã quy định. 

  6.Sau thời gian dịch bệnh được đẩy lùi và cơ quan có thẩm quyền có phương án phòng, chống dịch bệnh hữu hiệu, nếu nhân viên có mong muốn tiếp tục làm việc cùng Công ty, Công ty rất hân hạnh được chào đón và hợp tác trở lại với nhân viên đó. 

  Vì sự cố không mong muốn xảy ra, Ban Tổng Giám Đốc chân thành gửi lời xin lỗi đến toàn thể cán bộ nhân viên. Công ty xin kính chúc toàn thể cán bộ nhân viên nhiều sức khỏe để cùng Công ty vượt qua giai đoạn khó khăn.

  Trân trọng!

  Mong phản hồi sớm của luật sư

  Cám ơn.

   
  6541 | Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn Jerymy vì bài viết hữu ích
  admin (28/02/2020) ThanhLongLS (14/02/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #538776   13/02/2020

  NguyenNhatTuan
  NguyenNhatTuan
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:17/11/2009
  Tổng số bài viết (10479)
  Số điểm: 58059
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 4565 lần
  Lawyer

  Chào bạn.

  Về vấn đề bạn hỏi, luật sư trao đổi như sau:

  1/ Trước hết thì việc người lao động ký hợp đồng lao động với một công ty nhưng một công ty khác lại ra thông báo cho nghĩ việc như bạn trình bày thì rõ ràng là thông báo đó không có giá trị vì công ty ra thông báo cho nghĩ việc không phải là công ty sử dụng lao động theo hợp đồng lao động đã ký kết.

  2/ Nếu công ty cho rằng cho nghĩ việc theo quy định tại điều 38 Bộ Luậ lao động vì lý do tình hình dịch bệnh và viện dẫn các căn cứ pháp luật như bạn trình bày là không chính xác. Cụ thể:

  - Tại Điều 38 Bộ luật lao động không có câu chữ nào cho phép người lao động được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động vì lý do tình hình dịch bệnh mà chỉ quy định lý do là do thiên tai, hỏa hoạn hoặc những lý do bất khả kháng khác theo quy định của pháp luật.

  Tại nghị định 05/2015/NĐ-CP Chính phủ có quy định lý do bất khả kháng là: địch họa, dịch bệnh. Như vậy dịch bệnh được hiểu là dịch bệnh trực tiếp làm cho quan hệ lao động không thể tiếp tục nên buộc phải đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động. Trường hợp dịch bệnh viêm đường hô hấp hiện nay không phải là tình hình dịch bệnh làm cho quan hệ lao động không thể tiếp tục dẫn đến phải chấm dứt hoạt loạt lao động mà doanh nghiệp và người lao động đề có khả năng áp dụng các biện pháp phòng ngừa dịch như vệ sinh tay, mang khẩu trang, che khi hắc hơi...để làm việc và thực tế chúng ta thấy hện nay hàu như người lao động nào đi làm cũng mang khẩu trang, tự trang bị cách phòng chống việc lây nhiễm bệnh.

  3/ Đã cho nghĩ việc, chấm dứt hợp đồng lao động rồi thì đường ai nấy đi chứ còn hết dịch bệnh rồi tự động vào làm việc lại thì không phải là chấm dứt hợp đồng lao động mà là tạm thời cho nghĩ việc do tình hình dịch bệnh. Mà nếu cho nghỉ việc rồi đến tháng 12/2020 vào làm lại là điều không thể vì căn cứ vào đâu mà biết dịch sẽ tiếp diễn đến tận tháng 12/2020 mới hết để làm lại?

  Tóm tại, việc cho ngươi lao động nghĩ việc như trên là sai luật, không đúng quy định và tinh thần phòng chống dịch bệnh của Đảng và Nhà nước VIỆT NAM mà chỉ mượn cớ có dịch để cho người lao động nghĩ việc để không phải trả lương và tr61n tránh các quy định vê trách nhiệm của doanh nghiệp mà thôi.

  Thân mến

  Luật sư, Thạc sỹ Luật học NGUYỄN NHẬT TUẤN

  Trưởng văn phòng Luật sư PHÚ VINH - Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh

  Địa chỉ: 332/42i Phan Văn Trị, P.11, Q.Bình Thạnh, TP.HCM

  ĐT liên hệ: 028.35160119; Di động: 0913.623.699

  Website: www.luatsuphuvinh.com;

  Email: nguyennhattuan71@yahoo.com

  nguyennhattuan040671@gmail.com

  Các lĩnh vực, công việc đảm nhận:

  - Tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý trong mọi lĩnh vực pháp luật;

  - Luật sư bào chữa, bảo vệ trong các vụ án hình sự, dân sự, hành chính, lao động, thương mại, hôn nhân gia đình, thừa kế, tranh chấp đất đai, tài sản...;

  - Luật sư đại diện theo ủy quyền trong tố tụng, đại diện theo ủy quyền ngoài tố tụng liên quan đến pháp luật;

  - Thực hiện các dịch vụ pháp lý như: dự thảo đơn từ, văn bản, hợp đồng, di chúc, thỏa thuận...

  - Thực hiện các dịch vụ pháp luật khác...

  Chất lượng uy tín, chi phí hợp lý

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư, Thạc sỹ Luật học NGUYỄN NHẬT TUẤN - Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh.

ĐT liên hệ: 0913.623.699 - Email: nguyennhattuan71@yahoo.com

Website: www.luatsuphuvinh.com