Ủy quyền mua bán nhà đất phải đóng thuế TNCN 2 lần?

Chủ đề   RSS   
 • #578386 26/12/2021

  Ủy quyền mua bán nhà đất phải đóng thuế TNCN 2 lần?

  Thông thường, trong một giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất sẽ chịu hai loại thuế, phí là Lệ phí trước bạ và Thuế thu nhập cá nhân. Tuy nhiên, khi chuyển nhượng xuất hiện việc ủy quyền cho người thứ ba làm thủ tục mua bán thì phải đóng hai lần thuế TNCN. Vậy cần làm gì để tránh rơi vào trường hợp đóng thuế hai lần nếu cần thiết phải ủy quyền mua bán nhà đất?

  Ảnh minh họa

  Trong giao dịch dân sự, hợp đồng ủy quyền là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên được ủy quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên ủy quyền, bên ủy quyền chỉ phải trả thù lao nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định. Theo đó, bộ luật dân sự không hạn chế công việc ủy quyền và được ủy quyền, miễn là cả hai bên đều đồng ý và không trái với quy định của pháp luật.

  Chính vì vậy, lợi dụng sơ hở đó, trên thực tế đã phát sinh các trường hợp mua bán nhà đất nhưng không làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất thông thường, mà làm hợp đồng ủy quyền để trốn thuế. Nội dung của các hợp đồng ủy quyền như vậy thường là người chuyển nhượng ủy quyền cho người nhận chuyển nhượng được toàn quyền sử dụng, định đoạt đối với bất động sản. Do vậy để hạn chế tình trạng này, năm 2011, Tổng cục thuế đã ban hành Công văn số 1133/TCT-TNCNCông văn số 3373/TCT-TNCN hướng dẫn tính thuế TNCN đối với chuyển nhượng bất động sản thông qua hợp đồng ủy quyền, trong đó có quy định

  “…cơ quan thuế có trách nhiệm phối hợp với các cơ quan chức năng tại địa phương để tiến hành kiểm tra, điều tra xác minh làm rõ nội dung của hợp đồng ủy quyền để xác định nghĩa vụ thuế TNCN của các đối tượng ủy quyền và đối tượng nhận ủy quyền trước khi làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất, chuyển quyền sở hữu nhà.”

  Tuy nhiên, một thời gian sau khi ban hành hai Công văn trên, các cơ quan thuế khi giải quyết hồ sơ chuyển nhượng qua hợp đồng ủy quyền thì đều mặc nhiên tính thuế TNCN hai lần. Điều này gây bức xúc đối với nhiều người dân có lí do chính đáng khi phải làm hợp đồng ủy quyền vì những lí do khách quan như đang ở xa, không có điều kiện về địa phương làm thủ tục chuyển nhượng,..

  Vậy cần làm gì để tránh bị đánh thuế TNCN hai lần một cách vô lý?

  Điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC có quy định:

  “Điều 3. Các khoản thu nhập được miễn thuế

  1. Căn cứ quy định tại Điều 4 của Luật Thuế thu nhập cá nhân, Điều 4 Nghị định 65/2013/NĐ-CP, các khoản thu nhập được miễn thuế bao gồm:

  a) Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản (bao gồm cả nhà ở hình thành trong tương lai, công trình xây dựng hình thành trong tương lai theo quy định pháp luật về kinh doanh bất động sản) giữa: vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; bố vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh chị em ruột với nhau.

  ....”

  Do đó, đối với những trường hợp thật sự cần thiết phải ủy quyền cho người khác làm thủ tục chuyển nhượng bất động sản, người dân nên ủy quyền cho người thân trong gia đình như quy định trên, và cung cấp được giấy tờ chứng minh mối quan hệ giữa người ủy quyền và người được ủy quyền. Ngoài ra cần thể hiện rõ nội dung ủy quyền trên hợp đồng như chỉ thực hiện các thủ tục chuyển nhượng, không ủy quyền toàn bộ các quyền sử dụng, định đoạt bất động sản để tránh bị đánh thuế hai lần.

  Thực tế dạo gần đây tình trạng sai sót vì đánh thuế hai lần đã được cải thiện đáng kể. Các Chi cục thuế khi xử lý hồ sơ chuyển nhượng có ủy quyền mà có giấy tờ chứng minh được là người thân trong gia đình thì cũng không còn đánh thuế hai lần nữa mà thay vào đó chỉ ra thông báo thuế cho người ủy quyền.

   
  7890 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #578427   26/12/2021

  mibietchi
  mibietchi
  Top 500
  Chồi

  Vietnam --> Hà Tĩnh
  Tham gia:25/05/2014
  Tổng số bài viết (148)
  Số điểm: 1190
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 67 lần


  Ủy quyền mua bán nhà đất phải đóng thuế TNCN 2 lần?

  Việc các cơ quan thuế đánh thuế TNCN hai lần trên một lần chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho cả người chuyển nhượng và người được ủy quyền là không hợp lý. Các cơ quan thuế có trách nhiệm phối hợp với cơ quan đăng ký đất đai để xác định nghĩa vụ thuế của người sử dụng đất chứ không phải mặc nhiên đánh thuế hai lần.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #578451   26/12/2021

  Ủy quyền mua bán nhà đất phải đóng thuế TNCN 2 lần?

  Thuế là nguồn thu chủ yếu của mỗi quốc gia, là hình thức điều động nguồn lực của cải xã hội vào ngân sách nhà nước để đáp ứng nhu cầu chi tiêu của Nhà nước và đảm bảo sự phát triển xã hội bền vững. Theo đó thuế thu nhập cá nhân là một trong những nguồn thuế quan trọng của nước nhà, chính vì vậy công dân cần phải có trách nhiệm trong việc hoàn thành tốt nghĩa vụ đóng thuế của bản thân, các cơ quan chức năng cũng cần có những biện pháp hạn chế được việc trốn thuế, làm thất thoát nguồn thu tuy nhiên cũng cần đảm bảo được quyền và lợi ích hợp pháp của mỗi người dân điển hình như tình trạng đánh thuế hai lần một cách vô lý nêu trong bài viết.

   
  Báo quản trị |  
 • #578541   27/12/2021

  dtlanh99
  dtlanh99
  Top 150
  Lớp 3

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:16/12/2021
  Tổng số bài viết (568)
  Số điểm: 4103
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 54 lần


  Ủy quyền mua bán nhà đất phải đóng thuế TNCN 2 lần?

  Cảm ơn thông tin bạn đã chia sẻ. Hiện nay quy trình giải quyết hồ sơ thuế chuyển nhượng bất động sản chỉ cho giải quyết trong vòng 2 – 3 ngày nên rất khó để điều tra và xác minh một cách đầy đủ. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến cơ quan thuế địa phương áp dụng quy định hướng dẫn một cách máy móc, cứng nhắc và theo nguyên tắc “thà giết lầm còn hơn bỏ sót”, điều này đã làm nhiều người dân bức xúc, đồng thời đặt ra yêu cầu pháp luật cần có sự thống nhất điều chỉnh.

   
  Báo quản trị |  
 • #579544   23/01/2022

  Cảm ơn thông tin bài viết bạn đã cung cấp rất hữu ích. Không phải mọi trường hợp ủy quyền cho người khác bán nhà thì người được ủy quyền cũng phải thực hiện việc nộp thuế thu nhập cá nhân. Chỉ trong trường hợp ủy quyền quản lý bất động sản mà người được ủy quyền có quyền chuyển nhượng bất động sản hoặc có quyền như người sở hữu bất động sản, thì người nhận ủy quyền và người ủy quyền đều phải thực hiện việc nộp thuế thu nhập cá nhân, điều này cũng có thể hiểu là bị đánh thuế hai lần. Hiện nay trên thực tế chưa có quy định cụ thể, rõ ràng về mặt pháp luật đối với việc thu thuế hai lần, tuy nhiên theo các quy định ở trên thì khi thực hiện ủy quyền các bên nên cẩn trọng chỉ ủy quyền việc chuyển nhượng tài sản, không ghi thêm các nội dung ủy quyền chiếm hữu, quản lý, sử dụng, định đoạt và các nội dung khác để tránh trường hợp phải chịu thuế hai lần.

   
  Báo quản trị |