Ủy quyền là gì / Bài dự thi của hanghell

Chủ đề   RSS   
 • #69688 21/11/2010

  baoden88

  Mầm

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:21/09/2010
  Tổng số bài viết (26)
  Số điểm: 595
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 2 lần


  Ủy quyền là gì / Bài dự thi của hanghell

  Ủy quyền là 1 người nhờ 1 người là người được ủy quyền thay mặt giải quyết công việc. Như vậy người ủy quyền có quyền hạn nữa không, hay từ giờ bắt buộc phụ thuộc vào người được ủy quyền.

  Đơn cử như việc: 1 người ủy quyền cho 1 người khác định đoạt nhà đất của mình. Vậy nếu người ủy quyền có sổ đỏ vẫn giữ trong tay, người đó có quyền ký hợp đồng mua bán với người thứ 3 không. Khi đó giấy ủy quyền của 2 người đầu tiên còn hiệu lực không?

   
  76672 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

2 Trang <12
Thảo luận
 • #71603   04/12/2010

  hanghell
  hanghell
  Top 75
  Lớp 8

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:27/11/2010
  Tổng số bài viết (874)
  Số điểm: 11042
  Cảm ơn: 522
  Được cảm ơn 426 lần


   hic!

  Vấn đề này đau đầu quá!


  Trên thực tế vấn đề này đang có rất nhiều bàn cãi.


  Các bạn quan tâm có thể tham khảo thêm tại:  - http://www.tin247.com/rac_roi_hop_dong_uy_quyen-1-21233320.html                      - http://www.vntrades.com/tintuc/name-News-file-article-sid-49358.htm. mình nghĩ cái này rất giống với trường hợp của bạn.

  Còn theo mình thì mình vẫn giữ ý kiến cho rằng luật công chứng không có quy định về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng bởi vì điều 44 chỉ quy định việc sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ hợp đồng thì phải công chứng còn không có việc đơn phương chấm dứt hợp đồng bởi vì việc đơn phương chấm dứt hợp đồng và việc hủy hợp đồng là hai chế định hoàn toàn khác nhau. các công chứng viên thường viện dẫn điều 44 để quy định cho việc đơn phương chấm dứt hợp đồng là không hợp lý.

  Trường hợp của 
  #3366cc;" href="http://danluat.thuvienphapluat.vn/Members/profile.aspx?UserID=311391" id="ctl00_ctl00_MainContent_MainContent_lsPostList_rptPostList_ctl19_UserBox1_lnkProfile">#0072bc;" class="TV_TV">baoden88 thì theo mình hiểu là bạn được một người ủy quyền cho bạn để bạn làm sổ đỏ, quản lý, sử dụng, bán nhà và nhận tiền từ việc ủy quyền trên bằng một hợp đồng ủy quyền. (thời hạn của hợp đồng này thì tôi không rõ). sau khi bạn làm xong sổ đỏ cho họ thì bạn đã đơn phương chấm dứt hợp đồng đã thồng báo cho người ủy quyền việc chấm dứt này. sau đó bạn với người đó tiếp tục thực hiện một hợp đồng mua bán nhà tiếp và đã hoàn thành tức là sổ đỏ...của ngôi nhà đã sang tên. 
  nay vì để cho chắc chắn là sau này sẽ không có tranh chấp xảy ra nên bạn cần tư vấn.??

  Theo cách hiểu đó mình xin được góp ý như sau: tôi nghĩ trường hợp của bạn không vi phạm điều 129 bộ luật dân sự (giao dịch dân sự vô hiệu do giả tạo). bởi vì nếu là bạn lập hợp đồng ủy quyền đồng thời hoặc sau khi lập hợp đồng mua bán nhà thì mới là nhằm che dấu việc mua bán nhà.

  Nhưng ở đây bạn lập hợp đồng ủy quyền trước và công việc trong ủy quyền cũng đã thực hiện. sau đó mới thành lập hợp đồng mua bán nhà. và việc mua bán nhà của bạn thì không trái pháp luật. còn nếu giao dịch của bạn bị cho là giả tạo thì hợp đồng mua bán nhà bị hủy và hợp đồng ủy quyền vẫn có hiệu lực.khi đó bạn sẽ phải hủy bỏ hợp đồng ủy quyền và thành lập một hợp đồng mua bán nhà khác.

  Vì vậy tôi nghĩ bạn nên tìm một luật sư để hợp pháp hóa giao dịch trên. bạn nên cố gắng để cho bên bán nhà xác nhận rằng bạn đã thông báo tới họ về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng. nếu có ra tòa án thì tôi tin chắc là thẩm phán sẽ có câu trả lời công bằng. bởi vì giao dịch này đều thuận theo ý của cả hai bên. bạn cũng nên lưu ý về thời hạn trong hợp đồng ủy quyền đã lập, nếu văn bản không quy định thì thời hạn là một năm.

  Trên đây chỉ là ý kiến của theo sự hiểu biết của tôi, rất mong nhận được các góp ý từ các luật sư, các anh chị đi trước.
  chúc baoden88 se nhận được những góp ý hữu ích nhất và thành công trong giao dịch này!


   
  Báo quản trị |  
 • #81385   29/01/2011

  baoden88
  baoden88

  Mầm

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:21/09/2010
  Tổng số bài viết (26)
  Số điểm: 595
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 2 lần


  Lau lam ko tham gia. Van de nay to nghi the nay nhe. Luat dan su minh ko quy dinh, cung ko co thong tu huong dan ve uy quyen nen minh nghi. Minh di lam thay. Giam doc uy quyen cho cac pho giam doc ngan hang thi khi xin chu ki hop dong tin dung thi ai trong ban giam doc ki cung duoc. Nhu vay ro rang la nguoi uy quyen va nguoi duoc uy deu co quyen, nguoi uy quyen ko mat quyen. Hay nhu trong chung khoan cung vay. Noi chung luat ko de cap thi ko sao.

  Tạm dịch
  Lâu lắm không tham gia. Vấn đề này tớ nghĩ thế này nhé. Luật dân sự mình không quy định, cũng không có thông tư hướng dẫn về ủy quyền nên mình nghĩ. Mình đi làm thấy. Giám đốc ủy quyền cho các phó giám đốc ngân hàng thì khi xin chữ kí hợp đồng tín dụng thì ai trong ban giám đốc kí cũng được. Như vậy rõ ràng là người ủy quyền và người được ủy đều có quyền, người ủy quyền không mất quyền. Hay như trong chứng khoán cũng vậy. Nói chung luật ko đề cập thì ko sao.

  #ff0000;">Lời nhắn : Bài viết không dấu đáng lẽ bị xóa rồi nhưng vì bạn chính là chủ topics này nên được du di. Bạn nhớ viết có dấu lần sau nhé. Chúc mừng năm mới
  Cập nhật bởi ntdieu ngày 29/01/2011 04:49:01 PM Sửa dấu
   
  Báo quản trị |