Ủy quyền khiếu nại khi đang ở nước ngoài

Chủ đề   RSS   
 • #513147 30/01/2019

  thuylinh2311
  Top 75
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:01/12/2017
  Tổng số bài viết (920)
  Số điểm: 9451
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 142 lần


  Ủy quyền khiếu nại khi đang ở nước ngoài

  Khi có quyết định hành chính, hoặc hành vi hành chính trái pháp luật làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích của mình; thì người bị xâm phạm quyền lợi có quyền khiếu nại theo quy định. Tuy nhiên nhiều người băn khoăn rằng, nếu mình đang ở nước ngoài không thể trực tiếp khiếu nại được thì có thể ủy quyền cho người khác thực hiện thay mình được hay không?

  Về vấn đề này Luật khiếu nại 2011 có quy định: 
   
  "Điều 12. Quyền, nghĩa vụ của người khiếu nại
   
  1. Người khiếu nại có các quyền sau đây:
   
  a) Tự mình khiếu nại.
   
  Trường hợp người khiếu nại là người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự thì người đại diện theo pháp luật của họ thực hiện việc khiếu nại;
   
  Trường hợp người khiếu nại ốm đau, già yếu, có nhược điểm về thể chất hoặc vì lý do khách quan khác mà không thể tự mình khiếu nại thì được ủy quyền cho cha, mẹ, vợ, chồng, anh, chị, em ruột, con đã thành niên hoặc người khác có năng lực hành vi dân sự đầy đủ để thực hiện việc khiếu nại;"
   
  Như vậy nếu như người này không thể tự mình đi ủy quyền vì lý do khách quan là đang đi xuất khẩu lao động thì cần thiết phải làm hợp đồng ủy quyền cho bố mẹ tại Việt Nam thực hiện thay quyền khiếu nại.

  Hợp đồng ủy quyền phải được công chứng tại Đại sứ quán/Lãnh sự quán của Việt Nam tại quốc gia mà người con đang cư trú. Sau đó gửi bản gốc hợp đồng ủy quyền đã được công chứng đó về Việt Nam và đem đi công chứng hợp đồng đó tại văn phòng công chứng tại Việt Nam để hoàn tất thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền.
   
  1436 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận