Ủy quyền để sang tên xe máy có cần công chứng hay không?

Chủ đề   RSS   
 • #600118 13/03/2023

  Ủy quyền để sang tên xe máy có cần công chứng hay không?

  Sang tên xe máy là một thủ tục bắt buộc khi thực hiện mua bán xe máy. Có rất nhiều người khi thực hiện thủ tục sang tên xe máy nhưng lại không thể tự mình thực hiện được vì một số lí do. Khi đó người sang tên xe máy có nhu cầu ủy quyền cho người khác thực hiện thủ tục sang tên xe máy hộ mình.

   

  Căn cứ Điều 562 Bộ luật Dân sự 2015 quy định:

   

  Hợp đồng ủy quyền là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên được ủy quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên ủy quyền, bên ủy quyền chỉ phải trả thù lao nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.

   

  Tuy nhiên, Bộ luật Dân sự 2015 không quy định rõ về hình thức ủy quyền. Do đó việc ủy quyền dựa theo tinh thần của Bộ luật Dân sự 2015 là có thể lập thành văn bản hoặc thể hiện bằng lời nói. Trường hợp quy định pháp luật chuyên ngành có nêu rõ hình thức ủy quyền thì thực hiện theo quy định đó.

   

  Tại Khoản 5 Điều 9 Thông tư 58/2020/TT-BCA quy định:

   

  Người được ủy quyền đến đăng ký xe phải xuất trình Chứng minh nhân dân của mình; nộp giấy ủy quyền có chứng thực của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn hoặc xác nhận của cơ quan, đơn vị công tác.

   

  Như vậy, đối với vấn đề đăng ký xe thì việc ủy quyền phải được lập thành văn bản có chứng thực của UBND xã, phường, thị trấn hoặc xác nhận của cơ quan, đơn vị công tác.

   
   
  1281 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #600132   14/03/2023

  phstay0125
  phstay0125

  Sơ sinh

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:10/03/2023
  Tổng số bài viết (19)
  Số điểm: 140
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 4 lần


  Ủy quyền để sang tên xe máy có cần công chứng hay không?

  Đề tài bài viết của bạn rất hay, tuy nhiên, vấn đề ủy quyền để sang tên xe máy có cần công chứng không vẫn chưa được giải quyết trong bài viết. Hiện nay, khi thực hiện thủ tục mua bán xe máy, người mua và người bán có phải cần công chứng tại VPCC hay PCC không? Và việc đăng ký chuyển quyền sở hữu có cần phải yêu cầu giấy ủy quyền không? 

   
  Báo quản trị |  
 • #600208   17/03/2023

  Cảm ơn phản hồi của bạn về bài viết của mình! Như đã trình bày ở phần kết luận, việc ủy quyền để đăng ký sang tên xe phải được lập thành văn bản có chứng thực của UBND xã, phường, thị trấn hoặc xác nhận của cơ quan, đơn vị công tác. 

   

  Còn về hợp đồng mua bán xe có cần công chứng không? Thì căn cứ theo quy định tại Thông tư 15/2014/TT-BCA, giấy bán, cho, tặng xe của cá nhân phải:

  - Có công chứng theo quy định của pháp luật về công chứng;

  - Có chứng thực của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn đối với chữ ký của người bán, cho, tặng xe theo quy định của pháp luật về chứng thực.

  - Trường hợp chủ xe là cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân, Quân đội nhân dân hoặc cá nhân nước ngoài làm việc trong cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế mà đăng ký xe theo địa chỉ của cơ quan, tổ chức, đơn vị công tác thì phải có xác nhận của cơ quan, tổ chức, đơn vị công tác.

   

  Như vậy, hợp đồng mua bán xe phải được công chứng/chứng thực theo quy định của pháp luật. Hợp đồng mua bán xe giữa cá nhân với cá nhân phải được công chứng tại văn phòng công chứng hoặc được chứng thực tại Ủy ban nhân dân.

   
  Báo quản trị |  
 • #600314   20/03/2023

  nguyenhoangvy15
  nguyenhoangvy15
  Top 500
  Lớp 2

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:30/08/2022
  Tổng số bài viết (271)
  Số điểm: 3398
  Cảm ơn: 13
  Được cảm ơn 59 lần


  Ủy quyền để sang tên xe máy có cần công chứng hay không?

  Cám ơn thông tin hữu ích bạn đã chia sẻ. Về độ tuổi được đứng tên xe máy thì theo Bộ luật dân sự 2015 có quy định về độ tuổi để một cá nhân có quyền tự mình xác lập cũng như thực hiện đối với các giao dịch dân sự đó là từ đủ mười lăm tuổi đến nhỏ hơn mười tám tuổi. Tuy nhiên, đối với giao dịch xác lập hay các giao dịch dân sự mà xác nhận đó là bất động sản hoặc là động sản hay đối với những giao dịch dân sự mà phải tuân theo quy định của pháp luật đó là phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý. Bất động sản được xác định đó là đất đai, các tài sản khác gắn liền với đất đai, nhà hay các công trình xây dựng và một số tài sản khác theo quy định của pháp luật. Động sản được xác định đó là những tài sản mà không phải là bất động sản. Phương tiện xe cơ giới được xác định là động sản.

  Như vậy, đối với độ tuổi được đứng tên trên đăng ký xe thì đó là khi một cá nhân từ đủ mười lăm tuổi trở lên. Nhưng lưu ý đối với trường hợp này đó là phải có xác nhận đồng ý của người đại diện theo pháp luật đối với cá nhân ở độ tuổi từ đủ mười lăm tuổi đến dưới mười tám tuổi.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nguyenhoangvy15 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (21/03/2023)