Ủy quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Chủ đề   RSS   
 • #501897 12/09/2018

  Huynhvanga

  Male
  Sơ sinh

  An Giang, Việt Nam
  Tham gia:12/09/2018
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Ủy quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất

  Kính chào các Luật sư! Hiện tại, tôi định mua mảnh đất thổ cư của người hàng xóm (cô A). Nhưng Giấy CNQSDĐ của cô A ghi là Hộ bà A, thời điểm Nhà nước giao đất thì Hộ khẩu cô A gồm: cô A, anh B, chị C (B, C là con cô A). Và hiện tại, anh B đã chuyển hộ khẩu sang nơi khác. Vậy nếu cô A muốn chuyển quyền sử dụng đất cho tôi thì có cần anh B, chị C ký vào hợp đồng chuyển nhượng hay không? Nếu cần thì anh B có thể ủy quyền cho cô A thay mặt ký tên được không? Nếu ủy quyền được thì cần thủ tục như thế nào? Xin các Luật sư hướng dẫn tôi. Xin chân thành cảm ơn.
   
  3656 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Huynhvanga vì bài viết hữu ích
  Kimchungg (31/10/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #501967   12/09/2018

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2160)
  Số điểm: 12300
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1576 lần
  Lawyer

  Với vướng mắc trên, Luật sư tư vấn cho bạn như sau:

  Căn cứ Khoản 29 Điều 3 Luật đất đai năm 2013 quy định như sau:

  “Hộ gia đình sử dụng đất là những người có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, đang sống chung và có quyền sử dụng đất chung tại thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất; nhận chuyển quyền sử dụng đất”.

  Theo đó, những thành viên trong hộ gia đình tại thời điểm giao đất thì những người có quyền sử dụng đất. Vì vậy, họ đều có quyền quyết định chuyển nhượng quyền sử dụng đất này và việc chuyển nhượng đất hộ gia đình cho người khác cần có chữ ký của 3 người hoặc một người đại diện ký tên nếu có văn bản ủy quyền.

  Điều 212 Bộ luật dân sự 2015 quy định như sau như sau:

  “Điều 212. Sở hữu chung của các thành viên gia đình

  1. Tài sản của các thành viên gia đình cùng sống chung gồm tài sản do các thành viên đóng góp, cùng nhau tạo lập nên và những tài sản khác được xác lập quyền sở hữu theo quy định của Bộ luật này và luật khác có liên quan.

  2. Việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung của các thành viên gia đình được thực hiện theo phương thức thỏa thuận. Trường hợp định đoạt tài sản là bất động sản, động sản có đăng ký, tài sản là nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình phải có sự thỏa thuận của tất cả các thành viên gia đình là người thành niên có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, trừ trường hợp luật có quy định khác.

  Trường hợp không có thỏa thuận thì áp dụng quy định về sở hữu chung theo phần được quy định tại Bộ luật này và luật khác có liên quan, trừ trường hợp quy định tại Điều 213 của Bộ luật này.”

  Như vậy, việc định đoạt tài sản là bất động sản, cụ thể là quyết định việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất của hộ gia đình thì cần có sự thỏa thuận, đồng ý của các thành viên trong gia đình là người thành niên có năng lực hành vi dân sự đầy đủ. Do đó, khi gia đình bà A chuyển nhượng quyền sử dụng đất hộ gia đình thì cần những thành viên từ đủ 18 tuổi trở lên và có năng lực hành vi dân sự đầy đủ thỏa thuận và ký tên trên hợp đồng chuyển nhượng đất. Trong tường hợp  anh B ủy quyền cho cô A thay mặt ký tên thì phải có văn bản ủy quyền giữa anh B và cô A.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  
 • #502239   15/09/2018

  HocVienTuPhap
  HocVienTuPhap

  Male
  Mầm

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:28/04/2016
  Tổng số bài viết (60)
  Số điểm: 765
  Cảm ơn: 105
  Được cảm ơn 21 lần


  Câu hỏi : “Kính chào các Luật sư! Hiện tại, tôi định mua mảnh đất thổ cư của người hàng xóm (cô A). Nhưng Giấy CNQSDĐ của cô A ghi là Hộ bà A, thời điểm Nhà nước giao đất thì Hộ khẩu cô A gồm: cô A, anh B, chị C (B, C là con cô A). Và hiện tại, anh B đã chuyển hộ khẩu sang nơi khác. Vậy nếu cô A muốn chuyển quyền sử dụng đất cho tôi thì có cần anh B, chị C ký vào hợp đồng chuyển nhượng hay không? Nếu cần thì anh B có thể ủy quyền cho cô A thay mặt ký tên được không? Nếu ủy quyền được thì cần thủ tục như thế nào? Xin các Luật sư hướng dẫn tôi. Xin chân thành cảm ơn!”

  Trả lời:

  Chào bạn, với câu hỏi của bạn tôi xin tư vấn như sau:

  Căn cứ Khoản 29 Điều 3 Luật đất đai năm 2013 quy định như sau:

  “Hộ gia đình sử dụng đất là những người có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, đang sống chung và có quyền sử dụng đất chung tại thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất; nhận chuyển quyền sử dụng đất”.

  Theo đó, những thành viên trong hộ gia đình tại thời điểm giao đất là những người có quyền sử dụng đất. Vì vậy, họ đều có quyền quản lý và quyết định chuyển nhượng quyền sử dụng đất và việc chuyển nhượng đất hộ gia đình cho người khác cần có chữ ký của tất cả các thành viên hộ gia đình tại thời điểm giao đất, cấp giấy chứng nhận hoặc một người đại diện ký tên nếu có văn bản ủy quyền của những người còn lại.

  Như vậy, trường hợp của bạn khi cô A muốn chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho bạn thì cần phải có cả 3 người (A, B, C) ký tên hoặc một người đại diện ký tên nếu 2 người còn lại có văn bản ủy quyền.

  Bạn không nêu rõ anh B và chị C năm nay bao nhiêu tuổi thì chúng ta giả định mặc nhiên B và C có năng lực hành vi dân sự đầy đủ.

  Và anh B hoàn toàn có thể lập văn bản ủy quyền để cô A ký thay vào hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Anh B cần làm hợp đồng ủy quyền có công chứng cho cô A định đoạt thửa đất. sau đó cô A sẽ là người ký thay anh B vào hợp đồng chuyển nhượng QSD thửa đất mà không cần đến anh B nữa.

  Thủ tục công chứng Hợp đồng ủy quyền định đoạt QSD thửa đất thì bạn liên hệ với tổ chức hành nghề công chứng (bao gồm Phòng công chứng hoặc Văn phòng Công chứng) nơi có đất sẽ được hưỡng dẫn cụ thể để thực hiện.

  Trân trọng !

  - NT

   

  Hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ đến với bạn.

  Hotline: 0989.422.798/ 0924.848.535. Luật sư - Hãng luật Đại An Phát. Lya BuilDing, phòng 12 A, Chung cư Viện chiến lược Bộ Công An, Nguyễn Chánh, Cầu Giấy, Hà Nội.

  Website: http://luatdaianphat.com

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.