Ưu và nhược điểm cơ bản của loại hình kinh doanh: hộ kinh doanh, doanh nghiệp tư nhân, công ty nói chung

Chủ đề   RSS   
 • #494544 18/06/2018

  Phong_96
  Top 500
  Female
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:16/05/2018
  Tổng số bài viết (319)
  Số điểm: 3464
  Cảm ơn: 9
  Được cảm ơn 53 lần


  Ưu và nhược điểm cơ bản của loại hình kinh doanh: hộ kinh doanh, doanh nghiệp tư nhân, công ty nói chung

  Thứ nhất, đối với loại hình hộ kinh doanh.

  Theo Điều 66 Nghị định 78/2015/NĐ-CP quy định: Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc một nhóm người gồm các cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hoặc một hộ gia đình làm chủ, chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng dưới mười (10) lao động và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh.

  Như vậy có thể thấy ưu điểm của loại hình kinh doanh này phù hợp với người có nhu cầu kinh doanh nhỏ lẻ, một địa điểm (không mở cơ sở, chi nhánh khác); Thủ tục pháp lý đơn giản, bộ máy quản lý gọn nhẹ nên tiết giảm rất nhiều chi phí gián tiếp. Bên cạnh đó cũng có nhưng nhược điểm như: chỉ được sử dụng dưới 10 lao động (trên 10 lao động phải đăng ký thành lập doanh nghiệp theo quy định); phải chịu toàn bộ tài sản của mình (kể cả tài sản cá nhân và tài sản của hộ kinh doanh) đối với hoạt động kinh doanh.

  Lưu ý:

  - Cá nhân thành lập và tham gia góp vốn thành lập hộ kinh doanh không được đồng thời là chủ doanh nghiệp tư nhân, thành viên hợp danh của công ty hợp danh trừ trường hợp được sự nhất trí của các thành viên hợp danh còn lại.

  - Hộ kinh doanh không phải là doanh nghiệp.

  Thứ hai, đối với loại hình doanh nghiệp tư nhân.

  Theo Điều 183 Luật doanh nghiệp 2014 quy định doanh nghiệp tư nhân do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mìnhvề mọi hoạt động của doanh nghiệp; doanh nghiệp tư nhân không được phát hành bất kỳ loại chứng khoán nào; mỗi cá nhân chỉ được quyền thành lập một doanh nghiệp tư nhân.

  Chủ doanh nghiệp tư nhân không được đồng thời là chủ hộ kinh doanh, thành viên công ty hợp danh; Doanh nghiệp tư nhân không được quyền góp vốn thành lập hoặc mua cổ phần, phần vốn góp trong công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty cổ phần.

  Như vậy, một số đặc điểm của doanh nghiệp tư nhân cũng giống với hộ kinh doanh đó là không có tư cách pháp nhân, phải chịu toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp. Tuy nhiên, doanh nghiệp tư nhân có một số ưu điểm: Là doanh nghiệp và do chỉ có một cá nhân làm chủ nên chủ doanh nghiệp tư nhân có quyền chủ động hoàn toàn trong việc quyết định mọi vấn đề liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp. Không bị giới hạn số lượng lao động.

  Lưu ý:

  - Chủ doanh nghiệp tư nhân là đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

  - Chủ doanh nghiệp tư nhân có quyền cho thuê toàn bộ doanh nghiệp của mình nhưng phải thông báo đến cơ quan có thẩm quyền.

  Thứ ba, đối với loại hình công ty nói chung.

  Các loại hình công ty bao gồm: Công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH) một thành viên; công ty TNHH hai thành viên trở lên; công ty cổ phần; công ty hợp danh.

  Các loại hình công ty này được thành lập và hoạt động theo quy định của Luật doanh nghiệp và pháp luật Việt Nam nói chung.

  Ưu điểm cơ bản: Phù hợp với quy mô doanh nghiệp lớn, sử dụng nhiều lao động.

  Trách nhiệm trong phạm vi vốn góp và tài sản của doanh nghiệp (trừ công ty hợp danh), giảm thiểu rủi ro đối với tài sản riêng của cá nhân. Có tư cách pháp nhân. Hệ thống quản lý điều hành công ty một cách chặt chẽ. Không giới hạn quy mô, vốn và địa điểm kinh doanh

  Nhược điểm cơ bản: Quy trình đăng ký phức tạp hơn.vThường phải đáp ứng các điều kiện lao động, về bảo hiểm xã hội cho người lao động chặt chẽ và đầy đủ hơn so với loại hình hộ kinh doanh.

  Cập nhật bởi Phong_96 ngày 18/06/2018 08:47:01 CH
   
  11198 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Phong_96 vì bài viết hữu ích
  hoangdat1122 (27/06/2018)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận