Ứng xử của Facebook chưa phù hợp với pháp luật Việt Nam

Chủ đề   RSS   
 • #490502 27/04/2018

  TuyenBig
  Top 100
  Female
  Trung cấp

  Bắc Kạn , Việt Nam
  Tham gia:27/03/2018
  Tổng số bài viết (741)
  Số điểm: 27039
  Cảm ơn: 24
  Được cảm ơn 949 lần


  Ứng xử của Facebook chưa phù hợp với pháp luật Việt Nam

  Mạng xã hội Facebook vừa công bố 27 trang điều khoản quy định với các nội dung người dùng đưa lên nền tảng của mình. Phân tích những nội dung bên trong, tôi thấy những nội dung ảnh hưởng đến pháp luật Việt Nam được phân tích như sau:

  Thứ nhất, quy tắc ưu tiên nội dung từ người dùng

  Mạng xã hội này cho biết họ sẽ bắt đầu ưu tiên các nội dung từ bạn bè, thành viên trong gia đình trên News Feed, bớt nội dung từ các nhà xuất bản và thương hiệu. Điều này đồng nghĩa trong thời gian tới, bạn sẽ thấy nhiều hơn hình ảnh, status từ bạn bè. Facebook sẽ thay đổi đối tượng tập trung

  Từ quy tắc trên, có thể thấy một thực trạng đang tồn tại của nước ta. Quảng cáo mạng xã hội là công cụ marketing đang được nhiều doanh nghiệp sử dụng có hiệu quả bởi sự thu hút của facebook với hàng nghìn, hàng tỷ lượt truy cập mỗi ngày và có thể xem đây là môi trường khai thác mạnh mẽ những tiềm năng cho những chiến lược lâu dài. Đối với các doanh nghiệp nhỏ, điều này rất quan trọng: một cửa hàng hoa lụa ở Hà Nội nói với Reuters rằng 95% khách hàng biết đến cửa hàng qua Facebook hoặc Instagram.

  Theo nguyên tắc Luật Quản lý thuế 2006 sửa đổi 2012, đã kinh doanh thì phải thực hiện nghĩa vụ thuế đối với nhà nước. Đó là quyền và nghĩa vụ của bất cứ cá nhân hay doanh nghiệp nào.

  >>> Khi thực hiện quy tắc này, vô tình làm thất thoát lượng lớn về giá trị vật chất mà đáng lẽ doanh nghiệp phải có và khoản thu được cho Nhà Nước ở hiện tại và tương lai cho việc kiểm soát thuế với các hành vi kinh doanh.

  Thứ hai, về chính sách tuyên truyền khủng bố, thông tin thù địch liên quan đến từng đối sách của mỗi quốc gia, vậy làm sao để có được tài liệu hướng dẫn được chấp nhận rộng rãi trên toàn thế giới? Bởi những gì được chấp nhận ở nơi này thì chưa chắc đã được chấp nhận ở nơi khác.

  Pháp luật Việt Nam quy định về nguyên tắc tại Pháp lệnh bảo vệ bí mật Nhà nước thì “Nghiêm cấm mọi hành vi thu thập, làm lộ, làm mất, chiếm đoạt, mua bán, tiêu huỷ trái phép bí mật nhà nước và việc lạm dụng bảo vệ bí mật nhà nước để che dấu hành vi vi phạm pháp luật, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức và công dân hoặc làm cản trở việc thực hiện các kế hoạch nhà nước”

  >>> Với quy định trên thì việc Facebook cấm những thông tin mang tính an ninh với người dùng trên toàn thế giới là một thách thức lớn trong việc kiểm soát xác thực những thông tin đó có đúng hay không dưới dạng tiếp cận thực tế những quy định của mỗi nước khác nhau cho từng thông tin khác nhau.

  Cập nhật bởi TuyenBig ngày 27/04/2018 01:32:32 CH Cập nhật bởi TuyenBig ngày 27/04/2018 11:15:08 SA
   
  2292 | Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn TuyenBig vì bài viết hữu ích
  ntdieu (29/04/2018) Kimtam1912 (27/04/2018)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #490604   29/04/2018

  ntdieu
  ntdieu
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Đồng Nai, Việt Nam
  Tham gia:11/02/2009
  Tổng số bài viết (14960)
  Số điểm: 100004
  Cảm ơn: 3486
  Được cảm ơn 5358 lần
  SMod

  Bạn thật công phu khi đã bỏ thời gian phân tích 27 trang này. Đây là việc mà hầu hết người dùng Facebook thường có xu hướng bỏ qua, chỉ đơn giản là "chấp nhận". Ở đây tôi xin phép có phản hồi không đồng ý với các lý lẽ của bạn đã đưa ra.

  Thứ nhất: Chuyện FB ưu tiên các nội dung từ bạn bè, thành viên trong gia đình trên News Feed là chuyện hợp lý và bên làm, xét theo ý nghĩa FB là một mạng xã hội để kết nối. Việc bạn ít thấy nội dung quảng cáo trên trang của bạn không phải là lỗi của FB, mà bạn cần cám ơn họ vì việc đó. Việc này cũng không liên quan gì đến chuyện FB "vô tình làm thất thoát lượng lớn về giá trị vật chất mà đáng lẽ doanh nghiệp phải có". Nói theo lý lẽ của bạn, không lẽ tôi sẽ đổ lỗi cho tất cả các đối thủ kinh doanh, tất cả các khách hàng tiềm năng của tôi vì họ không chịu mua hàng làm "thất thu" cho tôi ? FB sẽ chỉ vi phạm luật quản lý thuế mà bạn trích dẫn nếu như họ không chịu đóng thuế cho nhà nước Việt Nam, hoặc nếu họ không chịu hợp tác với cơ quan thuế Việt Nam để xác nhận các nguồn thu của đối tác quảng cáo.

  Thứ hai: FB cấm những thông tin mang tính an ninh với người dùng trên toàn thế giới  cũng không có gì là vi phạm Pháp lệnh bảo vệ bí mật Nhà nước cả. Họ không cho lưu hành những thông tin này trong phạm vi mạng xã hội của họ chính là một biện pháp tốt để tuân thủ đúng Pháp lệnh này.

   

   
  Báo quản trị |