UBND cấp xã đơn phương chấm dứt hợp đồng thì phải bồi thường gì?

Chủ đề   RSS   
 • #580830 27/02/2022

  UBND cấp xã đơn phương chấm dứt hợp đồng thì phải bồi thường gì?

  UBND xã có ký với hộ dân về thuê kiot chợ nhưng do tranh chấp về kiot giữa hộ dân với hộ dân lên UBND xã nên UBND xã đã đơn phương chấm dứt hợp đồng cho thuê. Vậy thủ tục để UBND đơn phương chấm dứt hợp đồng là gì và thì phải bồi thường với hộ dân như thế nào?

   

  Tại Nghị định 02/2003/NĐ-CP về phát triển và quản lý chợ thì không có quy định cụ thể về việc khi đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê này thì sẽ xử lý như thế nào. Tuy nhiên, theo nguyên tắc thì khi đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng, các bên sẽ căn cứ vào điều khoản hợp đồng đã ký kết để xem xét vấn đề giải quyết như thế nào theo Hợp đồng. Nếu không thể thỏa thuận được hoặc không có quy định trong hợp đồng và muốn đảm bảo quyền lợi thì hộ dân có thể làm đơn khởi kiện tại Tòa án. 

  Về nguyên tắc, tại Điều 428 Bộ luật Dân sự 2015 quy định như sau:

  "Điều 428. Đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng

  1. Một bên có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng và không phải bồi thường thiệt hại khi bên kia vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ trong hợp đồng hoặc các bên có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.

  2. Bên đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng phải thông báo ngay cho bên kia biết về việc chấm dứt hợp đồng, nếu không thông báo mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.

  ...

  4. Bên bị thiệt hại do hành vi không thực hiện đúng nghĩa vụ trong hợp đồng của bên kia được bồi thường."

  >> Như vậy, nếu hộ thuê kiot đó chứng minh được việc UBND đơn phương chấm dứt hợp đồng mà gây thiệt hại, nếu không thỏa thuận được phương án thì có thể làm đơn khởi kiện ra Tòa án để Tòa xem xét giải quyết, chứ không có quy định cụ thể.

   
  256 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #580857   27/02/2022

  Hong312
  Hong312
  Top 75
  Lớp 5

  Vietnam --> Đăk Lăk
  Tham gia:05/05/2021
  Tổng số bài viết (792)
  Số điểm: 6690
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 128 lần


  UBND cấp xã đơn phương chấm dứt hợp đồng thì phải bồi thường gì?

  Cảm ơn bài viết của bạn, 

  Nếu trong hợp đồng thuê kiot giữa người dân với  ủy ban nhân dân xã  đã ghi rõ trong hợp đồng về thời hạn thuê mà UBND xã muốn chấm dứt hợp đồng khi trước thời hạn thì đây sẽ bị coi là hành vi vi phạm hợp đồng của ủy ban nhân dân, việc  ủy ban nhân dân xã  bị phạt hợp đồng và bồi thường hợp đồng như thế nào thì tùy thuộc vào sự thỏa thuận giữa bên thuê và  ủy ban nhân dân xã trong hợp đồng và thiệt hại thực tế mà bên thuê phải chịu.

   

   
  Báo quản trị |