Tuổi thơ bất hạnh dung dưỡng tội ác

Chủ đề   RSS   
 • #401785 07/10/2015

  nguyenanh1292
  Top 25
  Female
  Dân Luật bậc 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:23/04/2014
  Tổng số bài viết (3079)
  Số điểm: 68071
  Cảm ơn: 576
  Được cảm ơn 4260 lần


  Tuổi thơ bất hạnh dung dưỡng tội ác

  Môi trường sống của một đứa trẻ là nhân tố quan trọng quyết định tính cách, sự phát triển về thể lực, trí tuệ và cả đạo đức của con người.

  Một đứa trẻ sống trong môi trường có đầy đủ sự yêu thương, giáo dục thì sẽ trở thành người có ích cho xã hội.

  Trái lại một đứa trẻ sống trong môi trường đầy rẫy những đe dọa, xâm hại thì luôn tồn tại trong chúng sự sợ hãi và đến đỉnh điểm là sự căm thù, phẫn nộ…và là môi trường nuôi dưỡng tội ác cho xã hội.

  “Trong một khảo sát với 62 tên giết người hàng loạt, nhà tội phạm học Eric Hicky nhận thấy 48% số đó đã từng bị gia đình hoặc những người thân thiết chối bỏ. Mặc dù điều này cũng xảy ra với nhiều trẻ em khác nhưng đó có thể được xem như bước ngoặt đối với một số người, khiến họ trở thành kẻ giết người hàng loạt, trong đó có Aileen Wournos.”

     

  Aileen Wournos: Từ đứa trẻ bị xâm hại tình dục đến nữ sát thủ khét tiếng

  Cuối năm 1989, những tuyến đường  cao tốc của nước Mỹ bỗng trở nên "chết chóc", không phải vì những vụ tai nạn giao thông thảm khốc, mà vì bất ngờ xuất hiện một kẻ sát nhân hàng loạt bí ẩn chỉ nhắm đến đàn ông. Kẻ sát nhân đó là Aileen Wournos, một nữ bán dâm với quá khứ "không bình yên".

  Aileen Wournos không phải là nữ sát thủ giết người hàng loạt đầu tiên của nước Mỹ nhưng y là người đầu tiên hoàn toàn trùng khớp với định nghĩa của FBI về một kẻ giết người hàng loạt với các đặc điểm sau: 

  - Số lượng nạn nhân bị sát hại là trên ba người.

  - Các vụ giết người xảy ra ở những địa điểm khác nhau.

  - Có thời gian giãn cách giữa những lần gây án. 

  Chính vì vậy mà vụ án của Aileen Wournos được giới điều tra tội phạm đặc biệt quan tâm.

  Những cái chết trên đường cao tốc

  Từ tháng 12-1989 đến cuối tháng 5-1990, xác của ba người đàn ông đã được phát hiện dọc theo những con đường cao tốc ở phía Bắc và trung tâm bang Florida. Danh tính nạn nhân được xác định bao gồm Richard Mallory, David Spears và Charles Carskaddon. Họ đều bị giết chết bởi nhiều phát súng bắn vào người và một số được phát hiện trong tình trạng lõa thể. 

  Theo vỏ đạn thu được tại hiện trường, hung khí là loại súng lục ca-líp nòng 44 li. Trong vòng ba tháng tiếp theo, Troy Burress, Dick Humphreys và Gino Antonio cũng bị sát hại bằng phương thức tương tự và thi thể của họ cũng được tìm thấy gần đường cao tốc bang Florida. Một giả thiết được cảnh sát đặt ra cho rằng người gây án có thể là phụ nữ - đối tượng mà các nạn nhân thường nghĩ rằng không đủ khả năng làm hại họ. 

  Một chi tiết đáng lưu ý là vào ngày 4-7, một nhân chứng trình báo với cảnh sát về một vụ tông xe gần đường 315 bang Florida. Hai phụ nữ từ trong xe sau khi khẩn khoản cầu xin nhân chứng không khai báo vụ việc cho cảnh sát thì lên xe bỏ đi. 

  Manh mối đầu tiên

  Chiếc xe được tìm thấy sau đó và được xác nhận thuộc về Peter Siems - người đã bặt tin từ hơn một tháng khi đi thăm họ hàng ở Arkansas. Từ mô tả của nhân chứng, cảnh sát đã có được chân dung phác thảo và nghi vấn được dồn vào hai phụ nữ trên. 

  Cảnh sát cũng đã nhờ đến sự trợ giúp của truyền thông để truy tìm nghi can qua các bản tin được đăng trên truyền hình và báo chí cùng ảnh phác thảo. Sau nhiều tháng điều tra truy xét, giữa tháng 12, cảnh sát tìm được một biên nhận của một tiệm cầm đồ với vật cầm cố là một máy camera và một máy cảm biến ra-đa thuộc về Richard Mallory - nạn nhân đầu tiên của vụ án. 

  Tên khách hàng được ghi trong biên nhận là Cammie Marsh Greene. Chính người này cũng đã cầm cố một bộ dụng cụ được xác định thuộc về một nạn nhân khác là David Spears. Dấu vân tay mà cảnh sát thu được trên tờ biên nhận là dấu vân tay của Aileen Wournos - một phụ nữ hành nghề bán dâm với nhiều tiền án, thường đón khách trên các cung đường của bang Florida. 

  Từ đây, mọi manh mối đã dần sáng tỏ. Aileen Wournos bị bắt ngày 9-1-1991. Theo lời khai của nghi phạm, tất cả vụ án đều do một mình y thực hiện với mục đích "tự vệ trước ý định cưỡng hiếp và tấn công tình dục của các nạn nhân". 

  Ngày 31-1-1992, Aileen Wournos nhận bản án tử hình cho sáu trên bảy vụ giết người, chỉ loại trừ nạn nhân Richard Mallory vốn có tiền án về xâm hại tình dục. Aileen Wournos bị xử tử bằng thuốc độc vào ngày 9-10-2002. Đến nay, xác nạn nhân Peter Siems vẫn chưa được tìm thấy.

  Bị xâm hại tình dục từ nhỏ

  Như nhiều kẻ giết người hàng loạt khác, Aileen Wournos có một tuổi thơ đầy sóng gió và đó cũng là một trong những nguyên nhân chính đưa Aileen vào con đường tội ác sau này. 

  Vì cha mẹ ruột đã li dị, cộng với việc người cha phạm tội ấu dâm đã chết trong tù, còn người mẹ bỏ đi vì không chịu được cảnh đơn thân, Aileen cùng anh trai tên Keith được đem cho ông bà ngoại nuôi dưỡng dưới danh nghĩa cha mẹ nuôi. Sự thật chỉ được phát hiện khi Aileen 12 tuổi và ngay sau đó, Aileen cùng anh trai đã bắt đầu nổi loạn. 

  Lauri và Britta Wournos - ông và bà ngoại của Aileen - là những người nghiện rượu. Họ nóng tính, bạo lực và đối xử rất hà khắc với Aileen. Không những thế, Aileen còn bị ông ngoại Lauri Wournos xâm hại tình dục từ khi còn nhỏ. 

  Theo lời của Billy Nolas - người đại diện cho Aileen Wournos tại phiên tòa năm 1992, Aileen mắc chứng rối loạn nhân cách ranh giới (borderline personality disorder) - một chứng rối loạn cảm xúc, là nguyên nhân gây bất ổn tình cảm, dẫn đến căng thẳng và các vấn đề khác. Đó là hệ quả của việc bị bỏ rơi và bị xâm hại tình dục bởi chính người thân của mình từ thuở vị thành niên.

  Có thai năm 14 tuổi, Aileen được gửi đến một trung tâm nhân đạo để chờ sinh và được nhận xét là một người “đầy thù địch, không thân thiện và bất hợp tác”. Sau khi chào đời, đứa bé trai được cho làm con nuôi còn Aileen bỏ học, bắt đầu cuộc sống lang thang hành nghề mại dâm để kiếm sống. Con đường tội ác của Aileen bắt đầu từ những việc như giả mạo giấy tờ, trộm cắp vặt và hành hung. 

  Có thể nói, việc giết người hàng loạt của Aileen Wournos ngoài việc bắt nguồn từ nhu cầu tiền bạc để chu cấp cho cô nhân tình mà Aileen gặp gỡ tại một quán bar cho người đồng tính, còn bắt nguồn từ sự thù ghét con người và từ những tổn thương trong tâm lý mà y phải chịu đựng trong một thời gian dài. 

  Nguồn: Báo Pháp Luật Thành phố

   

   
  13568 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

2 Trang 12>
Thảo luận
 • #520207   08/06/2019

  Trẻ em khi bị xâm hại tình dục thường có tâm lý tức giận, hổ thẹn, tội lỗi và thấy bản thân mình “vấy bẩn”. Dần dần các em sẽ mất niềm tin vào mọi người xung quanh, kể cả bố mẹ và bạn bè thân thiết. Từ đó tâm lý bất ổn và thường thực hiện hành vi phạm tội nghiêm trọng.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #520340   09/06/2019

  htham2501
  htham2501
  Top 500


  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/06/2019
  Tổng số bài viết (241)
  Số điểm: 2000
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 109 lần


  Một cuộc đời vừa đáng thương, vừa đáng trách - Aileen Wournos. Xét ra thì tâm tính của cô gái này là do cả 1 quá trình dài hình thành nên. Nguyên nhân cô gái này phạm tội xuất phát từ sự tổn thương thật sự trầm trọng trong tiềm thức. Từ nhỏ đã không nhận được sự quan tâm hay dạy giỗ chu đáo, tự mưu sinh và gánh chịu nhiều tổn thương thể chất lẫn tinh thần. Cô bị xâm phạm tình dục từ rất bé chính đó là lý do mà cô sợ và căm ghét đàn ông. Một trong những người đàn ông mà cô giết có tiền sử phạm tội xâm phạm tình dục người khác. Xét và nghĩ lại không hẵn hoàn toàn nhưng chắc chắc là đa số người cô giết là những người không tôn trọng phụ nữa và có thái độ, cử chỉ xâm phạm đến phụ nữ. Với mình thì cô gái này cũng phần nào đó đã thay trời hành đạo, nơi mà luật pháp không với tới được, nơi mà luật pháp chưa thật sự nghiêm minh, không thể khổng chế những góc khuất của tội phạm.
   
  Báo quản trị |  
 • #520964   17/06/2019

  An_Pisces
  An_Pisces
  Top 500
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:06/05/2019
  Tổng số bài viết (221)
  Số điểm: 2966
  Cảm ơn: 9
  Được cảm ơn 73 lần


  Môi truờng giáo dục nhân cách đầu tiên và quan trọng nhất của mỗi con người đó chính là gia đình. Một đứa trẻ sinh ra đã thấy cha đánh mẹ như cơm bữa hay bị bạo hành từ nhỏ thì xu huớng "bạo lực" sẽ có khả năng xuất hiện rất lớn trong nhân cách của bé. Những tên tội phạm như vậy đa số đều xuất phát với mục đích trả thù, trả thù ngừời đã đối xử tàn bạo với chúng, trả thù xã hội thờ ơ với nỗi đau chúng phải trải qua, trả thù đời bất công,...Vì thế, cha mẹ nên tạo một môi trường giáo dục gia đình thật tốt cho con trẻ ngay khi chúng chào đời.

   
  Báo quản trị |  
 • #521442   23/06/2019

  Tinh1445
  Tinh1445
  Top 150
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/05/2019
  Tổng số bài viết (505)
  Số điểm: 8981
  Cảm ơn: 52
  Được cảm ơn 167 lần


  Trẻ em bắt đầu học những bài học đầu tiên là ở chính gia đình mình. Ấy thế mà gia đình lại có vấn đề, lại toàn những điều xấu thì đa số những đứa trẻ lớn lên trong môi trường như vậy thường có suy nghĩ tiêu cực cũng như ảnh hưởng đến tính cách. Một môi trường không tốt thì khó có thể giáo dục lên một đứa trẻ tốt. Nên nếu muốn trách thì phải trách người lớn trước. 

   
  Báo quản trị |  
 • #521632   25/06/2019

  thuychichu
  thuychichu
  Top 50
  Female
  Lớp 9

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:16/05/2017
  Tổng số bài viết (1433)
  Số điểm: 12415
  Cảm ơn: 63
  Được cảm ơn 282 lần


  Ngay điều 72 Luật hôn nhân và gia đình 2014 đã có nêu:

  "Điều 72. Nghĩa vụ và quyền giáo dục con

  1. Cha mẹ có nghĩa vụ và quyền giáo dục con, chăm lo và tạo điều kiện cho con học tập.
  Cha mẹ tạo điều kiện cho con được sống trong môi trường gia đình đầm ấm, hòa thuận; làm gương tốt cho con về mọi mặt; phối hợp chặt chẽ với nhà trường, cơ quan, tổ chức trong việc giáo dục con.
   
  2. Cha mẹ hướng dẫn con chọn nghề; tôn trọng quyền chọn nghề, quyền tham gia hoạt động chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của con.
   
  3. Cha mẹ có thể đề nghị cơ quan, tổ chức hữu quan giúp đỡ để thực hiện việc giáo dục con khi gặp khó khăn không thể tự giải quyết được."
  Cha mẹ hoặc văn hóa chính là những bài học không cần sách vở, không cần dạy thì trẻ cũng tự tiếp thu
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn thuychichu vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (26/06/2019)
 • #521905   27/06/2019

  Tuổi thơ bất hạnh dung dưỡng tội ác

  Trong mối quan hệ gia đình, nhiều người làm cha làm mẹ cũng đang chạy theo những giá trị ảo, lợi ích cá nhân, ích kỷ và vô cảm, thiếu sự kết nối tính thiện, tính nhân văn, lòng thơm thảo. Trong từng gia đình, từ lời ăn tiếng nói, sự nhường nhịn, chia sẻ, giáo dục tình thương, sự tử tế giữa con người với nhau không được chú ý. Bên cạnh đó, nhiều gia đình xung đột, bạo lực, ly tán tác động vào đạo đức, nhân cách, lối sống của trẻ. Không ít gia đình có người "dính" vào tệ nạn xã hội như nghiện hút, rượu chè, cờ bạc, mại dâm... tác động đến các thành viên khác trong gia đình, họ có thể trở thành người xấu, những người có thể trở thành tội phạm trong một khoảnh khắc nào đó.
   
  Báo quản trị |  
 • #523935   27/07/2019

  buiquangbinh071214
  buiquangbinh071214
  Top 200
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/07/2019
  Tổng số bài viết (399)
  Số điểm: 4689
  Cảm ơn: 9
  Được cảm ơn 77 lần


  Nói chung hoàn cảnh cũng một phần thôi, quan trọng là sự nhận thức của từng người, một hoàn cảnh không tốt nhưng người ta nhận thức được điều tốt và điều xấu thì sẽ vượt qua được, còn người có hoàn cảnh tốt mà ăn chơi, tụ tập đánh nhau thì cũng vậy thôi. Theo tôi quan trọng là sự nhận thức.

   
  Báo quản trị |  
 • #533912   29/11/2019

  buiquangbinh071214
  buiquangbinh071214
  Top 200
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/07/2019
  Tổng số bài viết (399)
  Số điểm: 4689
  Cảm ơn: 9
  Được cảm ơn 77 lần


  Người ta nói gần mực thì đen, gần đèn thì sáng, qua đó cho thấy môi trường sống sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến nhân cách con người, tuy nhiên nếu được học hành và tiếp xúc với nhiều môi trường khác nhau, thì sẽ giúp chúng ta phân biệt được điều tốt và điều xấu. Khi đó điều quan trọng hơn hết là quyết định lựa chọn con đường của mỗi người.

   
  Báo quản trị |  
 • #534145   30/11/2019

  ChanhLe96
  ChanhLe96
  Top 150
  Female
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/07/2019
  Tổng số bài viết (560)
  Số điểm: 4470
  Cảm ơn: 17
  Được cảm ơn 110 lần


  Nếu như trẻ con bị ảnh hưởng xấu bởi gia đình, người thân thì tôi mong rằng xã hội sẽ có nền giáo dục, có những ứng xử tử tế hơn với bọn nhỏ để chúng nhận ra đâu là mặt xấu mặt tốt. Qua đây tôi lại nhận thấy tầm quan trọng của nền giáo dục, nếu thật sự nước nhà có nền giáo dục vững mạnh thì cho dù phía gia đình có cách ứng xử xấu thì bọn trẻ sẽ không bị "đen" theo.

   
  Báo quản trị |  
 • #534170   30/11/2019

  lananh8998
  lananh8998
  Top 150
  Female
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:20/11/2019
  Tổng số bài viết (511)
  Số điểm: 3375
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 74 lần


  Môi trường sống ảnh hưởng rất nhiều đến tâm sinh lý của trẻ nhỏ, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển về tư duy, hành xử của con trẻ. Vậy nên bố mẹ cần phải nhận thức, hiểu và xây dựng cho con cái môi trường đầy đủ tình cảm và được giáo dục tốt nhất để trẻ nhỏ được phát triển một cách toàn diện.

   
  Báo quản trị |  
 • #534287   01/12/2019

  Phải thừa nhận rằng gia đình chính là cái nôi của trẻ, ngay từ khi ra đời chưa phân biệt được đúng sai thì những cư xử trong gia đình sẽ quyết định việc hình thành nhân cách của trẻ đi theo chiều hướng nào. Nếu trẻ được giáo dục trong môi trường tốt thì trong hành động lẫn suy nghĩ sẽ theo chiều hướng tốt đẹp mà không làm hại đến bản thân và xã hội.

   
  Báo quản trị |  
 • #534347   01/12/2019

  HNP1997
  HNP1997
  Top 150
  Male
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/05/2019
  Tổng số bài viết (565)
  Số điểm: 4635
  Cảm ơn: 25
  Được cảm ơn 194 lần


  Thanks ad. bài viết thực sự rất hay. Theo quan điểm của mình thì chính cuộc sống xô bồ đã làm các bậc phụ huynh mất đi sự quan tâm cho con mình một cách đúng mức...Chính việc lơ đểnh từ gia đình mới là căn nguyên cho các hành vi phạm tội có cơ hội nảy sinh ...

   
  Báo quản trị |  
 • #534510   03/12/2019

  Môi trường ống trong gia đình, cách nó được đối xử và cách định hướng trong gia đình sẽ ảnh hưởng rất lớn trong quá trình phát triển của trẻ em. Đối với trẻ khi bị bạo hành sẽ có tâm lý sợ hãi, tức giận và nhiều khi nhìn nhận không đúng vấn đề xảy đến cách hành xử đi trái. Vậy nên gia đình khi có con nhỏ nên học hỏi, tìm tòi cách nuôi dạy các bé để sau này các em có những cái nhìn đúng đắn, biết chọn lọc những thông tin tốt xấu và biết cách tự bảo vệ chính bản thân mình. 

   
  Báo quản trị |  
 • #537568   20/01/2020

  Không phủ nhận môi trường sống là nhân tố quan trọng quyết định, ảnh hưởng đến tính cách, nhân cách của con người. Những đứa trẻ được yêu thương che chở  thì đa phần sẽ trở nên vô tư với cuộc sống so với những đứa trẻ không có chỗ dựa tình thương, cuộc sống cũng sẽ khiến những đứa bé trở nên luồn lách, khôn lỏi. Tuổi thơ bất hạnh dung dưỡng tội ác – đọc thôi mình cũng không tin là hoàn toàn như vậy.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #539172   23/02/2020

  Tuổi thơ là một phần rất quan trọng đối với mỗi đưa trẻ, nó góp phần hình thành nên nhân cách cũng như cách mà đưa trẻ nhìn nhận về cuộc sống. Vì vậy, quan tâm chăm sóc cho trẻ ngay từ lúc nhỏ là điều rất quan trọng cho sự phát triển toàn diện của trẻ.

   
  Báo quản trị |  
 • #550605   30/06/2020

  Tuổi thơ là cái nôi để hình thành nên tính cách cũng như xây dựng nên nhân phẩm của một con  người. Vì thế tuổi thơ rẩ quan trọng đối với sự phát triển của mỗi con người trong đời sống cần xây dựng cho trẻ nhỏ một môi trường sống tốt từ nhỏ.

   
  Báo quản trị |  
 • #550624   30/06/2020

  Cảm ơn thông tin chia sẻ của bạn. Mình cảm thấy những trường hợp này vừa đáng thương vừa đáng trách, không hẳn là lỗi của trẻ, bởi lẽ gia đình là nơi mà trẻ học hỏi nhiều nhất, do đó các bậc cha mẹ nên có ý thức nuôi dạy con cái để tránh làm tâm lý của trẻ có sai lệch ngay từ khi ở gia đình.

   
  Báo quản trị |  
 • #551092   01/07/2020

  TranThao0902
  TranThao0902
  Top 500


  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:24/03/2020
  Tổng số bài viết (284)
  Số điểm: 1665
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 17 lần


  Gia đình là một trường học, cũng chính là nơi tác động nhiều nhất đến sự phát triển của trẻ em. Nếu không may mắn được sinh ra trong gia đình không hạnh phúc, rồi bị tác động của bạo lực gia đình,...thì sự phát triển của trẻ em cũng bị ảnh hưởng. Cụ thể là ảnh hưởng về tâm lý, sau đó dẫn đến những hành vi, việc làm tiêu cực sau này.

   
  Báo quản trị |  
 • #556642   31/08/2020

  nghuynhminhkhoi
  nghuynhminhkhoi
  Top 200


  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:24/06/2020
  Tổng số bài viết (388)
  Số điểm: 2231
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 22 lần


  Vấn đề này khiến mình có nhiều băn khoăn vì mình nhận thấy rằng, giáo dục và đảm bảo một đời sống tốt đẹp chính là sự vun đắp cho những đức tinh đẹp của một con người hoàn thiện, vì vậy, rất dễ hình dung khi phần lớn tội phạm xảy ra đa phần là có một tuổi thơ không mấy êm đềm khiến họ làm bạn với tội ác.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #573183   30/06/2021

  danluan123
  danluan123
  Top 50
  Male
  Lớp 6

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/07/2020
  Tổng số bài viết (1140)
  Số điểm: 8310
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 93 lần


  Ngoài bản tính thông thường một đứa trẻ được sinh ra từ gen cha,mẹ thì môi trường là yếu tố cực kỳ quan trọng, với những gì rèn luyện và nó thấy hihf thành qua thói quen rất khó bỏ , trong trường hợp môi trường hoàn cảnh đầy rẫy những đe dọa, xâm hại thì luôn tồn tại trong chúng sự sợ hãi và đến đỉnh điểm là sự căm thù, phẫn nộ như bạn đã đề cập.

   

   
  Báo quản trị |