Tự ý chặt hạ cây xanh đô thị bị xử phạt ra sao?

Chủ đề   RSS   
 • #505272 21/10/2018

  tieukhanh95
  Top 150
  Male
  Lớp 4

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:06/11/2017
  Tổng số bài viết (597)
  Số điểm: 6012
  Cảm ơn: 58
  Được cảm ơn 106 lần


  Tự ý chặt hạ cây xanh đô thị bị xử phạt ra sao?

  Câu hỏi:

  Trước cửa nhà tôi có cây xanh cũng đã lâu rồi trước khi tôi dọn tới, chiều qua mưa bão nên nhánh cây có rớt xuống nhà, rồi lá cây cũng thường xuyên rớt làm dơ nhà tôi, nên không chờ phía bên quản lý cây xanh đến dọn nhánh mà tôi tự ý chặt, dọn, tôi cũng có ý định chặt bỏ cho mốt cây con lên. Nhưng một người bạn tôi có bảo là tự ý chặt hạ cây xanh như vậy là sai, sẽ bị xử phạt hành chính lên đến 30 triệu đồng, không biết có đúng không? Hay cụ thể cho tôi hỏi: Tự ý chặt hạ cây xanh đô thị bị xử phạt ra sao?

  Trả lời:
   

  Căn cứ theo quy định tại Khoản 4 Điều 53 Nghị định 139/2017/NĐ-CP về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng; khai thác, chế biến, kinh doanh khoáng sản làm vật liệu xây dựng, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở, quản lý sử dụng nhà và công sở, có quy định:
   
  - Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi tự ý chặt hạ, di dời, đốt gốc, đào gốc cây xanh đô thị hoặc chặt rễ cây xanh không đúng quy định.
   
  => Như vậy, bạn của bạn đã nói đúng nhé, đối với hành vi tự ý chặt hạ, di dời, đốt gốc, đào gốc cây xanh đô thị hoặc chặt rễ cây xanh không đúng quy định sẽ bị xử phạt hành chính lên đến 30.000.000 (ba mươi triệu) đồng.
   
  ** Bên cạnh đó, chúng tôi thông tin thêm đến bạn:
   
  - Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi đục khoét, đóng đinh vào cây xanh, tự ý ngắt hoa, cắt cành cây, lột vỏ thân cây, phóng uế hoặc có hành vi khác làm hư hỏng cây xanh, vườn hoa, thảm cỏ.
   
  - Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:
   
  + Xây bục bệ bao quanh gốc cây ở đường phố, công viên hoặc những nơi công cộng khác không đúng quy định;
   
  + Giăng dây, giăng đèn trang trí, treo biển quảng cáo hoặc các vật dụng khác vào cây xanh ở những nơi công cộng, đường phố, công viên không đúng quy định;
   
   
  + Chăn, thả gia súc, gia cầm trong công viên, vườn hoa.
   
  - Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:
   
  + Đổ phế thải, chất độc hại, vật liệu xây dựng vào gốc cây xanh hoặc tự ý xâm hại, cản trở sự phát triển của cây xanh trong khu vực đô thị;
   
  + Trồng cây xanh trên hè, dải phân cách, đường phố, nút giao thông hoặc khu vực công cộng không đúng quy định;
   
  + Trồng các loại cây trong danh mục cây cấm trồng hoặc cây trong danh mục cây trồng hạn chế khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép;
   
  + Sử dụng các công trình trong công viên không đúng mục đích;
   
  + Làm hư hỏng các công trình văn hóa, dịch vụ, công trình công cộng trong công viên, vườn hoa;
   
  + Lấn chiếm, xây dựng công trình trên đất cây xanh hiện có hoặc đã được xác định trong quy hoạch đô thị hoặc ngăn cản việc trồng cây xanh theo quy định;
   
  + Tổ chức, cá nhân được giao quản lý không thực hiện đúng các quy định về duy trì, chăm sóc, phát triển cây xanh đô thị.
   
  Trên đây là nội dung tư vấn.
   
  13710 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận