Tự ý chấm dứt Hợp đồng thuê nhà

Chủ đề   RSS   
 • #162591 01/02/2012

  phamthehung

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:01/02/2012
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Tự ý chấm dứt Hợp đồng thuê nhà

  chào luật sư!
  xin cho tôi dươc hỏi
  Tôi có ký hợp đồng thuê nhà với một công ty thời hạn thuê là 5 năm
  nhưng nay tôi tự ý chấm dứt hợp dồng trước thời hạn 2 năm vậy thì tôi có thể đươc phép xin lại một ít của khoản tiền đặt cọc hay không?
  tôi đơn phương chấm dứt hợp đồng và không có văn bản thông báo trước cho bên cho thuê(tôi không phải là công ty).như vậy tôi có bị thiệt thòi mất mát gì hay ko? xin luật sư tư vấn giúp tôi
  Và nếu như tôi đã tự ý dọn nhà mà không báo trước như vậy tôi có vi phạm điều luật gì và liệu tôi có bị khởi kiện gì ko?xin tư vấn giúp tôi. chân thành cảm ơn!
   
  4182 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #180433   22/04/2012

  tuvanluat123
  tuvanluat123

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:19/04/2012
  Tổng số bài viết (12)
  Số điểm: 75
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 2 lần


  Có mất tiền cọ hay không thì phải xem hợp đồng bạn ký như nào, do không có hợp đồng nên không tư vấn cụ thê được, bạn có thể scan bản hợp đồng rồi gửi vào tuvanluat123@gmail.com để tôi tư vấn cụ thể cho bạn.

   
  Báo quản trị |  
 • #505437   23/10/2018

  Theo quy định về đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng tại Bộ luật dân sự 2015, cụ thể:
  "Điều 428. Đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng
   
  1. Một bên có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng và không phải bồi thường thiệt hại khi bên kia vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ trong hợp đồng hoặc các bên có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.
   
  2. Bên đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng phải thông báo ngay cho bên kia biết về việc chấm dứt hợp đồng, nếu không thông báo mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.
   
  3. Khi hợp đồng bị đơn phương chấm dứt thực hiện thì hợp đồng chấm dứt kể từ thời điểm bên kia nhận được thông báo chấm dứt. Các bên không phải tiếp tục thực hiện nghĩa vụ, trừ thỏa thuận về phạt vi phạm, bồi thường thiệt hại và thỏa thuận về giải quyết tranh chấp. Bên đã thực hiện nghĩa vụ có quyền yêu cầu bên kia thanh toán phần nghĩa vụ đã thực hiện.
   
  4. Bên bị thiệt hại do hành vi không thực hiện đúng nghĩa vụ trong hợp đồng của bên kia được bồi thường.
   
  5. Trường hợp việc đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng không có căn cứ quy định tại khoản 1 Điều này thì bên đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng được xác định là bên vi phạm nghĩa vụ và phải thực hiện trách nhiệm dân sự theo quy định của Bộ luật này, luật khác có liên quan do không thực hiện đúng nghĩa vụ trong hợp đồng.
   
  Điều 429. Thời hiệu khởi kiện về hợp đồng
   
  Thời hiệu khởi kiện để yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp hợp đồng là 03 năm, kể từ ngày người có quyền yêu cầu biết hoặc phải biết quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm."
   
  Trường hợp này bạn đã vi phạm về thời hạn báo trước cũng như gây thiệt hại (có thể) đối với bên cho thuê, nên nếu có thông tin của bạn thì họ vẫn đủ căn cứ để khởi kiện bạn. 
   
  Báo quản trị |