Từ vụ sa thải tại Hải Phòng: Trình tự sa thải người lao động ra sao?

Chủ đề   RSS   
 • #591647 28/09/2022

  nguyenhoaibao12061999
  Top 50
  Đại học

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:03/08/2022
  Tổng số bài viết (1211)
  Số điểm: 42745
  Cảm ơn: 82
  Được cảm ơn 1223 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Từ vụ sa thải tại Hải Phòng: Trình tự sa thải người lao động ra sao?

  Một sự việc gây bức xúc dư luận và cộng đồng trong thời gian vừa qua tại một khu công nghiệp ở thành phố Hải Phòng khi giám đốc công ty đã ra thông báo sa thải trước công ty với hình ảnh bạo lực nhằm thị uy và làm nhục người lao động (NLĐ). Sự việc này đã đặt ra vấn đề rằng NLĐ làm việc trong một số doanh nghiệp đang bị “bạo lực tinh thần” ở mức báo động.
   
  trinh-tu-sa-thai-nguoi-lao-dong-ra-sao
   
  Vụ việc các công nhân đã nộp đơn xin nghỉ việc là thực hiện đúng quy định pháp luật và được giám đốc này chấp thuận ra quyết định cho nghỉ việc liền. Dù vậy, ông này lại thực hiện hành vi dán thông báo sa thải với hành vi bạo lực là không đúng quy định. Vậy trình tự, thủ tục sa thải NLĐ được thực hiện ra sao?
   
  1. Các hành vi bị nghiêm cấm khi kỷ luật lao động
   
  Trong lĩnh vực lao động việc kỷ luật lao động là một hình thức xử lý nhằm răn đe và quản lý NLĐ nhưng phải thực hiện đúng trình tự và nội dung theo quy định. Việc doanh nghiệp có hành vi xâm phạm mà không được pháp luật quy định sẽ bị nghiêm cấm theo Điều 127 Bộ luật Lao động 2019 như sau:
   
  (1) Doanh nghiệp khi thực hiện kỷ luật người lao động mà có hành vi xâm phạm sức khỏe, danh dự, tính mạng, uy tín, nhân phẩm của người lao động. theo đó, giám đốc doanh nghiệp tại Hải Phòng đã vi phạm quy định này với các hình ảnh bạo lực.
   
  (2) Phạt tiền, cắt lương thay việc xử lý kỷ luật lao động.
   
  (3) Xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động có hành vi vi phạm không được quy định trong nội quy lao động hoặc không thỏa thuận trong hợp đồng lao động đã giao kết hoặc pháp luật về lao động không có quy định.
   
  Theo đó, khi kỷ luật NLĐ không được vi phạm các nội dung trên, điều này nhằm bảo vệ quyền và lợi ích của NLĐ khi doanh nghiệp thực hiện kỷ luật sai quy định.
   
  2.Thủ tục xử lý kỷ luật lao động đúng quy định
   
  Theo đó, để tránh việc sa thải NLĐ vi phạm các nguyên tắc kỷ luật thì doanh nghiệp căn cứ theo Điều 122 Bộ luật Lao động 2019 thực hiện đúng trình tự, thủ tục sau:
   
  - Thực hiện thủ tục kỷ luật lao động
   
  Việc ra quyết định kỷ luật lao động thì doanh nghiệp phải chứng minh lỗi của NLĐ.
   
  Phải có sự tham gia của tổ chức đại diện NLĐ tại cơ sở mà người lao động đang bị xử lý kỷ luật là thành viên.
   
  NLĐ phải có mặt và có quyền tự bào chữa, nhờ luật sư hoặc tổ chức đại diện người lao động bào chữa; trường hợp là người chưa đủ 15 tuổi thì phải có sự tham gia của người đại diện theo pháp luật.
   
  Việc xử lý kỷ luật lao động phải được ghi thành biên bản.
   
  - Không được áp dụng nhiều hình thức xử lý kỷ luật lao động đối với một hành vi vi phạm kỷ luật lao động.
   
  - Khi một NLĐ đồng thời có nhiều hành vi vi phạm kỷ luật lao động thì chỉ áp dụng hình thức kỷ luật cao nhất tương ứng với hành vi vi phạm nặng nhất.
   
  - Không được xử lý kỷ luật lao động đối với NLĐ đang trong thời gian sau đây:
   
  Nghỉ ốm đau, điều dưỡng; nghỉ việc được sự đồng ý của người sử dụng lao động.
   
  Đang bị tạm giữ, tạm giam.
   
  Đang chờ kết quả của cơ quan có thẩm quyền điều tra xác minh và kết luận đối với hành vi vi phạm được quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 125 Bộ luật Lao động 2019.
   
  NLĐ nữ mang thai; nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi.
   
  - Không xử lý kỷ luật lao động đối với NLĐ vi phạm kỷ luật lao động trong khi mắc bệnh tâm thần hoặc một bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình.
   
  3. Khiếu nại kỷ luật lao động
   
  Trường hợp nhận thấy việc kỷ luật lao động bị sai quy trình hoặc nội dung không đúng quy định pháp luật thì NLĐ có thể khiếu nại về việc kỷ luật để được xử lý thỏa đáng. Cụ thể Điều 131 Bộ luật Lao động 2019 quy định như sau:
   
  Người bị xử lý kỷ luật lao động, bị tạm đình chỉ công việc hoặc phải bồi thường theo chế độ trách nhiệm vật chất nếu thấy không thỏa đáng có quyền khiếu nại với người sử dụng lao động, với cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật hoặc yêu cầu giải quyết tranh chấp lao động theo trình tự do pháp luật quy định.
   
  4. Xử phạt hành vi xử lý kỷ luật không đúng quy định
   
  Việc kỷ luật NLĐ bằng hình thức sa thải cần thực hiện đúng quy định pháp luật và hợp đồng lao động đã cam kết. Trường hợp như vấn đề đã đề cập mà doanh nghiệp dán thông báo sa thải đã vi phạm Điều 19 Nghị định 12/2022/NĐ-CP, theo đó cá nhân có thể bị xử phạt như sau:
   
  Phạt 20 triệu đồng - 40 triệu đồng đối với NSDLĐ khi có một trong các hành vi sau đây:
   
  Xâm phạm sức khỏe, danh dự, tính mạng, uy tín hoặc nhân phẩm của NLĐ khi xử lý kỷ luật lao động nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.
   
  Dùng hình thức phạt tiền hoặc cắt lương thay việc xử lý kỷ luật lao động.
   
  Xử lý kỷ luật lao động đối với NLĐ có hành vi vi phạm không được quy định trong nội quy lao động hoặc không thỏa thuận trong hợp đồng lao động đã giao kết hoặc pháp luật về lao động không quy định.
   
  Áp dụng nhiều hình thức kỷ luật lao động đối với một hành vi vi phạm kỷ luật lao động.
   
  Xử lý kỷ luật lao động đối với NLĐ đang trong thời gian sau đây: nghỉ ốm đau; nghỉ điều dưỡng; nghỉ việc được sự đồng ý của người sử dụng lao động; đang bị tạm giữ; đang bị tạm giam; đang chờ kết quả của cơ quan có thẩm quyền điều tra, xác minh và kết luận.
   
  Lưu ý: Trường NSDLĐ vi phạm là tổ chức doanh nghiệp thì mức tiền xử phạt gấp 02 lần.
   
  Như vậy, doanh nghiệp khi sa thải người lao động cần phải tôn trọng NLĐ và tuyệt đối không được xúc phạm nhân phẩm, danh dự của họ và phải tuân theo các quy định kỷ luật lao động. Trường hợp vi phạm quy định trên doanh nghiệp có thể bị xử phạt đến 80 triệu đồng.
   
  216 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #591704   28/09/2022

  banhquecute
  banhquecute
  Top 500
  Lớp 1

  Vietnam
  Tham gia:29/05/2022
  Tổng số bài viết (302)
  Số điểm: 2800
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 54 lần


  Từ vụ sa thải tại Hải Phòng: Trình tự sa thải người lao động ra sao?

  Sa thải là hình thức xử lý kỷ luật nặng nhất, ảnh hưởng lớn đến đời sống của người lao động. Chính vì vậy, cả người lao động và người sử dụng nên nắm chắc những quy định nêu trên. Ngoài ra, mình xin bổ sung thêm là mặc dù bị sa thải nhưng người lao động vẫn có thể được hưởng một số quyền lợi sau:

  - Được thanh toán tiền nghỉ phép năm nếu chưa nghỉ hoặc chưa nghỉ hết: Căn cứ khoản 3 Điều 113 Bộ luật Lao động 2019, người lao động bị mất việc làm mà chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm thì được người sử dụng lao động thanh toán tiền lương cho những ngày chưa nghỉ.

  - Được thanh toán đầy đủ các khoản tiền liên quan đến quyền lợi của mình theo khoản 1 Điều 48 Bộ luật Lao động 2019.

  - Được chốt sổ bảo hiểm xã hội và trả lại cùng với bản chính giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ (nếu có).

  - Được nhận trợ cấp thất nghiệp và các quyền lợi liên quan đến bảo hiểm thất nghiệp nếu đủ điều kiện.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn banhquecute vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (29/09/2022)
 • #591800   29/09/2022

  Từ vụ sa thải tại Hải Phòng: Trình tự sa thải người lao động ra sao?

  cảm ơn thông in hữu ích bạn đã chia sẻ. Từ vụ sa thải NLĐ ở Hải Phòng thì cho ta thấy NSDLĐ cần nắm rõ trình tự sa thải NLĐ đúng pháp luật, tránh bị phạt với mức phạt từ 20 đến 40 triệu đồng (trường hợp tổ chức bị phạt gấp 2), không xức phạm danh dự, nhân phẩm, sức khỏe của NLĐ. Đồng thời bản thân NLĐ phải nắm rõ trình tự sa thải để khi roi vào trường hợp này có thể tự bảo vệ quyền và lợi ích cửa mình.

   
  Báo quản trị |  
 • #591806   29/09/2022

  Hong312
  Hong312
  Top 75
  Lớp 5

  Vietnam --> Đăk Lăk
  Tham gia:05/05/2021
  Tổng số bài viết (760)
  Số điểm: 6320
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 120 lần


  Từ vụ sa thải tại Hải Phòng: Trình tự sa thải người lao động ra sao?

  Cảm ơn bài viết của bạn, Vụ việc trên là NLĐ là tự xin nghỉ việc, không vi phạm nội quy lao động, cũng không bị xử lý kỷ luật lao động hình thức sa thải và đối với trường hợp người lao động bị xử lý kỷ luật sa thải thì pháp luật không có quy định cho phép thực hiện công khai đăng tải thông tin. Ngoài ra, theo quy định thì việc xâm phạm sức khỏe, danh dự, tính mạng, uy tín, nhân phẩm của người lao động là một trong những hành vi bị nghiêm cấm. Do đó, việc công khai thông báo sa thải như cách công ty thực hiện có thể xem đã vi phạm hành vi bị cấm.

   
  Báo quản trị |  
 • #591858   29/09/2022

  Từ vụ sa thải tại Hải Phòng: Trình tự sa thải người lao động ra sao?

  Cảm ơn chia sẻ của tác giả, mình nghĩ đây là một bài viết bổ ích để người lao động biết được trình tự sa thải được quy định như thế nào và trên thực tế được áp dụng thực hiện ra sao. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng cần lưu ý:

  Hậu quả pháp lý của việc sa thải trái luật là (i) NSDLĐ phải nhận NLĐ trở lại làm việc theo hợp đồng lao động đã giao kết và phải trả tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trong những ngày NLĐ không được làm việc cộng với ít nhất 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động (“Tiền bồi thường”); (ii) nếu NLĐ không muốn tiếp tục làm việc, thì ngoài khoản Tiền bồi thường NSDLĐ còn phải trả trợ cấp thôi việc; (iii) nếu NSDLĐ không muốn nhận lại NLĐ và NLĐ đồng ý, thì ngoài khoản Tiền bồi thường và trợ cấp thôi việc thì NSDLĐ phải bồi thường thêm một khoản tiền cho NLĐ theo thỏa thuận giữa hai bên nhưng ít nhất phải bằng 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động để chấm dứt hợp đồng lao động; (iv) nếu không còn vị trí, công việc đã giao kết trong hợp đồng lao động mà NLĐ vẫn muốn làm việc thì ngoài khoản Tiền bồi thường, hai bên thương lượng để sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động.

   
  Báo quản trị |  
 • #592001   29/09/2022

  Từ vụ sa thải tại Hải Phòng: Trình tự sa thải người lao động ra sao?

  Cảm ơn bài viết hữu ích của bạn! Các thông tin nêu trên là vô cùng cần thiết, mỗi người lao động đều cần phải nắm vững, nhằm bảo vệ những quyền lợi mà mình được hưởng, tránh việc bị NSDLĐ chèn ép, xâm phạm quyền và lợi ích của mình.

   
  Báo quản trị |  
 • #595023   30/11/2022

  sun_shineeeee
  sun_shineeeee

  Mầm

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:26/09/2022
  Tổng số bài viết (104)
  Số điểm: 730
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 23 lần


  Từ vụ sa thải tại Hải Phòng: Trình tự sa thải người lao động ra sao?

  Cảm ơn bài viết của tác giả. Mình xin bổ sung một quy định pháp luật rất quan trọng, để doanh nghiệp xử lý kỷ luật lao động đúng luật, đó là Điều 70 Nghị định 145/2020/NĐ-CP. Quy định này quy định chi tiết về các bước doanh nghiệp phải tiến hành khi xử lý kỷ luật lao động!

   
  Báo quản trị |  
 • #596328   29/12/2022

  sun_shineeeee
  sun_shineeeee

  Mầm

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:26/09/2022
  Tổng số bài viết (104)
  Số điểm: 730
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 23 lần


  Từ vụ sa thải tại Hải Phòng: Trình tự sa thải người lao động ra sao?

  Cảm ơn chia sẻ của tác giả. Mình xin bổ sung thêm quy định về thủ tục xử lý kỷ luật lao động. Cụ thể, hiện nay thủ tục xử lý kỷ luật lao động được quy định chi tiết tại Điều 70 Nghị định 145/2020/NĐ-CP. Như vậy khi doanh nghiệp xử lý kỷ luật lao động, phải tuân thủ trình tự, thủ tục xử lý kỷ luật lao động nêu trên.  

   
  Báo quản trị |