TỪ VỤ BẠN BÈ TỐ NHAU Ở BÌNH CHÁNH: Những điều đặc biệt lưu ý khi bạn bè, người thân phạm tội hình sự

Chủ đề   RSS   
 • #509501 05/12/2018

  Dong_Bich
  Top 150
  Male
  Lớp 11

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/02/2017
  Tổng số bài viết (534)
  Số điểm: 15714
  Cảm ơn: 125
  Được cảm ơn 466 lần


  TỪ VỤ BẠN BÈ TỐ NHAU Ở BÌNH CHÁNH: Những điều đặc biệt lưu ý khi bạn bè, người thân phạm tội hình sự

  TỪ VỤ BẠN BÈ TỐ NHAU Ở BÌNH CHÁNH: Những điều đặc biệt lưu ý khi bạn bè, người thân phạm tội hình sự

  Vừa qua dự luận đang xôn xao về sự việc xảy ra tại Huyện Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh về việc nhóm bạn thân thay phiên tố nhau phạm tội.

  Tóm tắt sự việc như sau:

  A bị mất xe máy, A đến cơ quan công an trình báo sự việc, A nghi ngờ B (là bạn thân của mình) thực hiện hành vi trộm cắp tài sản. Qua đấu tranh khai thác thì B đã thừa nhận là cùng C thực hiện hành vi trộm cắp chiếc xe của A đem ra khu vực gần biên giới Campuchia bán lấy tiền tiêu xài.

  Sau khi cảm thấy bị tổn thương vì người bạn chí cốt tố mình tội trộm cắp, B đã tố ngược lại về một hành vi phạm tội đặc biệt nghiêm trọng của A, C và D, được biết đây là những người bạn thân thiết với nhau trước đó. Theo đó, A, C và D đã thực hiện hành vi giết người, cướp tài sản đối với ông X là nhân viên bảo vệ, đồng nghiệp của C.

  Qua đấu tranh khai thác, hành vi phạm tội của các đối tượng làm rõ. A, C, D đứng trước việc phải chịu trách nhiệm về hành vi giết người, cướp tài sản đối với ông X. B thì ngoài tội trộm cắp tài sản thì còn tự tố giác mình về tội “không tố giác tội phạm” theo quy định của Điều 19 BLHS 2015 sửa đổi bổ sung 2017.

  Đây là một vụ án đặc biệt nghiêm trọng, vụ án cũng là một bài học cảnh tỉnh cho mọi người khi rơi vào trường hợp biết rõ hành vi phạm tội của bạn bè, người thân. Phải làm thế nào để đảm bảo sự an toàn pháp lý cho bản thân khi biết bạn bè, người thân của mình phạm tội hình sự?

  Căn cứ vào Khoản 2 Điều 19 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 thì các trường hợp là ông, bà, cha, mẹ, con, cháu, anh chị em ruột, vợ hoặc chồng của người phạm tội thì nếu không tố giác thì cũng không bị truy cứu trách nhiệm hình sự, đây là tính nhân văn, đề cao tình ruột thịt, máu mủ của dân tộc Việt Nam. Như vậy, nếu rơi vào những trường hợp này các bạn không cần phải tố giác nguời thân của mình. Tuy nhiên, để đảm bảo tính tôn nghiêm của pháp luật, góp phần vào xã hội thượng tôn pháp luật thì các bạn nên động viên, khuyến khích người thân của mình ra tự thú/đầu thú để được hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

  Đặc biệt ở những trường hợp này, các bạn cần lưu ý là nguời thân chỉ không được miễn truy cứu trách nhiệm hình sự hoàn toàn. Luật ngoại trừ những trường hợp là những tội phạm xâm phạm an ninh quốc gia như tội phản bội Tổ quốc, gián điệp, bạo loạn, khủng bố chính quyền nhân dân… và những tội có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội đặc biệt lớn mà mức cao nhất của khung hình phạt do Bộ luật hình sự quy định đối với tội ấy là từ trên 15 năm tù đến 20 năm tù, tù chung thân hoặc tử hình. Đối với những tội này, khi biết người thân của mình vi phạm pháp luật thì phải tố giác đến cơ quan có thẩm quyền gần nhất nhé các bạn.

  Ngoài ra, Luật còn giới hạn việc chịu trách nhiệm hình sự với tội không tố giác tội phạm đối với người bào chữa. Theo đó người bào chữa không bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu như biết người mình bào chữa đã, đang hoặc sẽ phạm tội trừ những tội về xâm phạm an ninh quốc gia và trừ những tội đặc biệt nghiêm trọng đang trong giai đoạn chuẩn bị thực hiện, đang thực hiện hoặc đã thực hiện.

  Đây là những lưu ý khi biết bạn bè, người thân phạm tội. Các bạn cần biết để bảo vệ chính mình. Thân cỡ nào thì thân, nhưng phải thượng tôn pháp luật nhé.

   

  Đây là chữ ký

   
  4910 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Dong_Bich vì bài viết hữu ích
  vpubndtvl (10/12/2018)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #509864   11/12/2018

  nguyenphuong2804
  nguyenphuong2804
  Top 150
  Female
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/04/2018
  Tổng số bài viết (635)
  Số điểm: 4110
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 37 lần


  Đúng là theo quy định của pháp luật thì bạn bè có thân cỡ nào mà cố tình che giấu tội phạm của bạn mình thì đương nhiên phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Tuy nhiên, trong thực tế thì người chịu nhiều thiệt thòi nhất chính là người đi tố giác. Khi người khác nhìn vào, sẽ chẳng ai khen là “À thằng này nó tuân thủ pháp luật ghê, bla bla” mà chỉ nghe những câu kiểu như “thân nhau như thế mà nó cũng vạch tội, đúng là phản bội”, “sau này phải coi chừng thằng đó, chứ không mày làm gì nó tố bằng hết”… Tố giác cũng chết mà không tố giác cũng chết. Haizz!

   
  Báo quản trị |  
 • #519509   31/05/2019

  Bạn bè chơi với nhau kiểu này là kiểu ‘thân ai nấy lo’. Đã cùng nhau là mviệc phi pháp mà còn tố giác nhau thì thật không còn gì để nói. Và đúng như câu ngưu tầm ngưu, mã tầm mã, chơi cùng nhau và giờ đi tù cùng nhau.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #519552   31/05/2019

  An_Pisces
  An_Pisces
  Top 500
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:06/05/2019
  Tổng số bài viết (221)
  Số điểm: 2966
  Cảm ơn: 9
  Được cảm ơn 73 lần


  Xét vào hoàn cảnh để ngừơi bạn C đi tố giác như vậy cũng chẳng có gì đáng khen hết. C đi tố cáo bạn không phải dựa trên cơ sở thượng tôn pháp luật hay áy náy sau khi phạm tội, càng không phải muốn tốt cho bạn, mà là sau khi bị bạn khai ra hành vi phạm tội mới đi tố ngược lại. Nói chung, tất cả những người tham gia phạm tội đều phải trả giá cho hành vi của mình trước pháp luật.

  Nhưng qua vụ việc này, ta thấy phần nào sự cần thiết trong quy định tố cáo tội phạm, đặc biết là đối với những tội phạm nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng. Những trường hợp là nguời thân, bạn bè thân thiết của nguời phạm tội, nếu vì đạo đức mà không tố cáo được, thì cũng nên vì lương tâm mà khuyên nhủ người phạm tội ra đầu thú để được hưởng khoan hồng, giảm nhẹ án.

   
  Báo quản trị |  
 • #519573   31/05/2019

  MewBumm
  MewBumm
  Top 50
  Male
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/09/2017
  Tổng số bài viết (1919)
  Số điểm: 12645
  Cảm ơn: 16
  Được cảm ơn 244 lần


  Theo quan điểm của mình thì vấn đề này rất nhạy cảm, nhất là nét văn hóa cộng động như ở Việt Nam thì tình cảm bạn bè rất quan trọng. Điều này dẫn đến việc họ dễ dàng che dấu tội phạm. Mặt khác, họ chưa hiểu rõ được sự nguy hiểm với hành vi này khi chỉ vì bạn bè mà vô hình chung họ trở thành tội phạm. Do đó, để cải thiện thì quan điểm của mình trước tiên phải tuyên truyền cho mọi người hiểu rõ được vấn đề, biết lựa chọn hành vi đúng đắn.

   
  Báo quản trị |  
 • #519714   31/05/2019

  Theo mình thì việc bạn bè hau người thân tố giác nhau hành vi phạm tội thì xét theo luật nó là việc phải làm. Nhưng nếu xét theo đạo lý thì ta vẫn luôn coi trọng tình nghĩa là trên hết. Do đó, rất nhiều vụ việc đau lòng vì việc "che dấu tội phạm" mà những người tin tưởng anh em thân thiết với mình để mà đi tù oan uổng. Do đó, pháp luật cần phải tuyên truyền rộng rãi cho người dân về ranh giới giữa "giúp đỡ" và "bao che" nó như thế nào để cho mọi người thực thi pháp luật cho đúng đắn.
   
  Báo quản trị |  
 • #521427   23/06/2019

  Tinh1445
  Tinh1445
  Top 150
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/05/2019
  Tổng số bài viết (505)
  Số điểm: 8981
  Cảm ơn: 52
  Được cảm ơn 167 lần


  Đã không biết thì thôi chứ một khi đã biết thì đó đã là một cái họa. Họa này chỉ có thể được hóa giải nếu bản thân đủ bản lĩnh đi tố giác. Khi đó có vẻ là bạc tình bạc nghĩa nhưng không thể bao che cho hành vi phạm pháp. Còn nếu nhắm mà che đậy được thì cố gắng mà che đậy cho tốt, cho kỹ chứ để động tới pháp luật thì lúc đó tội lại càng nặng hơn. Thế nên mới có câu "chơi thì chọn bạn mà chơi". Đến chọn bạn cũng không chọn được thì có lẽ đi tù như mấy người kia cũng là điều sớm muộn. 

   
  Báo quản trị |  
 • #521494   24/06/2019

  htham2501
  htham2501
  Top 500


  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/06/2019
  Tổng số bài viết (241)
  Số điểm: 2000
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 109 lần


  Bạn bè kiểu này đó cay cú nhau mà ra cớ sự haha. Thế nhưng chúng ta cung nên biết về luật 1 chút. Khoản 1 Điều 25 Bộ luật tố tụng hình sự 2003 quy định:

  1. Các tổ chức, công dân có quyền và nghĩa vụ phát hiện, tố giác hành vi phạm tội; tham gia đấu tranh phòng ngừa và chống tội phạm, góp phần bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, tổ chức. 2. Cơ quan tiến hành tố tụng có trách nhiệm tạo điều kiện để các tổ chức và công dân tham gia tố tụng hình sự; phải trả lời kết quả giải quyết tin báo, tố giác về tội phạm cho tổ chức đã báo tin, người đã tố giác tội phạm biết. 3. Các tổ chức, công dân có trách nhiệm thực hiện yêu cầu và tạo điều kiện để cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng thực hiện nhiệm vụ. Nhưng nếu BT mà không tố giác thì bạn sẽ là người phạm tội đấy.

  Theo Điều 313, Điều 314 Bộ Luật hình sự 2009 sửa đổi, bổ sung, có quy định các Tội phạm nếu không tố giác thì phải chịu trách nhiệm hình sự. Theo đó, không quy định về tội không tố giác tội phạm có hành vi cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác. Do đó, nếu bạn không tố giác hành vi người bạn của bạn, thì bạn không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội không tố giác tội phạm.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn htham2501 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (24/06/2019)