Tư vấn về vấn đề rút vốn kinh doanh

Chủ đề   RSS   
 • #530590 09/10/2019

  hailong.a3

  Sơ sinh

  Thái Bình, Việt Nam
  Tham gia:09/10/2019
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Tư vấn về vấn đề rút vốn kinh doanh

  Chào Luật Sư- Em có hợp tác đầu tư kinh doanh. Do quen biết và tin tưởng nên em không làm hợp đồng ràng buộc giữa 2 bên. Em và bạn e gớp vốn mỗi ngươi 50% ( mỗi người 100tr) sau 18 tháng kinh doanh có lãi đã hoàn được 70% vốn. Nay bạn e muốn rút vốn thì em phải tính hoàn trả vốn như nào ạ. Mong luật sư tư vấn cho em phải làm như thế nào. Em cảm ơn luật sư.

   
  7131 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn hailong.a3 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (10/10/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #530694   12/10/2019

  Linhngo99
  Linhngo99
  Top 500
  Female


  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:13/09/2019
  Tổng số bài viết (195)
  Số điểm: 1803
  Cảm ơn: 29
  Được cảm ơn 234 lần


  Chào bạn,

  Vì như thông tin bạn đưa ra mình không biết được hai bạn hợp tác đầu tư kinh doanh theo mô hình kinh doanh gì, mong bạn có thể cung cấp thêm. 

  Theo thông tin bạn cung cấp thì mình tư vấn đối với hai trường hợp như sau:

  - Trường hợp hai bạn đầu tư kinh doanh theo hình thức hộ gia đình, không thành lập các loại hình doanh nghiệp theo Luật doanh nghiệp 2014 như sau:

  Đối với trường hợp này khi hai bạn hợp tác kinh doanh xảy ra tranh chấp về phần vốn góp:

  + Đầu tiên phương án giải quyết là hai bạn ngồi lại thỏa thuận chuyển nhượng phần vốn góp còn lại và tài sản hai bạn tích lũy được cho một bên còn lại. Việc định giá tài sản sẽ dó một bên thứ ba định giá (ở đây là công ty định giá tài sản hoặc do chính hai bạn tự thỏa thuận định giá).

  + Trường hợp hai bạn không thể tự thỏa thuận thì có thể gửi đơn đển tòa án nhân dân cấp huyện nơi đặt trụ sở kinh doanh để yêu cầu giải quyết. Lúc này tòa án sẽ căn cứ dựa trên những chứng cứ do hai bên cung cấp như: hồ sơ báo cáo tình hình hoạt động kinh doanh trong 18 tháng qua; bảng kê khai tài sản hiện có; .. và các tài sản chứng minh sự đóng góp của bản thân vào việc kinh doanh của các bên để giải quyết. (Căn cứ Điều 39 Luật tố tụng dân sự 2015

  - Trường hợp là hai bạn bợp tác kinh doanh theo mô hình công ty TNHH hai thành viên như sau:

  Việc hai bạn đã kinh doanh được 18 tháng và đã có lợi nhuận. số lợi nhuận hai bên đã thanh toán được 70 % vốn gốc. Đây theo mình hiểu là lợi nhuận hai bạn được hưởng và đã chia đều theo phần trăm vốn góp bạn đầu (là 50 %). Do đó, phần lợi nhuận không được tính vào việc hoàn trả vốn góp. Nên khi thành viên muốn rút vốn sẽ phải căn cứ trên tình hình thực tế của doanh nghiệp để thanh toán phần vốn góp cho thành viên và việc rút vốn thì sẽ do hai bên thỏa thuận nếu không thỏa thuận được thì thực hiện theo quy định pháp luật.

  Căn cứ khoản 2 Điều 51 Luật Doanh nghiệp 2014 quy định thì đối với loại hình công ty TNHH 2 thành viên, thành viên không được rút vốn đã góp ra khỏi công ty dưới mọi hình thức.

  Trừ trường hợp quy định tại các Điều 52(Mua lại phần vốn góp), 53(Chuyển nhượng phần vốn góp), 54(Xử lý phần vốn góp trong một số trường hợp đặc biệt) và 68 (Thay đổi vốn điều lệ) của Luật).

  Như vậy, bạn có thể hoàn trả vốn cho bạn bạn theo quy định tại điều 52 Luật Doanh nghiệp 2014

  Đối với trường hợp công ty sẽ mua lại phần vốn góp:

  + Trước tiên là hai bên sẽ thỏa thuận về giá mua lại phần vốn góp.

  + Trường hợp không thỏa thuận được về giá thì công ty sẽ mua lại phần vốn góp đó theo giá thị trường hoặc giá được định theo nguyên tắc quy định tại Điều lệ công ty trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được yêu cầu.

  Việc thanh toán chỉ được thực hiện nếu sau khi thanh toán đủ phần vốn góp được mua lại, công ty vẫn thanh toán đủ các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác.

  Lưu ý: Khi công ty còn lại một mình bạn thì công ty phải tổ chức hoạt động theo loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên và đồng thời thực hiện đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày hoàn thành việc chuyển nhượng.

  Bạn tham khảo thêm việc rút vốn trong trường hợp loại hình kinh khác: Tại đây.

  Trên đây là nội dung mình tư vấn, Hi vọng sẽ giúp ích cho bạn.

   
  Báo quản trị |