Tư vấn về tranh chấp lao động

Chủ đề   RSS   
 • #523889 26/07/2019

  lethimynga296

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/07/2019
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 2 lần


  Tư vấn về tranh chấp lao động

  Thân chào luật sư!

  Em có cần nhờ luật sư tư vấn cho em trường hợp sau: 

  Khi vào làm việc tại công ty, công ty có yêu cầu em ký HỢP ĐỒNG CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ VÀ ĐÀO TẠO NGHỀ (em có đính kèm hợp đồng ở dưới) với thời gian là 2 năm và yêu cầu làm việc tối thiểu 2 năm, nếu đơn phương chấm dứt hợp đồng trước thời hạn sẽ phải bồi thường theo như trong hợp đồng có ghi, em ký hợp đồng 2 bản và đưa cho nhận sự tuy nhiên nhân sự không đưa lại cho em giữ 1 bản.

  Khi em vào làm được đi đào tạo ở Thái Lan 5 ngày, còn trong suốt thời gian làm việc 1 năm em không được tham gia bất kỳ một khóa đào tạo nào cụ thể, ngoài ra các khóa đào tạo này theo em là bình thường như ở những cơ sở khác chứ không có yếu tố nào như trong hợp đồng ghi là "bí quyết, kỹ thuật thẩm mỹ cao về công nghệ thẩm mỹ nội khoa. Mặt khác trong quá trình làm việc, em có mâu thuẫn với quản lý trực tiếp, sau đó em có ý định nghỉ việc và quản lý trực tiếp nói em viết đơn nghỉ việc thì quản lý trực tiếp sẽ giải quyết để không phải bồi thường hợp đồng - chỉ nói miệng và em không có bằng chứng để chứng minh, sau đó em làm đơn nghỉ việc, công ty vẫn thanh toán lương đầy đủ cho em, tuy nhiên công ty chưa trả sổ bảo hiểm xã hội cho em mặc dù sau đó em có lên công ty để đòi. Đến này sau hơn 1 năm nghỉ việc, công ty kiện em ra tòa và đòi em phải bồi thường theo như hợp đồng đã ký.

  Luật sư cho em hỏi trong trường hợp này em phải xử lý như thế nào để giảm thiểu tối đa chi phí bồi thường nếu em thua kiện ạh. 

  Em xin chân thành cảm ơn!

   

   
  2216 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn lethimynga296 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (29/07/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #524064   29/07/2019

  thanhtungrcc
  thanhtungrcc
  Top 50
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:28/08/2008
  Tổng số bài viết (1518)
  Số điểm: 8647
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 1064 lần
  Lawyer

  Theo khoản 3 điều 43 BLLĐ, khi đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái pháp luật, NLĐ phải bồi thường chi phí đào tạo cho NSDLĐ. Nhưng tại điều 62 của bộ luật này yêu cầu trong hợp đồng đào tạo nghề phải có nội dung về trách nhiệm hoàn trả chi phí đào tạo mà không có giới hạn nên các DN đã gom luôn toàn bộ các trường hợp nghỉ việc (đúng và cả trái luật) phải bồi thường vào hợp đồng đào tạo cho "chắc ăn" dẫn đến tranh chấp.

  Theo Điều 37 Bộ luật Lao động, người lao động làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn, có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn trong những trường hợp sau đây:

  - Không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm điều kiện làm việc đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động.

  - Không được trả lương đầy đủ hoặc trả lương không đúng thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động.

  - Bị ngược đãi, quấy rối tình dục, cưỡng bức lao động.

  - Bản thân hoặc gia đình có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động.

  - Được bầu làm nhiệm vụ chuyên trách ở cơ quan dân cử hoặc được bổ nhiệm giữ chức vụ trong bộ máy Nhà nước.

  - Lao động nữ mang thai phải nghỉ việc theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền.

  - Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 90 ngày liên tục đối với người làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn mà khả năng lao động chưa được hồi phục.

  Theo đó, nếu người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động không có căn cứ, không đúng thời hạn báo trước theo quy định là trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng trái luật.

  Do công ty bạn còn bỏ ra các chi phí đào tạo cho người lao động nên ngoài hai khoản bồi thường trên, người lao động còn có nghĩa vụ bồi thường cả chi phí đào tạo này.

  Khoản 3 Điều 62 quy định chi phí đào tạo bao gồm các khoản chi có chứng từ hợp lệ về chi phí trả cho người dạy, tài liệu học tập, trường, lớp, máy, thiết bị, vật liệu thực hành, các chi phí khác hỗ trợ cho người học và tiền lương, tiền đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho người học trong thời gian đi học. Trường hợp người lao động được gửi đi đào tạo ở nước ngoài thì chi phí đào tạo còn bao gồm chi phí đi lại, chi phí sinh hoạt trong thời gian ở nước ngoài. Như vậy, người lao động phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật và các trường hợp khác mà hai bên thỏa thuận theo Hợp đồng đào tạo đã ký kết.

  Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng; Điện thoại: 0913586658

  Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

  Email: luatsuthanhtung@gmail.com;

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn thanhtungrcc vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (29/07/2019)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng; Điện thoại: 0913586658

Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

Email: luatsuthanhtung@gmail.com;