Tư vấn về đất đai, hộ khẩu

Chủ đề   RSS   
 • #545882 12/05/2020

  thaolyvn

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/05/2020
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Tư vấn về đất đai, hộ khẩu

  Kính gửi Anh/ Chị
   
  Do gia đình chúng tôi đang sống tạm trú tại miếng đất thuộc Phường 4 Quận 8 - là đất Ông Bà từ hồi Pháp, sau đó theo chính sách hồi hương, Ba tôi được Nhà Nước cấp lại và tham gia hợp tác xả canh tác trên miếng đất này từ năm 1976. Nhưng cả gia đình có hộ khẩu thường trú tại Phường 8, Quận 8. Thời gian trước, chúng tôi thay phiên nhau chay qua lại giữa hai nơi, vừa chăm sóc trồng trọt trên miếng đất tại Phường 4, và sử dụng hộ khẩu tại phường 8 để tiện đi lại ăn học và làm việc.
   
  Đến khoảng năm 1993 gia đình bán căn nhà tại Phường 8, và cả nhà dọn về khu đất tại Phường 4. Do liên quan giấy tờ học hành và công việc nên lúc đó chúng tôi chưa chuyển hộ khẩu sang Phường 4.
   
  Năm 1999 gia đình muốn chuyển hộ khẩu về phường 4 thì được báo do qui hoạch nên không thể chuyển và tạm trú tại Phường 4 cho đến bây giờ. Phía Phường 8 thì báo là do gia đình không còn ở địa phương quá lâu nên sẽ cắt hộ khẩu.
   
  Hiện do tình hình qui hoạch tại miếng đất phường 4 - Nay thuộc khu qui hoạch TOPAZ ELITE đã kéo dài hơn 20 năm, cả gia đình không thể làm được gì... và rơi vào hoàn cảnh rất khó khăn. Chúng tôi có liên lạc phía UBND Phường và Quận thì vẫn báo là đang tiến hành và chuẩn bị, nhưng nhiều năm liền vẫn chờ đợi.
   
  Tôi muốn nhờ Quý Báo trả lời giúp là gia đình chúng tôi sẽ phải làm hộ khẩu thường trú ở đâu là đúng? và làm sao để gia đình tôi có thông tin nhanh chóng và chính xác về dự án qui hoạch nơi chúng tôi đang ở? 
   
  Quý Báo có thể liên lạc và hỏi giùm thông tin dự án cho chúng tôi được không? vì chúng tôi không liên lạc được với Ban Quản Lý Dự Án.
   
  Mong nhận được hồi âm sớm từ Anh/Chị.
   
  Xin chân thành cảm ơn.
   
  984 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn thaolyvn vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (14/05/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #545921   13/05/2020

  NguyenNhatTuan
  NguyenNhatTuan
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:17/11/2009
  Tổng số bài viết (10425)
  Số điểm: 57744
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 4492 lần
  Lawyer

  Chào bạn.

  1/ Về vấn đề hộ khẩu: Trước đây gia đình bạn có hộ khẩu thường trú tại p.8, q.8 nhưng nay đã bán căn nhà đó để dọn về nhà đất tại phường 4, q.8. Nhưng vì nhà đất tại đây vướng quy hoạch dự án nên công an chưa thể cho chuyển khẩu về nên hộ khẩu gia đình bạn vẫn còn ở phường 8, quân 8 chứ chưa cắt chuyển đi.

  Việc công an nói sẽ cắt hộ khẩu gia đình bạn tại phường 8, quận 8 là không đúng vì gia đình bạn chưa được công an nơi mới cho chuyển khẩu về chứ không phải gia đình không muốn chuyển. Do vậy, khi chưa thể cắt chuyển hộ khẩu vê nới mới thi vẫn phải giữ hộ khẩu tại nơi cũ chứ công an không thể hù dọa nói sẽ cắt khẩu tại nơi cũ được. 

  Mặt khác, nhà tuy đã bán nhưng sổ hộ khẩu gia đình bạn vẫn giữ và khi cần thi có thể tùy ý sao y chứng thực và sử dụng bản chính chứ công an có thu hồi đâu mà cắt khẩu!

  2/ Về vấn đề quy hoạch tại nơi mới: Muốn biết việc quy hoạch tại nới mới như thế nào thì gia đình bạn cần đến UBND quận 8 xin chứng chỉ quy hoạch về nhà đất tại phường 4, quận 8. Cơ quan chức năng sẽ cấp thông tin quy hoạch liên quan đến nhà đất cho bạn. Có được thông tin quy hoạch cụ thể thì bạn mới có thể có căn cứ để thực hiện tiếp các quyền của mình: Nếu quy hoạch đã xóa bỏ thì xin công nhận quyên sở hữu nhà, quyền sử dụng đất và chuyển hộ khẩu về. Nếu vẫn còn quy hoạch thì đến phòng quản lý đô thị hỏi chi tiết dự án này như thế nào? vi sao 20 năm nay chưa triển khai và khi nào triển khai? quyền lợi của ngươi có đất bị thu hồi sẽ giải quyết đền bù ra sao? có thể xin chuyển khẩu về để tiện sinh hoạt trong thời gian tiếp tục chờ được không?

  Thân mến

   

   

  Luật sư, Thạc sỹ Luật học NGUYỄN NHẬT TUẤN

  Trưởng văn phòng Luật sư PHÚ VINH - Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh

  Địa chỉ: 332/42i Phan Văn Trị, P.11, Q.Bình Thạnh, TP.HCM

  ĐT liên hệ: 028.35160119; Di động: 0913.623.699

  Website: www.luatsuphuvinh.com;

  Email: nguyennhattuan71@yahoo.com

  nguyennhattuan040671@gmail.com

  Các lĩnh vực, công việc đảm nhận:

  - Tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý trong mọi lĩnh vực pháp luật;

  - Luật sư bào chữa, bảo vệ trong các vụ án hình sự, dân sự, hành chính, lao động, thương mại, hôn nhân gia đình, thừa kế, tranh chấp đất đai, tài sản...;

  - Luật sư đại diện theo ủy quyền trong tố tụng, đại diện theo ủy quyền ngoài tố tụng liên quan đến pháp luật;

  - Thực hiện các dịch vụ pháp lý như: dự thảo đơn từ, văn bản, hợp đồng, di chúc, thỏa thuận...

  - Thực hiện các dịch vụ pháp luật khác...

  Chất lượng uy tín, chi phí hợp lý

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn NguyenNhatTuan vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (14/05/2020)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư, Thạc sỹ Luật học NGUYỄN NHẬT TUẤN - Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh.

ĐT liên hệ: 0913.623.699 - Email: nguyennhattuan71@yahoo.com

Website: www.luatsuphuvinh.com