CÂU HỎI TƯ VẤN:

Thưa Luật Sư, Tôi có vấn đề cần Luật sư giải đáp như sau: Tháng 2 năm 2014 tôi nộp đơn ly hôn đơn phương thì tháng 4 năm 2014 tôi đi thụ tinh nhân tạo. Sau 10 năm vợ chồng tôi chung sống đến 8/2014 mới có quyết định ly hôn của Tòa án.

Trong quyết định đó Tòa án nêu rõ chúng tôi không có con chung, nên không yêu cầu Tòa án giải quyết. Tháng 10/2014 tôi đã sinh con, vậy tôi có quyền làm giấy khai sinh cho cháu và mang họ của tôi không?

Tôi xin chân thành cảm ơn Luật Sư và Quý công ty !

(Người gửi:  L.V.T)

 

LUẬT SƯ TRẢ LỜI:

Cảm ơn bạn đã câu hỏi thắc mắc đến công ty Luật NewVision Law chúng tôi, thay mặt công ty Luật sư Nguyễn Văn Tuấn sẽ tư vấn và giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Theo Điều 29 Bộ luật Dân sự (BLDS) năm 2005 quy định về Quyền được khai sinh: Cá nhân khi sinh ra có quyền được khai sinh. Khoản 21 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

Sinh con bằng kỹ thuật thụ tinh nhân tạo hoặc thụ tinh trong ống nghiệm là sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản. Như vậy, theo Điều luật quy định thì bạn sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản. Việc xác định cha, mẹ  trong trường hợp sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản được quy định tại Điều 93 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014:

  • Trong trường hợp người vợ sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản thì việc chứng nhận cha, mẹ được áp dụng theo quy định tại Điều 88 của Luật này.
  • Trong trường hợp phụ nữ sống độc thân sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản thì người phụ nữ đó là mẹ của con được sinh ra.

Việc sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản không làm phát sinh quan hệ cha, mẹ và con giữa người cho tinh trùng, cho noãn, cho phôi với người con được sinh ra.

Việc xác định cha, mẹ trong trường hợp mang thai hộ với mục đích nhân đạo sẽ được áp dụng theo quy định tại Điều 94 của Luật này.

Tóm lại trong trường hợp của chị vì đã ly hôn vào tháng 08 năm 2014 nhưng đến tháng 10 năm 2014 chị sinh con chị bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo nên chị sẽ là bà mẹ đơn thân của đứa trẻ khi được sinh ra và khi khai sinh thì bé có thể được theo họ của chị theo khoản 2 Điều 93 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 (Trong trường hợp người phụ nữ sống độc thân sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản thì người phụ nữ đó là mẹ của con được sinh ra)

Trân trọng !