Tư vấn giải quyết khiếu nại đất và hướng dẫn về sửa sổ hồng

Chủ đề   RSS   
 • #564730 13/12/2020

  Piscesdiep

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:13/12/2020
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Tư vấn giải quyết khiếu nại đất và hướng dẫn về sửa sổ hồng

  khiếu nại đất đai

  Khiếu nại đất đai

  Gửi luật sư,

  Tôi tên Hảo, tôi muốn nhờ luật sư tư vấn về việc có thể sửa lại diện tích sổ hồng và giải quyết khiếu nại. Sự việc trình bày như sau:

  1. Năm 1992 mẹ tôi mua miếng đất 4x15m quận Tân Bình cũ nay đã tách là quận Tân Phú (hiện tại là nhà mẹ tôi đang ở) từ một chủ (chủ đã mất từ mấy năm trước), miếng đất hoa màu này được bán cho mẹ tôi thông qua giấy viết tay bao tranh chấp. Năm 1992 mẹ tôi cất nhà lá.

  2. Năm 1996 mẹ tôi chuyển từ nhà lá cất sang nhà tường và được chính quyền UBND phường xác nhận đủ 4x15m và lấy được số nhà. Khi cất nhà tường ba mẹ tôi có chừa lại 1m phía ngoài cửa để làm bậc tam cấp, không rào lại. Đồng thời vị trí nhà tôi ngay giữa ngã ba của hem, khi đó hẻm khu phố các hàng xóm muốn nâng từ đường đất sang đường xi măng, tổ trưởng khu phố xuống năn nỉ mẹ tôi đập bậc tam cấp để tráng lại hẻm cho đẹp, để xe dễ quẹo vào bên phải. Mẹ tôi vì nể tình và không nghĩ gì nên đã cho tráng nhưng không rào lại, chỉ làm 1 bậc tam cấp nhỏ để xe đi lên ngay giữa nhà.

  3. Đến năm 2002 mẹ tôi lấy được chứng nhận quyền sở hữu đất nhà ở nhưng trong sổ hồng chỉ còn diện tích 4x14m được công nhận, phía  địa chính nói rằng 1m trước nhà không rào lại không được tính. Khi nhận sổ mới biết và do khi đó mẹ tôi cũng không biết trình bày như thế nào và không có đủ ngân sách nên để như vậy. 

  4. Gần đây, nhà tôi có hàng xóm kiện mẹ tôi để chậu bông trước cửa (trong phạm vi 1m) khiếu nại lấn chiếm hẻm gây khó khăn. Mẹ tôi có trả lời đô thị là 1m trước nhà vốn dĩ của nhà tôi do địa chính không vẽ cũng không giải thích gì liên quan. Đô thị và UBND nhắn mẹ tôi đem các giấy tờ liên quan lên trình bày, khi trình bày rồi tới giờ vẫn im lặng.

  Luật sư cho tôi hỏi: 

  1. Việc khiếu nại như vậy phía bên tôi nên giải quyết như thế nào? họ có khả năng kiện nhà tôi không?

  2. Có thể sửa lại sổ hồng như đất mẹ tôi đã mua trước đó và được UBND trước giờ công nhận? Nếu không được, thì việc địa chính không vẽ 1m đất trước nhà tôi vào sổ & không giải thích rõ ràng hướng giải quyết khi đó cho mẹ tôi có thỏa đáng? Tôi nên làm gì tốt nhất trong tình huống này, rất mong nhờ luật sư tư vấn giúp. Chân thành cảm ơn các vị luật sư.

   
  1090 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Piscesdiep vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (17/12/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #564873   16/12/2020

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2129)
  Số điểm: 12100
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1505 lần
  Lawyer

  Căn cứ theo Khoản 5 Điều 98 Luật đất đai năm 2013 quy định:

  “5. Trường hợp có sự chênh lệch diện tích giữa số liệu đo đạc thực tế với số liệu ghi trên giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này hoặc Giấy chứng nhận đã cấp mà ranh giới thửa đất đang sử dụng không thay đổi so với ranh giới thửa đất tại thời điểm có giấy tờ về quyền sử dụng đất, không có tranh chấp với những người sử dụng đất liền kề thì khi cấp hoặc cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất diện tích đất được xác định theo số liệu đo đạc thực tế. Người sử dụng đất không phải nộp tiền sử dụng đất đối với phần diện tích chênh lệch nhiều hơn nếu có.”

  Tại Khoản 1 Điều 106 Luật đất đai năm 2013 quy định về việc đính chính Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sỡ hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình (gọi chung là Giấy chứng nhận) đã cấp như sau:

  “Điều 106. Đính chính, thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp

  Cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận có trách nhiệm đính chính Giấy chứng nhận đã cấp có sai sót trong các trường hợp sau đây:

  a) Có sai sót thông tin về tên gọi, giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân, địa chỉ của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất so với giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận của người đó;

  b) Có sai sót thông tin về thửa đất, tài sản gắn liền với đất so với hồ sơ kê khai đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất đã được cơ quan đăng ký đất đai kiểm tra xác nhận”.

  Theo thông tin bạn cung cấp, mảnh đất của gia đình bạn đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tuy nhiên trong quá trình cấp sổ do sai sót của cán bộ địa chính mà diện tích đất thực tế lớn hơn so với trên giấy tờ. Nếu đúng là có sự chênh lệch diện tích giữa số liệu đo đạc thực tế với số liệu ghi trên Giấy chứng nhận đã cấp, mà ranh giới thửa đất đang sử dụng không thay đổi so với ranh giới thửa đất tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; có xác nhận của UBND cấp xã về việc không có tranh chấp với những người sử dụng đất liền kề, người dân có thể đề nghị cấp đổi Giấy chứng nhận với diện tích đất được xác định theo số liệu đo đạc thực tế. Như vậy trường hợp của bạn sẽ phải ra UBND cấp quận để xin đính chính lại giấy chứng nhận.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn toanvv vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (17/12/2020)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.