Từ ngày 01/8/2022, thuê bao di động mới phải xác thực với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

Chủ đề   RSS   
 • #589452 09/08/2022

  xuanuyenle
  Top 25
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam
  Tham gia:02/08/2022
  Tổng số bài viết (2226)
  Số điểm: 77819
  Cảm ơn: 69
  Được cảm ơn 1640 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Từ ngày 01/8/2022, thuê bao di động mới phải xác thực với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

  Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo 174/TB-VPCP ngày 15/6/2022, kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp về kết nối thông tin thuê bao với Cơ sở dữ liệu quốc gia (CSDLQG) về dân cư nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý, hạn chế tình trạng sử dụng sim rác, sim không chính chủ.

  Theo Thông báo 174/TB-VPCP năm 2022 kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp về kết nối thông tin thuê bao (trừ thông tin mật) với CSDLQG về dân cư nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý, giải quyết tình trạng sử dụng SIM rác do Văn phòng Chính phủ ban hành.

  Theo đó, các đại diện của các bộ, cơ quan, doanh nghiệp viễn thông tham dự đều thống nhất việc kết nối dữ liệu sẽ giúp việc quản lý cư dân hiệu quả hơn.

  Đồng thời việc kết nối xác thực cần được thực hiện đồng bộ, bình đẳng giữa các nhà mạng; dữ liệu cần được bảo vệ an toàn, không ảnh hưởng tới kinh doanh của các nhà mạng, riêng tư của thuê bao.

  CSDLQG-ve-dan-cu

  Từ ngày 01/8/2022, số thuê bao di động mới phải đăng ký xác thực với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

  Nhằm hạn chế sim rác, sim không chính chủ, các doanh nghiệp viễn thông di động có trách nhiệm phối hợp với Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông kết nối thông tin thuê bao ( trừ thông tin mật) với CSDLQG về dân cư, tiến hành đối soát ngay dữ liệu SIM đang hoạt động trước ngày 30 tháng 7 năm 2022 đảm bảo xác thực khớp đúng giữa 3 thành phần:

  - Thông tin của thuê bao đăng ký tại các doanh nghiệp viễn thông;

  - Thông tin cá nhân của thuê bao trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư;

  - Thông tin người đang sở hữu, sử dụng, nắm giữ SIM thực tế.

  Ngoài ra, Phó Thủ tướng còn chỉ đạo Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ Thông tin Truyền thông và các doanh nghiệp viễn thông thống nhất quy trình cấp số thuê bao mới, rà soát cơ sở pháp lý nhằm đảm bảo không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp viễn thông và các ngành, nghề kinh doanh liên quan.

  Bộ Thông tin Truyền thông được giao nhiệm vụ chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông di động bảo đảm hạ tầng công nghệ thông tin, an toàn thông tin thực hiện kết nối thông tin thuê bao của doanh nghiệp với CSDLQG về dân cư.

  Cách xác thực thông tin và kiểm tra thông tin thuê bao di động

  Các cá nhân, tổ chức khi giao kết hợp đồng để sử dụng thuê bao di động mới cần cung cấp các thông tin, giấy tờ được quy định tại Khoản 3 Điều 1 Nghị định 49/2017/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Điều 15 Nghị định 25/2011/NĐ-CP cho điểm cung cấp dịch vụ viễn thông.

  Ngoài ra, theo Nghị định 49/2017/NĐ-CP thuê bao không đúng quy định và không có ảnh chính chủ sẽ bị cắt. Nếu không tuân thủ nội dung này, doanh nghiệp viễn thông sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

  Những thông tin thuê bao di động cần đăng ký gồm: Họ tên, ngày tháng năm sinh, số chứng minh thư nhân dân, ngày cấp, nơi cấp.

  Để tránh bị cắt dịch vụ, nhất là với những số thuê bao có đăng ký song ít sử dụng tới, thuê bao di động cần kiểm tra xem thông tin đăng ký của mình đã chính xác chưa bằng cách gửi tin nhắn cú pháp “TTTB” gửi 1414.

  Tổng đài sẽ gửi tin nhắn phản hồi về thông tin thuê bao số điện thoại gửi tin nhắn đã đăng ký bao gồm: họ tên, ngày tháng năm sinh, số chứng minh thư nhân dân, ngày cấp và nơi cấp.

  Nếu thông tin chính xác thì thuê bao di động có thể yên tâm sử dụng lâu dài. Nếu chưa chính xác, thuê bao đó cần đến các điểm giao dịch của các doanh nghiệp viễn thông để sửa lại thông tin.

  Lợi ích đối với người dân

  Việc đưa vào khai thác những thông tin từ cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là đầu mối cung cấp các thông tin cơ bản có đầy đủ tính pháp lý về công dân.

  Nếu như lúc trước, người dân, doanh nghiệp phải khai báo, nộp, chứng thực các giấy tờ khi thực hiện các giao dịch với cơ quan nhà nước, thì giờ đây, các thông tin đó sẽ được trích xuất tự động hoặc các cơ quan nhà nước tra cứu, khai thác từ CSDLQG về dân cư. Việc này giúp tiết kiệm thời gian, nhân lực một cách hiệu quả và thông minh.

  Cùng với việc xác minh tính chính chủ người dùng di động thì việc đối soát từ CSDLQG về dân cư, sẽ giúp người dân dễ dàng thực hiện việc đăng kí tài khoản dịch vụ công, thông qua hình thức xác minh thuê bao di động.

  Như vậy, việc người dân thực hiện sử dụng dịch vụ công trực tuyến cũng được đơn giản hơn rất nhiều, giúp người dân dễ tiếp cận và nắm bắt. Theo đó, việc xác thực đối soát thông tin từ CSDLQG về dân cư cũng sẽ có rất nhiều tiện ích giúp người dân được thụ hưởng.

   
  432 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn xuanuyenle vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (09/08/2022)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận